Xác định nhiệt độ bằng tiếng Dế kêu

xac-dinh-nhiet-do-bang-tieng-keu-cua-de

Bạn biết gì về tiếng dế kêu ?

Hầu hết chúng ta dùng cách đếm khoảng cách số giây từ lúc sấm sét hiện ra cho đến khi nghe thấy âm thanh, để đoán được thời gian cơn mưa kéo đến.

Đây không phải ví dụ duy nhất mà chúng ta học được từ âm thanh của tự nhiên. Tốc độ tiếng dế kêu cũng giúp nhận biết nhiệt độ môi trường. Bằng cách đếm số lần dế kêu trong một phút và làm một vài phép tính nhỏ, chúng ta có thể xác định được nhiệt độ dễ dàng.

Công thức tính nhiệt độ bằng tiếng dế kêu

Đây là lý thuyết của Dolbear’s Law.

01
of 4

A.E Dolbear và phương trình toán học

A.E Dolbear, giáo sư tại Tufts College, là người đầu tiên phát hiện ra mối quan hệ giữa nhiệt độ môi trường xung quanh và tỷ lệ tiếng dế kêu. Con dế phát ra âm thanh nhanh hơn khi nhiệt độ tăng và chậm hơn khi nhiệt độ giảm, nhưng theo một tỷ lệ phù hợp (khoảng cách thời gian giữa những tiếng kêu). Dolber nhận ra rằng tính nhất quán này và có thể áp dụng nó vào một phương trình toán học đơn giản.

Vào năm 1897, Dolbear đã công bố phương trình đầu tiên để sử dụng dế tính toán nhiệt độ. Phương trình này được gọi là Dolbear’s Law, bạn có thể xác định nhiệt độ xấp xỉ bằng độ F (Fahrenheit) dựa trên số tiếng chét cricket mà bạn nghe trong một phút.

02
of 4

Phương trình Dolbears’s Law

Bạn không cần phải là một toán học để tính Luật của Dolber. Chỉ cần ghép những dữ liệu vào công thức dưới đây và bạn có thể dễ dàng xác định nhiệt độ.

  • T = 50+[(N-40)/4]
  • T = nhiệt độ
  • N = số lần dế kêu mỗi phút
03
of 4

Công thức tính toán nhiệt độ dựa trên loài dế

tỷ lệ phát âm thanh của dế và châu chấu cũng khác nhau tùy theo loài, do đó, Dolbear và các nhà khoa học khác đã đưa ra phương trình chính xác hơn cho một số loài.

Bảng dưới đây cung cấp phương trình cho ba loài dế phổ biến thuộc bộ cánh thằng (Orthopteran ).

LoàiCông thức
Dế ruộngT = 50+[(N-40)/4]
Dế Snowy TreeT = 50+[(N-92)/4.7]
MuỗmT = 60+[(N-19)/3]

Tiếng kêu của dế ruộng cũng bị ảnh hưởng bởi những thứ như độ tuổi và vòng đời sinh sản của nó.

Vì lý do này, bạn nên sử dụng dế khác để tính toán phương trình của Dolbear.

04
of 4

Dolbear không phải là người phát minh ra công thức này ?

Các nhà khoa học nữ đã từng có một thời gian khó khăn để mọi người công nhận thành tựu của họ. Thực tế các nhà khoa học nữ nhận được ít niềm tin trong các bài báo học thuật của họ, trong một thời gian rất dài. Cũng có nhiều trường hợp các phát minh của nhà khoa học nam lại đến sau các nhà khoa học nữ. Mặc dù không có bằng chứng cho thấy Dolbear đã đánh cắp phương trình mà được gọi là Dolbear’s Law, nhưng ông không phải là người đầu tiên xuất bản nó. Vào năm 1881, một phụ nữ tên là Margarette W. Brooks xuất bản một bài báo có tựa đề “Ảnh hưởng của nhiệt độ lên tiếng kêu của dế” trong tạp chí Khoa học hàng tháng.

Bài báo đã được xuất bản được 16 năm trước khi Dolbear công bố phương trình của ông nhưng không có bằng chứng ông từng sao chép nó. Không ai biết tại sao phương trình của Dolbear trở nên phổ biến hơn Brooks. Cô cũng đã công bố ba lỗi liên quan đến bài báo đó trong tạp chí Khoa học Phổ thông hàng tháng. Cô cũng là trợ lý thư ký của nhà động vật học Edward Morse.


Hi vọng bài viết Xác định nhiệt độ bằng tiếng Dế kêu sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích.

Xem thêm: Hiện tượng đình dục ở côn trùng

Pest-Solutions

Tin liên quan
Danh sách biểu tượng côn trùng của 50 tiểu bang Hòa Kỳ
40 trong số 50 tiểu bang Hoa Kỳ đã lựa chọn con côn trùng chính thức để làm biểu tượng cho bang của mình. Học sinh chính là nguồn cảm ...
READ MORE
10 Cách đơn giản để xác định một loài Côn trùng
Côn trùng là nhóm động vật vô cùng phong phú và đa dạng trên hành tinh này. Theo ước tính, có đến 10 triệu loài côn trùng đang tồn tại, ...
READ MORE
Đánh giá chất lượng nguồn nước bằng cách thu thập côn trùng nước
Các loài côn trùng và động vật không xương sống, sống trong ao hồ, sông suối hoặc đại dương trên thế giới có thể cho chúng ta biết chất lượng ...
READ MORE
Côn trùng tìm bạn tình bằng cách nào – Thế giới côn trùng
Nếu bỏ thời gian quan sát côn trùng trong vườn, chắn hẳn bạn sẽ rất thú vị khi bắt gặp một cặp bọ rùa hoặc một cặp ruồi đang có những ...
READ MORE
Ngăn chặn côn trùng xâm nhập vào nhà bằng 15 cách đơn giản
Không thể khắc phục sự xuất hiện của côn trùng trong nhà, dù bạn có muốn hay không, một số côn trùng sẽ tìm đường vào nhà bạn. Tìm cách ...
READ MORE
Danh sách biểu tượng côn trùng của 50
10 Cách đơn giản để xác định một
Đánh giá chất lượng nguồn nước bằng cách
Côn trùng tìm bạn tình bằng cách nào
Ngăn chặn côn trùng xâm nhập vào nhà

3 Trackbacks / Pingbacks

  1. Vì sao dế ngừng kêu khi bạn đến gần ? - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả
  2. Dế Jerusalem (Họ Stenopelmatidae) - Đặc điểm, tập tính, sinh sản
  3. 10 Sự thật thú vị về Dế - Dế và những điều bạn chưa biết

Bình luận đã đóng.