Vòng đời của châu chấu

vòng-đời-của-châu-chấu

Châu chấu là một loài côn trùng bay thuộc bộ Orthoptera, lớp Insecta. Có khoảng 11.000 loài châu chấu đang sinh sống trên thế giới.

Châu chấu là loài ăn cỏ, thường thấy vào mùa thu và một vài loài xuất hiện vào mùa hè hoặc mùa xuân. Thời điểm giao phối và đẻ trứng của châu chấu thường vào mùa hè. Trong khi giao phối, con đực đưa tinh trùng vào âm đạo của con cái, tinh trùng tìm đến buồng trứng thông qua micropyles.

Để hiểu rõ hơn về quá trình sinh sản và phát triển của châu chấu, Pest-Solutions sẽ trình bày với bạn vòng đời của châu chấu để làm rõ sự hình thành của chúng.

Vòng đời của châu chấu

Một con châu chấu trưởng thành trải qua quá trình biến đổi không hoàn toàn, bao gồm 3 giai đoạn: trứng, ấu trùng và trưởng thành. Tùy thuộc vào nhiệt độ, nguồn thức ăn và loài mà thời gian hoàn thành vòng đời sẽ khác nhau. Vòng đời của châu chấu thường kéo dài khoảng một năm.

1. Trứng

Trứng là giai đoạn đánh dấu sự bắt đầu vòng đời của châu chấu. Châu chấu đẻ trứng thụ tinh vào giữa mùa hè, chúng đặt trứng xuống đất trong một lỗ nhỏ. Sau đó, châu chấu mẹ tiết một chất dính để kết nối trứng lại một cụm với nhau, đảm bảo rằng con của nó sẽ không bị lạc.

vong-doi-cua-chau-chau
Châu chấu mẹ đẻ trứng xuống đất và sử dụng chất keo để dính chúng lại

Mỗi cụm trứng chứa từ 15 – 150 trứng, tùy thuộc vào loài. Thông thường, một con châu chấu cái có thể đẻ tới 25 cụm trứng. Trứng phải trải qua mùa thu và mùa đông trước khi nở vào mùa xuân hoặc trong những ngày đầu hè.

2. Ấu trùng

Đây là giai đoạn thứ hai trong vòng đời của châu chấu, và là giai đoạn đầu tiên trong hình dạng một con châu chấu. Ấu trùng trông giống những con châu chấu trưởng thành, nhưng chúng không có cánh và thiếu các cơ quan sinh sản.

quá-trình-sinh-sản-và-phát-triển-của-châu-chấu
Ấu trùng châu chấu

1 Ngày sau khi trứng nở, ấu trùng bắt đầu ăn lá cây và hút nhựa để sống. Giai đoạn này kéo dài khoảng 5-6 tuần trước khi những ấu trùng đạt đến hình thái trưởng thành.

Ấu trùng phải trải qua 5 giai đoạn nhỏ, đó là 5 lần lột da trước khi phát triển hoàn toàn thành châu chấu trưởng thành. Sau mỗi lần lột da, cơ thể ấu trùng phát triển lớn hơn và ở lần lột da cuối cùng chúng sẽ hoàn thiệt đôi cánh.

3. Giai đoạn lột da

Lột da diễn ra trong giai đoạn ấu trùng. Con châu chấu sẽ làm rụng lớp vỏ ngoài của nó nhiều lần trước khi trở thành người lớn.

Lớp vỏ ngoài bao phủ cơ thể của ấu trùng, cung cấp cho nó sự bảo vệ từ những tác động từ bên ngoài nhưng đồng thời cũng ức chế sự tăng trưởng của nó vì lớp vỏ cứng và không có khả năng co giãn. Do đó, chúng phải lột da nhiều lần để phù hợp với sự phát triển của cơ thể. Sau 5 – 6 lần thay đổi lớp vỏ, châu chấu trưởng thành dần xuất hiện với các chức năng hoàn chỉnh.

4. Trưởng thành

châu-chấu
Châu chấu trưởng thành đã hoàn thiện tất cả chức năng trong cơ thể

Một con chấu chấu trưởng thành phải mất đến 1 tháng để hoàn thiện đôi cánh của mình. Châu chấu trưởng thành linh hoạt hơn ấu trùng, nhờ đó chúng dễ dàng lẩn trốn khỏi tầm nhìn của kẻ thù.

Ở giai đoạn cuối cùng này, các cơ quan sinh sản được phát triển đầy đủ vì vậy con cái có thể đẻ trứng và con đực có thể thụ tinh. Tuy nhiên, con cái sẽ không giao phối cho đến khi nó được 1 đến 2 tuần tuổi, vì cô ta cho rằng thời điểm mới trưởng thành là chưa đủ trọng lượng để đẻ trứng.

Một khi bắt đầu đẻ trứng, con cái vẫn tiếp tục đẻ trứng trong khoảng từ 3 đến 4 ngày cho đến khi nó chết. Những con châu chấu trưởng thành sống khoảng hai tháng, tùy thuộc vào thời tiết.


Hi vọng bài viết Vòng đời của châu chấu sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Xem thêm: Vòng đời của bọ ngựa

Pest-Solutions

Thảm họa châu chấu do bão châu chấu gây ra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *