Vòng Đời Của Chuồn Chuồn

vong-doi-cua-chuon-chuon

Vòng đời của chuồn chuồn diễn ra như thế nào ?

Nếu từng trải qua mùa hè du lịch gần ao, hồ hay những con suối trong lành thì chắc hẳn bạn phải nhìn thấy những con chuồn chuồn bay lượn trên mặt nước.

Đây không phải là một cuộc vui chơi của chuồn chuồn, chúng sống gần nước vì có lý do. Trứng của chuồn chuồn phát triển dưới nước, và trứng cần nước để hoàn thành vòng đời của chuồn chuồn. Tất cả các con chuồn chuồn (Dragonflies) và chuồn chuồn kim (Damselflies – bộ Odonata) đều trải qua quá trình biến thể đơn giản hoặc không đầy đủ.

Vòng đời của chuồn chuồn và những giai đoạn:

Chuồn chuồn phát triển thông qua 3 giai đoạn: trứng, ấu trùng và trưởng thành. Vòng đời của chuồn chuồn nhanh hay chậm phải tùy thuộc vào nhiệt độ và nguồn thức ăn, cùng xem nhé!

Vòng đời của chuồn chuồn – TRỨNG

vong-doi-cua-chuon-chuon-image1

Vòng đời của chuồn chuồn bắt đầu với hình dạng trứng, chúng giao phối và đẻ trứng trong nước ngọt, một số trường hợp trứng chuồn chuồn được đặt gần nguồn nước.

Hầu hết những loài chuồn chuồn thuộc bộ Odonate đặt trứng cây thực vật, chúng chèn trứng vào các mô thực vật bằng cách sử dụng một bộ phận được gọi là ovipositor (tạm dịch: cơ quan đẻ trứng).

Cách đẻ trứng của chuồn chuồn

Con chuồn chuồn cái mở các khe của cành cây thủy sinh, đặt trứng vào bên trong thân cây. Ở một số loài, con cái ngâm mình xuống nước và đẻ trứng lên các cây thực vật trong nước. Ví dụ chuồn chuồn petaltail và darners.
Một số loài chuồn chuồn có kiểu đẻ trứng đặc biệt. Con cái đẻ trứng thông qua các lỗ thở trên da của vùng bụng. Một số thì bay thấp trên mặt nước, thỉnh thoảng thả vài trướng xuống nước. Một số thì nhúng bụng vào nước để giải phòng trứng, trứng chìm xuống đáy, hoặc rơi vào thảm thực vật thủy sinh. Những loài chuồn chuồn có kiểu đẻ trứng đặc biệt này thuộc bộ clubtails, skimmers, emeralds và spiketails.

Thật không may, những con chuồn chuồn không thể phân biệt được bề mặt của mặt nước với bề mặt phản chiếu khác, giống như những mặt sáng phản chiếu trên xe ô tô. Các nhà bảo tồn chuồn chuồn lo ngại rằng các vật thể nhân tạo có thể làm cho những loài chuồn chuồn thuộc bộ Odonate có nguy cơ bị suy giảm, bởi vì những con chuồn chuồn cái có thể là đặt trứng vào các tấm pin mặt trời hoặc những chiếc xe hơi thay vì trong ao hoặc suối.

Thời gian trứng nở

Thời gian nở trứng rất khác nhau. Ở một số loài, trứng chỉ nở trong vài ngày, trong khi ở loài khác, trứng có thể nở vào mùa xuân năm sau. Một con ấu trùng non sẽ nở ra từ trứng trong nước và nhanh chóng lột da để thành dạng ấu trùng thật sự. Nếu ấu trùng non nở từ một quả trứng được đặt trên đất, nó sẽ bò xuống nước trước khi lột da.

Vòng đời của chuồn chuồn – ẤU TRÙNG

vong-doi-cua-chuon-chuon-image2

Ấu trùng là giai đoạn thứ 2 trong vòng đời của chuồn chuồn. Giai đoạn ấu trùng có hình dạng hoàn toàn khác so với con chuồn chuồn trưởng thành. Tất cả ấu trùng chuồn chuồn và chuồn chuồn kim đều là loài thủy sinh, và vẫn ở trong nước cho đến khi sẵn sàng lột xác vào giai đoạn trưởng thành.

Trong giai đoạn thủy sinh vật này, ấu trùng thở qua mang. Mang của ấu trùng chuồn chuồn kim nằm ở cuối bụng, trong khi mang của ấu trùng chuồn chuồn được tìm thấy bên trong trực tràng.

Ấu trùng chuồn chuồn bơi bằng hút nước vào trực tràng để hô hấp. Khi chúng dùng lực đẩy nước ra, chúng sẽ bị đẩy về phía trước. Ấu trùng chuồn chuồn kim bơi bằng cách gợn sóng cơ thể.

Giống như chuồn chuồn trưởng thành, ấu trùng là những kẻ săn mồi. Các phương pháp săn mồi của chúng khác nhau. Một số loài chôn vùi trong các lớp đất đá để chờ đợi con mồi đi qua. Trong khi số khác thì tích cực hơn, chúng rình rập con mồi hoặc thậm chí đuổi theo con mồi. Loài coont rùng thuộc họ Odonate này có thể điều chỉnh môi dưới, nó có thể đẩy về trước để bắt lấy nòng nọc, động vật chân đốt, hoặc cá nhỏ chỉ trong chớp mắt.

Ấu trùng chuồn chuồn thay lông từ 9 đến 17 lần trước khi trưởng thành, nhưng thời gian nhanh hay chậm thì phải tùy thuộc vào nhiệt độ và nguồn thức ăn. Trong điều kiện khí hậu ấm áp, giai đoạn ấu trùng có thể chỉ mất một tháng. Ở những vùng lạnh giá, vòng đời của chuồn chuồn không thể tiếp tục vì nhiệt độ làm ức chế khả năng phát triển của ấu trùng, và chúng có thể vẫn giữ hình thái này trong nhiều năm.

Trong những thời gian cuối của giai đoạn ấu trùng, ấu trùng chuồn chuồn bắt đầu phát triển cánh, mặc dù chúng vẫn giữ hình dạng cũ bên trong miếng cánh mới. Ấu trùng càng gần với tuổi trưởng thành, đôi cánh càng rộng hơn. Khi nó sẵn sàng cho lần lột xác cuối, ấu trùng bò ra khỏi mặt nước và nắm giữ thân cây hoặc bề mặt khác. Một số ấu trùng sẽ di chuyển khá xa nguồn nước.

Vòng đời của chuồn chuồn – TRƯỞNG THÀNH

vong-doi-cua-chuon-chuon-image3

Một khi ra khỏi nước và được bảo vệ bởi một tảng đá hoặc cây cối, ấu trùng mở rộng ngực của nó, làm cho bộ xương ngoài mở ra. Từ từ, hình dạng trưởng dần lộ diện với sự biến đổi ngoài da (được gọi là exuvia) và bắt đầu mở rộng đôi cánh, quá trình này có thể mất một giờ để hoàn thành. Chuồn chuồn trưởng thành non sẽ yếu và nhạt màu, khả năng bay hạn chế. Chuồn chuồn trưởng thành non dễ bị tổn thương hơn đối với động vật ăn thịt vì chúng có thân mềm và cơ yếu hơn.

Chỉ vài ngày sau khi lên bờ, chuồn chuồn hoặc chuồn chuồn kim sẽ phô diễn màu sắc của người trưởng thành và đạt được khả năng bay rất cao, đặc trưng của họ odonate. Sau khi đạt được sự trưởng thành về giới tính, thế hệ mới này sẽ bắt đầu tìm kiếm bạn tình và sinh sản, vòng đời của chuồn chuồn tiếp tục được lặp lại.


Hi vọng bài viết Vòng đời của chuồn chuồn sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về loài côn trùng này.

Dịch vụ diet con trung gia re chúc bạn thành công!

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *