Vòng đời của bướm – 4 giai đoạn phát triển

vòng đời của bướm

Bướmbướm đêm trải qua kiểu biến thái hoàn toàn gồm 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Vòng đời phát triển của loài bướm nhanh hay chậm tùy thuộc vào môi trường, nhiệt độ và nguồn thức ăn.

Vòng đời của bướm diễn ra như thế nào ?

Để đạt đến hình thái trưởng thành, bướm mất khoảng 30 ngày hoặc hơn tùy thuộc vào các tác nhân bên ngoài. Vòng đời của bướm bắt đầu từ trứng.

1. Trứng

trứng-bướm
Trứng “bám” rất chắc trên lá

Vào mùa xuân, bướm cái giao phối cùng bướm đực trong những chuyến bay. Đến thời kỳ đẻ trứng, bướm cái đặt trứng của chúng lên cây trồng (lá hoặc thân cây). Trứng bướm dính rất chặt với nơi được đặt, giữ chúng không bị rơi xuống đất.

Bướm vua thường thả trứng đơn lẻ, phân tán các con của chúng trên nhiều cây. Một số loài khác thì đặt trứng cùng nhau,trứng sẽ sống thành cụm cùng nhau ở giai đoạn đầu của vòng đời.

Thời gian trứng nở phụ thuộc vào loài và các yếu tố môi trường, thường từ 3-8 ngày. Một số loài đẻ trứng vào mùa đông, do đó sẽ trứng nở vào mùa xuân hoặc mùa hè của năm tiếp theo.

vong-doi-cua-loai-buom
Trứng trước khi sinh và chuẩn bị nở

2. Ấu trùng

Khi những điều kiện trong trứng đáp ứng được giai đoạn tiếp theo, ấu trùng sẽ phá bỏ lớp vỏ và chui ra. Ở bướm và bướm đêm, ấu trùng được gọi là sâu bướm.

Ở hầu hết các loài, sau khi xuất hiện từ vỏ trứng, bữa ăn đầu tiên của chúng chính là vỏ trứng. Vỏ trứng chứa nhiều dưỡng chất cần thiết để sâu bướm phát triển, sau đó sâu bướm sẽ ăn cây ký chủ.

sâu-bướm
Sâu bướm ăn bữa ăn đầu tiên của mình – vỏ trúng

Ở hình thái sâu bướm, chúng phải trải qua nhiều lần lột xác để đạt được hình thái nhộng. Mỗi lần lột xác, con sâu bướm trở nên to hơn và để lại lớp da còn xót lại. Con sâu bướm có thể ngừng ăn vào thời kỳ chuẩn bị lột da. Sau khi lột da, nó đã đạt đến giai đoạn thứ hai của của hình thái sâu bướm. Thông thường, nó sẽ ăn luôn lớp da để bổ sung protein và dưỡng chất.

sâu-bướm-ăn-lá
Lá cây là thực phẩm chính của sâu bướm

Ở các loài khác, sự thay đổi diện mạo là rất ấn tượng, và sâu bướm có vẻ như là một loại hoàn toàn khác. Ở giai đoạn này, sâu bướm chỉ ăn, thải phân, lột xác, ăn, thải phân, lột xác – cho đến khi đến gia đoạn cuối cùng để chuẩn bị hóa nhộng.

sâu-bướm-hóa-nhộng
Sâu bướm treo ngược trên cành cây để chuẩn bị hóa nhộng

Một khi sâu bướm đã sẵn sàng hóa nhộng, nó đi lang thang trên cây ký chủ để tìm một nơi an toàn để “gửi thân”. Một khi đã tìm thấy một địa điểm phù hợp, sâu bướm sẽ tạo ra một lớp da đặc, dày và khỏe mạnh, và làm cho lớp vỏ cuối cùng của nó bị ố.

3. Nhộng

nhộng

Giai đoạn nhộng là thời điểm sự chuyển đổi bên trong xảy ra mạnh mẽ nhất. Theo truyền thống, giai đoạn này đã được gọi là giai đoạn nghỉ ngơi, nhưng côn trùng không nghỉ ngơi chút nào, đó là sự thật. Con nhộng không ăn trong thời gian này, cũng không thể di chuyển được, một cái chạm nhẹ nhàng từ ngón tay có thể chúng rơi xuống đất.

vòng-đời-của-bướm-đêm
Bướm Dynastor darius có kiểu hóa nhộng kinh dị, chúng hóa trang thành rắn

Trong giai đoạn nhộng, phần lớn cơ thể sâu bướm bị phá vỡ thông qua một quá trình gọi là quá trình phân hủy. Các nhóm đặc biệt của các tế bào biến đổi này chưa được kích hoạt trong giai đoạn sâu bướm, bây giờ nó trở thành “đạo diễn” cho việc tái thiết cơ thể. Các nhóm tế bào này, gọi là histoblasts, bắt đầu những quá trình sinh hóa chuyển đổi sâu bướm có cấu trúc thành một con bướm.

Một khi sự biến đổi bên trong cơ thể của con nhộng đã hoàn thành, con bướm sẽ thể nghỉ ngơi cho đến khi tín hiệu báo hiệu thời gian phù hợp để xuất hiện.

Sự thay đổi về ánh sáng hoặc nhiệt độ, tín hiệu hóa học, hoặc thậm chí các kích hoạt nội tiết tố có thể bắt đầu sự xuất hiện của người trưởng thành từ chrysalis hoặc kén.

sự-phát-triển-của-bướm
Bướm trưởng thành dần lộ diện sau lớp vỏ bọc

4. Trưởng thành

Giai đoạn cuối cùng của vòng đời của bướm là trưởng thành.

Bướm trưởng thành, còn được gọi là imago, xuất hiện từ lớp biểu bì với cái bụng sưng lên và đôi cánh bị nhem nhuốc. Trong vài giờ đầu tiên từ khi ra khỏi lớp vỏ bọc, bướm sẽ bơm máu vào tĩnh mạch trong cánh để mở rộng chúng. Các sản phẩm còn sót lại sau quá trình biến đổi, được gọi là meconium, sẽ được thải ra từ hậu môn.

sự-phát-triển-của-loài-bướm
Bướm trưởng thành không còn “phá phách” như sâu bướm. Chúng thụ phấn cho hoa và cây trồng

Một khi cánh của nó được làm khô và có thể mở rộng hoàn toàn, bướm trưởng thành bắt đầu bay tìm kiếm bạn tình. Những con cái đực đẻ trứng đẻ trứng trên các cây ký chủ thích hợp, vòng đời của bướm tiếp tục được tiếp diễn.


Hi vọng bài viết Vòng đời của bướm – 4 giai đoạn phát triển sẽ cung cấp những thông tin thú vị cho bạn.

Xem thêm: Các bộ phận trên cơ thể sâu bướm

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *