Vòng Đời Của Ve

Bạn có nghĩ điều gì xảy ra với một người hoặc động vật nếu không nhận được thức ăn? Tất nhiên sẽ chết vì đói. Ve cũng vậy, nhưng quá trình này phải mất đến nhiều tháng hoặc nhiều năm. Nói cho dễ hiểu, ve có thể sống đến vài tháng mà không cần thức ăn (máu).

Tuy nhiên, không có máu thì ve cũng chẳng làm được điều gì. Nhưng điều đó thôi thúc chúng đi tìm vật chủ. Bài viết này sẽ giới thiệu về vòng đời của ve, quá trình phát triển từ trứng cho đến trưởng thành một cách chi tiết.

Vòng đời phát triển của ve – 4 giai đoạn

Ve là loài côn trùng thuộc lớp hình nhện (arachnid), sống ký sinh trên cơ thể động vật. Chúng ta thường gọi ve bằng các tên gọi như ve chó, ve cua, rận chó. Ve sống nhờ hút máu vật chủ: chó, hươu, thằn lằn, chim, chuột…

Ve có rất nhiều loại trong tự nhiên: ve chó, ve hươu, ve châu Phi, ve núi Rocky… Nhìn chung, vòng đời của ve là tương tự nhau giữ các loài. Ve trải qua 4 giai đoạn phát triển trong vòng đời, bao gồm: trứng, ấu trùng, thành trùng và trưởng thành. Thời gian để ve hoàn thành vòng đời từ 2-6 năm, phụ thuộc vào nhiều yếu tố: nhiệt độ, nguồn thức ăn và loài.

vong-doi-cua-ve
Vòng đời của ve gồm 4 giai đoạn phát triển (kéo dài 2-6 năm). Đây là kiểu biến thái không hoàn toàn vì không có giai đoạn nhộng.
01
of 4

Trứng

Bọ ve bắt đầu vòng đời của mình từ một quả trứng. Con ve cái (sau khi mất 2 năm để trưởng thành) thường đẻ trứng vào mùa xuân với số lượng hàng nghìn quả mỗi lứa. Trứng được cố định trên cơ thể vật chủ. Nhưng cũng có thể được tìm thấy trên thảm, đồ nội thất, bàn chải lá ngoài trời và những nơi ấm áp, mềm mại khác bên trong hoặc bên ngoài.

Mặc dù một con bọ ve có kích thước không quá 2 mm, và có thể đẻ hàng ngàn quả trứng. Nhưng đừng lo lắng, trứng của ve thực sự dễ phát hiện hơn so với chúng. Trứng thường có màu nâu và đỏ và có vẻ trong mờ. Nếu bạn tìm thấy một mẻ trứng ve, bạn có thể sử dụng muối như một sản phẩm tự nhiên để làm khô chúng, nhưng tốt nhất là sử dụng thuốc diệt côn trùng để xử lý triệt để.

02
of 4

Ấu trùng

Khi trứng nở, ấu trùng 6 chân xuất hiện. Ấu trùng trông giống một con ve trưởng thành chỉ là chúng còn thiếu vài đôi chân nữa. Vật chủ đầu tiên của nó thường là động vật có vú nhỏ hoặc thằn lằn, và nó phải tìm một vật chủ để tiếp tục phát triển. Sau khi hút máu từ vật chủ, ấu trùng rơi xuống đất để tiêu hóa thức ăn, nạp dinh dưỡng và bắt đầu phát triển. Từ 1-3 tuần, ấu trùng lột xác nhiều lần và ở lần cuối cùng chúng bắt đầu lột xác trở thành thành trùng.

03
of 4

Thành trùng

Một con bọ ve ở giai đoạn thành trùng có 8 chân, là một phiên bản nhỏ của một con ve trưởng thành. Nó phải tìm một bữa ăn khác, thường là từ động vật có vú nhỏ, chim hoặc thằn lằn để có năng lực cho lần lột xác tiếp theo. Sau khi ăn xong, nó rơi xuống đất để tiếp tục phát triển. Một số loài ve mềm lột xác nhiều lần, tiêu thụ một bữa ăn máu trước mỗi lần lột xác. Sau lần lột xác cuối cùng, con ve đã trưởng thành.

04
of 4

Trưởng thành

Bọ ve trưởng thành chỉ sống vì một mục đích – sinh sản. Ở loài ve thân cứng, ve cái sẽ bám vào vật chủ và hút máu, thường trong hơn 24 giờ, trước khi giao phối. Con ve đực cũng ăn trước khi giao phối, nhưng kích thước của anh ta thường chỉ bằng một phần của con cái và bị mắc kẹt khi giao phối diễn ra. Thông thường, con đực chết sau khi giao phối, và con cái chết sau khi đẻ từ 2.000 đến 18.000 trứng. Ve thân mềm là một ngoại lệ. Nhiều loài ve mềm ăn nhiều bữa máu nhỏ hơn và đẻ trứng nhiều lần. Đây là một lý do khiến ve mềm không tiêu thụ nhiều máu trong một lần hút máu.

Tuy là ve trưởng thành nhưng chỉ có một số loài truyền bệnh Lyme. May mắn thay, ve chó phổ biến trong nhà thường không mang virus này.

Cách diệt ve chó tận gốc

Chó bị ve là tình trạng rất tồi tệ, để lâu ngày sẽ khiến thú cưng bị ôm và dẫn đến tử vong. Hơn nữa, ve bò vào nhà và bò lên tường gây khó chịu cho chúng ta mặc dùng chúng không cắn người. Nếu tình trạng nhẹ, bạn có thể thực hiện các cách sau:

  • Dùng nhíp gắp những con ve bò trên lông
  • Tắm chó bằng thuốc diệt ve
  • Xịt thuốc diệt ve trực tiếp lên lông chó

Tình trạng nặng, bạn nên cho đến thú y để cạo lông và xịt thuốc diệt ve. Những con ve bò trong nhà sẽ xử lý bằng cách phun tồn lưu. Hãy gọi dịch vụ diệt ve của công ty Việt Thành để chúng tôi phục vụ bạn bước này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *