Vòng đời của bọ chét

vong-doi-cua-bo-chet

Bọ chét là loài côn trùng sống ký sinh trên người và động động vật. Bài viết này, Pest-Solutions sẽ giới thiệu đến các bạn quá trình sinh trưởng và phát triển của bọ chét.

Để tiêu diệt bọ chét hiệu quả, bạn cần hiểu về vòng đời của bọ chét. Mặc dù có nhiều loài bọ chét có thể xâm nhập vào nhà chúng ta, nhưng đến nay loài phổ biến nhất tìm thấy trên mèo hoặc chó là bọ chét mèo (Ctenocephalides felis), vì vậy tôi sẽ đề cập với bạn về vòng đời của bọ chét mèo trong bài báo này.

Vòng đời của bọ chét

Cũng như một số loài côn trùng khác, bọ chét trải qua kiểu biến thái hoàn toàn gồm 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Thời gian bọ chét hoàn thành vòng đời của mình phụ thuộc vào điều kiện môi trường như nhiệt độ, đổ ẩm, nguồn thức ăn.

Bọ chét thích môi trường ấm, ẩm ướt, với nhiệt độ dao động từ 21°C-32°C và độ ẩm tương đối 75% trở lên. Trong điều kiện lý tưởng, vòng đời của bọ chét có thể chỉ mất 18 ngày, từ trứng cho tới trưởng thành.

Bọ chét trưởng thành (cả nam và nữ) đòi hỏi một bữa ăn trong máu trước khi giao phối. Họ thích máu từ vật cưng của bạn, nhưng nếu không có một chú chó con hay mèo ở đó, chúng sẽ xin ít máu từ bạn.

Sau khi giao phối, con bọ chét cái có thể đẻ 50 quả trứng mỗi ngày trên, trứng được chúng đặt ký sinh trên chó hoặc mèo. Một con bọ chét trưởng thành sống khoảng vài tháng, vì vậy một con bọn chét cũng đủ làm bạn buồn rầu. Khi thú cưng của bạn di chuyển, rất nhiều trứng rơi ra. Trứng bọ chét rất nhỏ, khoảng 1/32 inch (0,8mm), vì vậy rất khó để nhận ra khi trứng ở trong thảm hoặc giường của bạn.

vong-doi-cua-bo-chet-meo

Vòng đời của bọ chét

Trong vòng 2-5 ngày, ấu trùng sẽ nở ra từ trứng. Ấu trùng bọ chét thiếu mắt và chân. Chúng có một thời gian khó khăn khi sống trên thảm nhà bạn.

Tuy nhiên, ấu trùng có thể len lỏi sâu vào các sợi thảm, nơi chúng tìm được thức ăn hữu cơ (lông hoặc phân của bọ chét trưởng thành)

Ấu trùng ăn uống và lột da trong vòng 1-2 tuần, sau đó bước vào cái kén và hóa nhộng. Kén bọ thường được ngụy trang trong các mảnh vụn, bao gồm tóc, các hạt da, và các sợi thảm.

Bọ chét trưởng thành xuất hiện sau một tuần nghỉ ngơi trong cái kén. Chúng sẽ nhảy lên thú cưng của bạn khi nó đi ngang qua chiếc thảm, ngay lập tức con bọ chét kiếm cho mình bữa ăn máu đầu tiên.

Bọ chét có rời khỏi vật nuôi không ?

Có thể bạn từng nghĩ rằng cách đơn giản để đuổi bọ chét đi là dắt vật nuôi ra khỏi nhà trong vài giờ, phải không ? Tuy nhiên, bọ chét rất thông minh, một con bọ chét trưởng thành có thể ngồi lì trong cái kén trong một năm, chờ đợi thú nuôi của bạn xuất hiện trở lại. Bọ chét tìm một nơi an toàn để lẩn trốn, cảm nhận những rung động của động vật đang di chuyển trong không khí. Chúng có thể đánh hơi carbon dioxin (một chất phát ra từ cơ thể người và động vật).

Vì vậy, ngay khi con chó hoặc mèo trở về, những con bọ chét trưởng thành sẽ nổi lên và ăn mừng. Và hãy nhớ rằng, họ sẽ sẵn sàng hút máu của bạn nếu con vật cưng không có sẵn, do đó, trừ khi bạn chuẩn bị rời nhà trong một năm, bạn thực sự phải tiêu diệt bọ chét.


Hi vọng bài viết Vòng đời của bọ chét sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Xem thêm: 3 bước diệt bọ chét tận gốc trong nhà

Pest-Solutions

Video: ký sinh trùng ghê rợn nhất hành tinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *