Vòng đời của muỗi

vong-doi-cua-muoi

Ở nước ta, muỗi sinh sản nhanh nhờ điều kiện khí hậu thuận lợi, cùng với sự ô nhiễm nặng nề của môi trường, ý thức kém của người dân. Tất cả biến nước ta thành một ổ dịch bệnh lớn nhất Đông Nam Á.

Vòng đời của muỗi trải qua 4 giai đoạn:

  1. Trứng
  2. Ấu trùng
  3. Nhộng
  4. Trưởng thành

Ở mỗi giai đoạn, hình dạng của muỗi dễ dàng nhận biết.

Vòng đời của muỗi

Thời gian phát triển của muỗi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường, nhiệt độ, nguồn nước và thức ăn, loài. Trong điều kiện thuận lợi (mưa nhiều, độ ẩm cao) muỗi chỉ mất khoảng 20-25 ngày để trưởng thành, ngược lại chúng phải mất 40-45 ngày hoặc lâu hơn tùy vào nhiệt độ và nguồn thức ăn.

vòng-đời-của-muỗi
Muỗi trải qua nhiều giai đoạn trước khi trưởng thành

1. Trứng

Cứ khoảng 3 ngày, muỗi cái lại đẻ trứng một lần, mỗi lần từ 100 đến 300 trứng. Trứng được thả trôi nổi trên mặt nước hoặc được đặt trên mặt đất, những khu vực thường xuyên ngập nước. Muỗi có thể đẻ trứng chỉ trong một inch nước. Trứng có màu trắng khi mới để, và chúng không thể nở nếu không ở trong nước, thường nở sau từ hai đến ba ngày.

2. Ấu trùng

Ấu trùng muỗi dành hầu hết thời gian sống trên bề mặt nước. Ở giai đoạn này, ấu trùng thay da 4 lần, cơ thể chúng lớn hơn sau mỗi lần thay da. Hầu hết ấu trùng đều có ống siphon để thở (ống siphon ở cuối phần đuôi), và treo lộn ngược từ mặt nước để thở.

Ấu trùng muỗi Anophen không có vòi thở, chúng nằm song song với mặt nước để có được một lượng oxy thông qua các lỗ thở trên da. Ấu trùng muỗi CoquillettidiaMansonia hút không khí từ thân thực vật bằng một ống hút sắc bén, có thể đâm vào thân thực vật. Ấu trùng ăn các vi sinh vật và chất hữu cơ trong nước. Trong lần lột da thứ tư, ấu trùng biến thành một con nhộng.

3. Nhộng

Giai đoạn nhộng là giai đoạn nghỉ ngơi, không ăn uống, nhưng bên trong lớp vỏ bọc đang diễn ra nhiều sự thay đổi. Đây là thời điểm muỗi thay đổi thành người lớn. Quá trình này tương tự như sự biến dạng của bướm khi trong giai đoạn kén – từ sâu bướm thành bướm trưởng thành. Muỗi Culex loài ở miền Nam Hoa Kỳ mất khoảng hai ngày để trưởng thành từ nhộng. Khi quá trình phát triển hoàn thành, con muỗi sẽ phá lớp da bảo vệ ra và dầm lộ diện.

4. Trưởng thành

Lúc này, muỗi nổi lên mặt nước để làm khô cơ thể và làm các bộ phận của nó cứng cáp lại. Nó dang rộng đôi cánh để phơi khô trước khi bay. Sau khi suất hiện, chúng không đi tìm máu và giao phối ngay. Chu kỳ phát triển của muỗi được lặp lại khi chúng sinh sản và đẻ trứng.

Thời gian kéo dài vòng đời của muỗi tùy thuộc vào nhiệt độ và đặc điểm của loài. Ví dụ, muỗi Culex tarsalis, một loại muỗi phổ biến ở California (Hoa Kỳ), có vòng đời phát triển trong 14 ngày ở 70°F (21°C) và chỉ mất 10 ngày ở 80°F (26°C). Ở một số loài, vòng đời có thể chỉ từ 4 ngày hoặc có thể lên đến 2 tháng.

Vòng đời của muỗi và sự kiểm soát số lượng

Với tốc độ sinh sản chóng mặt như vậy, chúng ta có quyền lo ngại về sự bùng phát dịch bệnh. Tuy nhiên, rất may mắn cho chúng ta vì muỗi là nguồn thức ăn chủ yếu của các loài động vật ăn thịt như chim, dơi, chuồn chuồn… hay còn gọi là thiên địch.

Chúng giúp con người kiểm soát số lượng muỗi và côn trùng gây hại khác. Do đó, phần nào giảm thiểu nguy cơ muỗi tấn công. Ở vòng đời của muỗi, theo ước tính có đến 90% ấu trùng và trứng bị tiêu diệt dưới nước bởi các loài cá.

Tuy nhiên, con người đang dần hủy họa môi trường, khiến các loài thiên địch bị ảnh hưởng, sự suy giảm về số lượng trong những năm gần đây khiến muỗi sinh sản nhanh chóng trở lại.


Hi vọng bài viết Vòng đời của muỗi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Dịch vụ diet con trung chúc bạn thành công!

Pest-Solutions

Xem thêm: video vòng đời của muỗi

 

Tin liên quan
Vòng đời của muỗi vằn Aedes
Muỗi Aedes hay còn được gọi là muỗi vằn, là tác nhân chính truyền bệnh Dengue. Theo thống kê, mỗi năm có hơn 50.000 trường hợp nhiễm sốt xuất huyết. ...
READ MORE
Đặc điểm và Vòng Đời của loài Muỗi
Muỗi là động vật gây hại truyền bệnh sốt rét, sốt xuất huyết vô cùng nguy hiểm. Để phòng tránh được muỗi, ta cần hiểu rõ đặc điểm và tập ...
READ MORE
Muỗi Culex nguy hiểm như thế nào ?
Muỗi Culex có nguy hiểm không ? nó ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người, cùng Pest-Solutions tìm hiểu về loài muỗi sống ở vùng nhiệt đới này. Muỗi ...
READ MORE
Tìm hiểu về loài Muỗi (họ Culicidae)
TÌM HIỂU VỀ LOÀI MUỖI Tìm hiểu đặc điểm - cấu tạo - tập tính của loài muỗi Ai mà chưa từng bị muỗi đốt ? Muỗi hiện diện bất cứ nơi ...
READ MORE
Vòng đời của bọ ngựa
Bọ ngựa có đầu hình tam giác, tư thế đứng trông giống như một nhà tiên tri đang chắp tay cầu nguyên, do đó chúng còn được gọi với cái ...
READ MORE
Vòng đời của muỗi vằn Aedes
Đặc điểm và Vòng Đời của loài Muỗi
Muỗi Culex nguy hiểm như thế nào ?
Tìm hiểu về loài Muỗi (họ Culicidae)
Vòng đời của bọ ngựa

3 Trackbacks / Pingbacks

  1. Muỗi Anophen nguy hiểm như thế nào ? - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả
  2. Muỗi hoạt động mạnh nhất vào thời điểm nào trong ngày ?
  3. Bộ cánh màng (Diptera) - Tìm hiểu về côn trùng thuộc Bộ cánh màng

Bình luận đã đóng.