Virus Zika ảnh hưởng như thế nào với Phụ nữ ?

virus-zika-anh-huong-nhu-the-nao-den-phu-nu
Tiến sĩ Angela Rocha, nhà nghiên cứu nhi khoa tại bệnh viện Oswaldo Cruz, đến thăm Ludmilla Hadassa Dias de Vasconcelos (2 tháng tuổi), bị hội chứng đầu nhỏ (microcephaly), vào ngày 26 tháng 1 năm 2016 tại Recife, Brazil.

Không nói cũng biết ảnh hưởng của virus Zika là như thế nào với con người, nhưng bạn thực sự hiểu bao nhiêu về nó ? Zika tác động đến phụ nữ ra sao ?

Virus Zika ảnh hưởng như thế nào ?

Virus Zika là một căn bệnh hiếm gặp, nhưng nó là một mối đe dọa lớn đối với phụ nữ. Một ổ dịch đã bùng phát trên khắp châu Mỹ.

1. Một số điều cần biết về virus Zika

Virus Zika là một virus rất hiếm gặp, được lây truyền qua các viết cắn của côn trùng hoặc động vật, đặc biệt là muỗi. Loại virus này lần đầu tiên được phát hiện ở châu Phi vào năm 1947.

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh nhiễm Zika là sốt, phát ban, đau khớp và mắt đỏ.

Ban đầu, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, ớn lạnh, đau đầu, và nôn mửa, giống các triệu chứng cảm cúm khác. Hầu hết các triệu chứng này đều nhẹ và kéo dài chưa đầy một tuần.

Cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa điều chế ra vắcxin hay thuốc điều trị đặc hiệu cho Zika. Thay vào đó các bác sĩ tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng. Nghỉ ngơi, bù nước và thuốc giảm đau cho bệnh nhân là những gì họ có thể làm.

CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) báo cáo rằng trước năm 2015, sự bùng phát virus Zika chủ yếu tập trung ở các khu vực Châu Phi, Đông Nam Á và Quần đảo Thái Bình Dương. Tuy nhiên, vào tháng 5 năm 2015, tổ chức này đã đưa ra cảnh báo về những trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên ở Braxin. Tính đến tháng 1 năm 2016, dịch bệnh này xảy ra ở nhiều quốc gia, bao gồm cả vùng Caribê, với khả năng lây lan càng rộng.
Tác động của virus Zika đối với bào thai đã đưa vấn để này trở thành một vấn nạn trên toàn thế gới.

Sau nhiều trường hợp dị tật bẩm sinh ở Brazil, các nhà chức trách đang điều tra mối liên hệ giữa virus Zika ở phụ nữ có thai và dị tật bẩm sinh.

2. Virus Zika ảnh hưởng đến bào thai

Sau nhiều trường hợp trẻ sơ sinh bị thiếu máu não ở Brazil, các nhà nghiên cứu cũng lên kế hoạch nghiên cứu mối quan hệ giữa virus Zika và trẻ sơ sinh.

Viêm niệu đạo là dị tật bẩm sinh, nơi đầu của đứa trẻ nhỏ hơn so với bình thường (khi so sánh với những đứa trẻ bình thường khác), hay còn gọi là microcephaly (hội chứng đầu nhỏ). Trẻ sơ sinh bị hội chứng đầu nhỏ thường có bộ não nhỏ hơn, và có thể không phát triển đúng như mong đợi. Các triệu chứng khác bao gồm chậm phát triển, khuyết tật trí tuệ, động kinh, thị lực và vấn đề thính giác, vấn đề ăn uống, và các vấn đề với sự cân bằng. Các triệu chứng này có thể dao động từ nhẹ đến nặng và thường kéo dài lâu, đôi khi đe doạ đến tính mạng.

CDC khuyến cáo phụ nữ mang thai ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ nên cân xem xét kỹ lưỡng việc đi du lịch đến các khu vực bị ảnh hưởng bởi virus Zika. Trường hợp phụ nữ mang thai đi đến vùng bị ảnh hưởng bởi Zika nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và thực hiện theo các bước để tránh bị muỗi cắn trong suốt chuyến đi.

Phụ nữ đang cố gắng mang thai hoặc đang nghĩ về việc mang thai cũng nên cân nhắc trước khi đi đến những khu vực này.

3. Vì sao virus Zika là một vấn đề của phụ nữ ?

Một trong những ảnh hưởng của virus Zika mang đến cho phụ nữ là giảm sinh đẻ. Tại những vùng Caribê, Trung và Nam Mỹ, những nơi đang bùng phát dịch bệnh, phụ nữ được khuyến cáo nên trì hoãn việc mang thai để giảm nguy cơ sinh con bị bệnh thiếu máu.

Các nhà chức năng ở Colombia, Ecuador, El Salvador và Jamaica đã khuyến cáo phụ nữ trì hoãn việc mang thai cho đến khi biết thêm về virus Zika.

Bộ phó Bộ Y tế của El Salvador, ông Eduardo Espinoza đã phát biểu rằng: “Chúng tôi muốn đề nghị với tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, những ai đang có kế hoạch mang thai thì tránh mang thai trong năm nay và năm tới”.

Ở nhiều quốc gia, việc phá thai là bất hợp pháp và phi nhân đạo. Về cơ bản, chính phủ El Salvador đã khuyến cáo phụ nữ thực hành kiêng cữ để ngăn ngừa chứng thiếu máu vì đã ban hành lệnh cấm phá thai đồng thời cung cấp thông tin về giáo dục giới tính. Nhờ đó, rủi ro y tế cho những phụ nữ mang thai đã không đến với quốc gia này.

Bởi việc đặt trách nhiệm kế hoạch hóa gia đình lên vai phụ nữ đã gây ra một làn sóng phản đối dữ dội tại quốc gia này. Rosa Hernandez, chủ tịch hội Công giáo Free Choice ở El Salvador đã phát biểu “Việc kêu gọi phụ nữ chú ý đến việc không có thai đã gây ra sự phẫn nộ trong tất cả các phong trào của phụ nữ ở đây. Virus không chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai, mà những người đàn ông cũng nên tự bảo vệ bản thân và không có ý nghĩ tiêu cực với vợ của mình.”

Virus Zika không chỉ nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc chăm sóc sức khoẻ nói chung, mà còn nhấn mạnh về nhu cầu chăm sóc sức khoẻ sinh sản – bao gồm các biện pháp tránh thai, kế hoạch hóa gia đình và phá thai.


Hi vọng bài viết Virus Zika ảnh hưởng như thế nào với Phụ nữ ? sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích.

Xem thêm: 5 sự thật về virus zika

Pest-Solutions

Tin liên quan
5 Sự Thật Về Virus Zika | Phòng Tránh Bệnh Teo Não Từ Zika Gây Ra
Virus Zika gây ra bệnh Zika (Zika), một căn bệnh gây ra các triệu chứng bao gồm sốt, phát ban và đau khớp, đâu đầu, thân nhiệt cao, viêm kết ...
READ MORE
Virus Zika là gì ?
TÌM HIỂU VỀ VIRUS ZIKAVì sao Virus Zika nguy hiểm với con người ?Ngày nay, muỗi trở thành một mối lo ngại cho mọi người. Không những làm phiền bằng ...
READ MORE
5 Sự Thật Về Virus Zika | Phòng
Virus Zika là gì ?

5 Trackbacks / Pingbacks

  1. 5 Loài côn trùng sống trên mặt nước - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả
  2. Dịch vụ diệt côn trùng tại nhà - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả
  3. 7 Loài côn trùng hút máu người - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả
  4. 3 Loài Côn Trùng Có Thể Giết Bạn - Diệt Côn Trùng Gây Hại
  5. Virus Zika là gì ? - Tìm hiểu về Virus Zika - Dietcontrunggayhai.com

Bình luận đã đóng.