Vòng đời của đom đóm

vòng đời của đom đóm

Đom đóm, còn được gọi là bọ chớp sáng, là một nhóm côn trùng thuộc họ bọ cánh cứng (Lampyridae), bộ Coleoptera. Có khoảng 2.000 loài đom đóm trên toàn thế giới, với hơn 150 loài ở Hoa Kỳ và Canada.

Vòng đời của đom đóm (4 giai đoạn)

Giống như tất cả bọ cánh cứng, đom đóm trải qua quá trình biến đổi hoàn toàn với bốn giai đoạn trong vòng đời phát triển: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành.

Trứng

trứng đom đóm

Vòng đời của đom đóm bắt đầu với một quả trứng. Vào giữa mùa hè, con cái giao phối và gửi khoảng 100 quả trứng hình cầu vào trong đất hoặc gần bề mặt đất. Trứng có thể được đặt đơn lẻ hoặc theo từng cụm.

Đom đóm thích đất ẩm, và thường chọn đặt trứng dưới mùn hoặc nơi lá rụng, nơi đất ít bị khô. Một số con đom đóm sẽ gửi trứng vào thực vật thay vì trong đất. Trứng đom đóm thường nở trong 3-4 tuần.

Trứng của một số con đom đóm có phát quang sinh học, và bạn có thể thấy chúng phát sáng mờ nhạt nếu bạn đủ may mắn tìm thấy chúng trong đất.

Ấu trùng

ấu trùng đom đóm

Cũng giống như nhiều loài bọ cánh cứng, ấu trùng đom đóm trông khá giống con sâu. Các đoạn ở phần lưng phẳng, ngang vài dài ra phía sau, giống như các tấm lá chắn chồng vào nhau. Ấu trùng đom đóm tạo ra ánh sáng và đôi khi được gọi là những con sâu phát sáng.

Ấu trùng đom đóm thường sống trong đất. Vào ban đêm, chúng săn ốc sên, ốc, giun và côn trùng khác. Khi nó bắt con mồi, ấu trùng sẽ tiêm nạn nhân bằng các enzym tiêu hóa để làm tê liệt con mồi và bắt đầu nuốt con mồi.

Trứng nở ra ấu trùng vào cuối mùa hè và sống qua mùa đông trước khi chuyển thành nhộng vào mùa xuân.

Ở một số loài, giai đoạn ấu trùng kéo dài hơn một năm, với ấu trùng sống qua hai mùa đông trước khi chuyển thành nhộng. Khi nó phát triển, ấu trùng sẽ liên tục lột xác để phát triển kích thước, thay thế bằng một lớp biểu bì lớn hơn mỗi lần. Ngay trước khi chuyển thành nhộng, ấu trùng đom đóm có chiều dài khoảng 3/4 inch.

Nhộng

nhộng đom đóm

Khi ấu trùng đã sẵn sàng biến đổi thành nhộng, thường là vào cuối mùa xuân, nó tạo một khoang bùn trong đất và chui vào bên trong đó. Ở một số loài, ấu trùng tự gắn vào vỏ cây, treo ngược xuống, và hóa nhộng trong khi lơ lửng (tương tự như sâu bướm).

Bất kể ấu trùng hóa nhộng ở đâu, sự biến đổi cơ thể trong giai đoạn này diễn ra rất đặc biệt. Trong một quá trình gọi là histolysis, cơ thể của ấu trùng bị phá vỡ, và các nhóm đặc biệt trong các tế bào biến đổi được kích hoạt. Những nhóm tế bào này được gọi là histoblasts, kích hoạt các quá trình sinh hóa biến đổi côn trùng từ ấu trùng thành dạng trưởng thành. Khi sự biến đổi hoàn tất, con đom đóm trưởng thành đã sẵn sàng xuất hiện, thường khoảng 10 ngày đến vài tuần sau khi ấu trùng bắt đầu hóa nhộng.

Trưởng thành

đom đóm trưởng thành

Khi con đom đóm trưởng thành xuất hiện, nó chỉ có một mục tiêu sống duy nhất là giao phối. Đom đóm phát ra ánh sáng để tìm một người bạn đời, sử dụng tầng xuất chớp sáng xác định sự tương thích của con khác giới. Thông thường, con đực bay thấp xuống mặt đất, nhấp nháy một tín hiệu bằng cơ quan ánh sáng trên bụng, và một con cái đang đậu trên cây sẽ phản hồi thông tin của mình bằng cách lặp lại kiểu nhấp nháy này. Con đực về chung nhà với con cái, và phần còn lại của câu chuyện là hạnh phúc mãi mãi sau đó.

Không phải tất cả những con đom đóm trưởng thành đều ăn — một số chỉ đơn giản là giao phối, đẻ trứng và chết. Nhưng khi con trưởng thành ăn, chúng thường ăn thịt, và săn lùng côn trùng nhỏ khác. Đom đóm cái đôi khi sử dụng một chút thủ đoạn để thu hút con đực của các loài khác gần hơn và sau đó ăn chúng. Tuy nhiên, không có nhiều thông tin về thói quen ăn uống của đom đóm và người ta cho rằng một số đom đóm có thể ăn phấn hoa hoặc mật hoa.

Ở một số loài, con đom đóm cái trưởng thành không bay được. Nó giống như một ấu trùng đom đóm, nhưng có đôi mắt to, phức hợp. Và một số đom đóm không tạo ra ánh sáng chút nào. Ví dụ: ở Hoa Kỳ, các loài được tìm thấy ở phía tây Kansas không phát sáng.


Hi vọng bài này sẽ giúp bạn hiểu hơn về vòng đời của đom đóm.

Xem thêm: đom đóm phát sáng như thế nào

Dịch vụ diệt côn trùng Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *