Vòng đời của nhện

vong-doi-cua-nhen

Vòng đời của nhện trải qua như thế nào ?

Trong thế giới tự nhiên, tất cả loài nhện từ nhện nhảy tí hon đến nhện Tarantula khổng lồ đều có chung vòng đời phát triển, đều trải qua 3 giai đoạn: trứng, ấu trùng, trưởng thành. Mặc dù ở một số giai đoạn ở từng loài có một chút khác biệt nhưng về cơ bản là giống nhau.

Các nghi lễ giao phối của nhện cũng rất đa dạng, con đực phải tiếp cận một con cái một cách cẩn thận nếu không nó dễ bị nhầm lẫn với con mồi. Ngay cả sau khi giao phối, nhện đực cũng sẽ bị con cái nuốt sống. Nhện cái rất độc lập, chúng sẽ chăm sóc trứng một mình.

Nghe có vẻ ghê rợn, nhưng chỉ một số ít loài nhện mới có hành động trên. Tìm hiểu về vòng đời của nhện thông qua 3 giai đoạn dưới đây.

VÒNG ĐỜI CỦA NHỆN

Giai đoạn 1 – Trứng

tui-trung
Nhện mẹ mang theo túi trứng bên người

Sau đợt giao phối, nhện cái giữ tinh trùng đến khi chúng đã sẵn sàng sản xuất trứng. Đầu tiên, nhện mẹ sẽ chế tạo một cái túi trứng từ tơ, đảm bảo đủ an toàn để trứng không bị tác động từ bên ngoài. Sau đó nó đặt trứng vào trong túi, bón tinh trùng cho trứng cho đến khi trứng nở.

Một túi trứng có thể chỉ chứa vài trứng hoặc vài trăm trứng, tùy thuộc vào loài. Trứng nhện thường mất vài tuần để nở. Một số nhện ở vùng ôn đới sẽ ngủ đông trong những túi trứng.

Ở nhiều loài nhện, con cái sẽ bảo vệ túi trứng tránh khỏi những con săn mồi cho đến khi nở. Một số khác thì đặt túi
trứng vào một địa điểm an toàn và để mặc số phận những quả trứng.

Nhện sói mẹ mang túi trứng theo bên người. Khi chúng đã sẵn sàng nở, con nhện sẽ mở túi trứng và thả đàn con nó ra. Và cũng ở loài này, nhện con giành 10 ngày để ở trên cơ thể nhện mẹ.

Giai đoạn 2 – Nhện con (chưa hoàn thiện)

vong-doi-cua-loai-nhen
Nhện con phóng tơ vào gió để di chuyển

Đây là giai đoạn mới nở ra từ trứng và chưa hoàn thiện hết các chức năng, nhện con giống với bố mẹ nhưng nhỏ hơn đáng kể về kích thước. Chúng ngay lập tức giải tán và phân tán đi nhiều nơi bằng cách thức ballooning (bay theo gió).

Nhện con sẽ leo lên một cành cây hoặc vật cao khác và nâng bụng của chúng lên. Họ phóng ra những sợi tơ vào không khí để tơ bắt gió và gió sẽ mang chúng đi. Trong khi hầu hết nhện con di chuyển theo cách này thì một số khác có thể leo lên những độ cao rất cao và bay khoảng cách dài.

Nhện con lột xác nhiều lần để trở thành người lớn, sau những lần lột xác đó cơ thể chúng to ra từ từ nhưng dễ tổn thương hơn cho đến khi lớp vỏ mới hình thành. Hầu hết các loài nhện trưởng thành sau 5-10 lần lột xác.

Ở một số loài, nhện cái sẽ hoàn toàn trưởng thành khi chúng thoát khỏi túi. Nhện cái luôn lớn hơn con đực, do đó thường mất nhiều thời gian để trưởng thành.

Giai đoạn 3 – Trưởng thành

Khi nhện trưởng thành, nó đã sẵn sàng để giao phối và con của nó sẽ bắt đầu lại vòng đời này. Nhìn chung, nhện cái sống lâu hơn nhện đực, do nam giới thường chết sau khi giao phối. Nhện thường chỉ sống được một đến hai năm, tùy loài mà thời gian sống lâu hơn, có khi lên đến 5 năm.

Nhện Tarantula có tuổi thọ dài nhất, con cái có thể sống hơn 20 năm. Tarantulas cũng tiếp tục lột da sau khi trưởng thành. Nếu con tarantula cái lột xác sau khi giao phối, nó cần giao phối thêm để lấy chất dinh dưỡng hấp thụ vào bộ xương ngoài.


Hi vọng bài viết Vòng đời của nhện sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích.

Pest-Solutions

Xem thêm: nhện Tarantulas lột xác

 

1 Trackback / Pingback

  1. Tìm hiểu về Nhện nhảy (Họ Salticidae) - đặc điểm, tập tính, phân bố

Bình luận đã đóng.