Vòng đời của bọ ngựa

vòng-đời-của-bọ-ngựa

Bọ ngựa có đầu hình tam giác, tư thế đứng trông giống như một nhà tiên tri đang chắp tay cầu nguyên, do đó chúng còn được gọi với cái tên bọ ngựa cầu nguyện.

Bọ ngựa là những kẻ săn mồi đáng sợ trong thế giới côn trùng, chúng ăn nhiều loài côn trùng như: bướm, bướm đêm, châu chấu, cào cào, dế, ong, gián, muỗiruồi. Màu sắc cơ thể thay đổi tùy thuộc vào màu sắc môi trường nơi chúng sống, có thể màu xanh lá cây hoặc màu hồng với đôi mắt nâu.

Ngụy trang là mánh khóe mà bọ ngựa sử dụng để săn mồi. Tuổi thọ trung bình 6 tháng, và có thể kéo dài đến một năm.

Để hiểu rõ hơn về quá trình phát triển của bọ ngựa, Pest-Solutions giới thiệu với bạn đọc về vòng đời của bọ ngựa để làm rõ hơn về cách bọ ngựa sinh sản và phát triển.

Vòng đời của bọ ngựa

Bọ ngựa trải qua quá trình biến đổi không hoàn toàn gồm 3 giai đoạn: trứng, ấu trùng và trưởng thành. Thời gian hoàn thành vòng đời của bọ ngựa tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường.

1. Trứng

Vòng đời của bọ ngựa bắt đầu với một quả trứng, trứng được sinh ra trước mùa đông. Sau khi giao phối, bọ ngựa cái thụ tinh và sản xuất 100-400 trứng. Trứng được đặt ở một nơi an toàn như trên một lá cứng hoặc dưới một gốc cây, trứng cũng có thể được đặt trong một chiếc túi, được gọi là ootheca.

vong-doi-cua-bo-ngua
Túi trứng của bọ ngựa được gắn chặt trên cành cây

Chiếc túi được gắn chặt trên cành cây, là một lớp vỏ bảo vệ rất cứng và có khả năng chịu được những thay đổi thời tiết khắc nghiệt. Trứng vẫn chưa nở trong mùa đông nhưng vào giữa mùa xuân khi nhiệt độ ấm lên, ấu trùng sẽ làm nứt vỏ trứng và xuất hiện (sau khoảng 3 – 10 tuần).

2. Ấu trùng

vong-doi-cua-bo-ngua
Ấu trùng bọ ngựa

Khi mới sinh ra, ấu trùng có màu nhợt nhạt, chúng sẽ ở lại quanh vỏ trứng trong một thời gian. Đây là trong giai đoạn ấu trùng sẽ ăn thịt lẫn nhau để lấy chất dinh dưỡng. Sau khi phát tán, chúng sẽ bắt đầu đi săn những con côn trùng nhỏ như ruồi giấm.

Ấu trùng trải qua một loạt các giai đoạn tăng trưởng lặp đi lặp lại. Ở mỗi giai đoạn, chúng rụng bộ xương ngoài của mình thông qua một quá trình gọi là lột da, cho phép cơ thể phát triển đến một kích thước lớn hơn.

Ấu trùng lột da khoảng 6 lần trước khi chúng bắt đầu giai đoạn tiếp theo của vòng đời. Ấu trùng dễ bị tổn thương bởi các loài ăn thịt lớn khác như dơi, chim và nhện, và không phải tất cả ấu trùng bọ ngựa đều sống sót qua giai đoạn này.

3. Vị thành niên

Đây là giai đoạn trưởng thành chưa chính thức của bọ ngựa, tuy hình dáng hoàn toàn giống một con bọ ngựa trưởng thành nhưng một số chức năng trong cơ thể vẫn chưa hoàn thiện.

Ở giai đoạn này, đôi khi chúng thường lột da, đó là điểm khác biệt so với bọ ngựa trưởng thành. Bọ ngựa ở giai đoạn này có xu hướng chậm chạp trước khi họ lột da và hiếm khi ăn trong thời gian này.

Sau mỗi lần lột da, chúng dễ bị tổn thương bởi các tác động bên ngoài và chúng phải trốn ở một nơi nào đó an toàn trong vài giờ để không bị trở thành thức ăn. Quá trình lột da kết thúc vào đầu mùa hè, khi nó đã trở nên cứng cáp và trở thành một người trưởng thành thực sự.

4. Trưởng thành

quá-trình-phát-triển-của-bọ-ngựa

Bọ ngựa trưởng thành thường có chiều dài từ 1 – 6 inch (2,5 – 15cm), kích thước khác nhau tùy thuộc vào loài. Con cái dễ dàng phân biệt bởi cái bụng to hơn và cơ thể lớn hơn so với con đực. Ngoài côn trùng nhỏ, bọ ngựa còn lùng sục chim nhỏ, chuột, thằn lằn và ếch cây.

Bọ ngựa cầu nguyện có một hành vi khá thú vị khi chúng giao phối với nhau, con cái sẽ cắt đứt đầu của con đực sau cuộc ân ái vì cho rằng cái đầu làm giảm cảm xúc tình dục của cô. Sau khi giao phối, con cái ăn vào phần còn lại của cơ thể con đực.

Đến thời kỳ sinh sản, chúng nhanh chóng tìm một nơi an toàn để đẻ trứng, hàng trăm quả trứng được sinh ra và vòng đời của bọ ngựa tiếp tục tiếp diễn. Bọ ngựa cái sẽ chết sau khi đẻ trứng.


Hi vọng bài viết Vòng đời của bọ ngựa sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Xem thêm: 10 sự thật thú vị về bọ ngựa

Pest-Solutions

Phim tài tiệu: bọ ngựa – những quái vật ngoài hành tinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *