Vòng Đời Của Ruồi Nhà – 4 giai đoạn phát triển

vòng-đời-của-ruồi

Về cơ bản, vòng đời của ruồi nhà cũng tương tự như hầu hết các loài côn trùng khác. Ruồi trải qua kiểu biến thái hoàn toàn gồm 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Vòng đời của ruồi tùy thuộc vào môi trường, nhiệt độ và nguồn thức ăn.

Vòng đời phát triển của ruồi

Quá trình phát triển của ruồi nhà yêu cầu nhiệt độ nóng ẩm. Ở điều kiện này, ruồi chỉ mất từ 7-10 ngày để hoàn thành vòng đời (từ trứng đến trưởng thành).

01
of 1

Vòng đời của ruồi nhà

4 giai đoạn phát triển của ruồi nhà:

  • Trứng
  • Ấu trùng
  • Nhộng
  • Trưởng thành

Sau khi ruồi đực đuổi theo ruồi cái để “tán tỉnh”, chúng giao phối với nhau, con cái được thụ tinh. Giống như hầu hết côn trùng khác trong tự nhiên, sau khi giao phối, con đực và con cái sẽ đường ai nấy đi.

vòng-đời-của-ruồi-nhà
Ruồi nhà mất từ 9 – 25 ngày để trưởng thành từ trứng

1. Vòng đời của ruồi nhà – TRỨNG

Ruồi cái tìm một nơi nào đó an toàn để đặt trứng của mình, chúng bỏ đi ngay sau đó, mặc cho số phận của trứng có bị đe dọa bởi động vật săn mồi. Nhiệm vụ của nó là chỉ tìm một nơi an toàn để cất giấu lũ trẻ.

Mỗi lần sinh sản, ruồi đẻ từ 100-150 trứng, trứng có màu trắng đục, dài và bầu, tất cả được đặt chung thành cụm. Trứng nở từ 3-5 ngày.

2. Vòng đời của ruồi nhà – ẤU TRÙNG (dòi)

Sau khi trứng nở, ấu trung ruồi xuất hiện. Ấu trùng ruồi còn được gọi là dòi, để trưởng thành, ấu trùng phải trải qua nhiều lần lột xác để phát triển cơ thể.

Ấu trùng phát triển nhanh. Trong chưa đầy hai ngày, chúng đã tăng gấp đôi kích thước và do đó phải lột da. Lột da là một quá trình phổ biến ở nhiều loài động vật không xương sống, qua đó một con con trùng đang phát triển làm rụng vỏ xương ngoài cũ của nó và phát triển một loại lớp vỏ xương mới. Ấu trùng lột da từ 2-3 lần, cơ thể chúng sẽ to ra sau mỗi lần lột da.

3. Vòng đời của ruồi nhà – NHỘNG

Ở lần lột xác thứ 3, ấu trùng sẽ đào xuống lòng đất để bắt đầu vào giai đoạn nhộng, lúc này ấu trùng có màu tối và cứng. Ở giai đoạn nhộng, ấu trùng được nghỉ ngơi trong một cái kén, nơi chúng phát triển đầy đủ các phân đoạn cơ thể và các phần phụ của cơ thể.

Khi bị đe doạ bởi nhiệt độ lạnh hoặc thiếu thức ăn và độ ẩm, các giai đoạn trong vòng đời của ruồi có thể tạm thời ngưng phát triển của cơ thể trong một thời gian, được gọi là diapause (hiện tượng đình đục ở côn trùng), chúng đợi thời tiết ấm lên và tiếp tục phát triển. Quá trình này có thể kéo dài hàng tháng, có thể diễn ra tại bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ cuộc sống gia đình.

4. Vòng đời của ruồi nhà – TRƯỞNG THÀNH

Đây là giai đoạn các chức năng và các bộ phận cơ thể đã hoàn thiện, cứng cáp.

Ruồi nhà có thời gian tối đa là 3 tháng trước khi nó chết. Một số loài ruồi ăn thịt, tuổi thọ trung bình của nó chỉ còn 21 ngày hoặc ít hơn. Ruồi cái có thể đẻ 900 quả trứng trong suốt cuộc đời ngắn ngủi của mình.

5. Những điều thú vị về ruồi nhà

vong-doi-cua-ruoi-nha


Hi vọng bài viết Vòng Đời Của Ruồi Nhà – 4 giai đoạn phát triển sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức thú vị.

Pest-Solutions

Tin liên quan
Côn trùng học pháp y và quá trình phát triển từ năm 1300-1900
Ngày nay, việc sử dụng côn trùng để hỗ trợ trong các cuộc điều tra xác định thủ phạm khá phổ biến. Trong nhiều trường hợp, côn trùng pháp y thực ...
READ MORE
Cấu tạo, đặc điểm và tập tính của loài Ruồi
Ruồi đã quá quen thuộc với cuộc sống chúng ta, bên cạnh các đặc điểm của ruồi thì chúng cũng gây không ít phiền toái cho con người. Truyền những bệnh nguy ...
READ MORE
Ruồi Bọ Cạp (Bộ Mecoptera)
Bộ Cánh dài (Mecoptera) là một nhóm côn trùng cổ đại thực sự, với một kỷ lục hóa thạch có niên đại vào đầu kỷ Permi. Tên gọi Mecoptera có ...
READ MORE
Ruồi giấm sống ở đâu ?
Ruồi giấm sống ở đâu ? điều gì thu hút chúng vào nhà ? đây là những câu hỏi đầu tiên khi bạn bị loài côn trùng này tấn công ...
READ MORE
Ruồi trâu ký sinh (Botfly – Họ Oestridae)
Ruồi trâu là một loài ruồi sống ký sinh trên cơ thể động vật có vú (kể cả con người), nổi tiếng với những hình ảnh kinh dị trong giai ...
READ MORE
Côn trùng học pháp y và quá trình
Cấu tạo, đặc điểm và tập tính của
Ruồi Bọ Cạp (Bộ Mecoptera)
Ruồi giấm sống ở đâu ?
Ruồi trâu ký sinh (Botfly – Họ Oestridae)

3 Trackbacks / Pingbacks

  1. Bộ cánh màng (Diptera) - Tìm hiểu về côn trùng thuộc Bộ cánh màng
  2. 10 Sự thật thú vị về ruồi nhà - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả
  3. Ruồi có thải phân khi đậu vào da chúng ta ? - Diệt côn trùng gây hại

Bình luận đã đóng.