Vì sao rệp hại rau phát triển nhanh trong vườn nhà bạn ?

rệp hại rau

Rệp hại rau (rệp vừng, rệp sáp) là những loài côn trùng sinh sống trên cây bằng cách hút nhựa của cây ký chủ. Chúng sinh sản rất nhanh chóng, do đó cần có biện pháp để kiểm soát để ngăn chúng gây hại cho cây trồng. Bài viết này Việt Thành sẽ giải thích vì sao rệp hại rau phát triển nhanh trong vườn nhà.

Rệp hại rau sinh sản nhanh như thế nào ?

Rệp hại rau phát triển mạnh nhờ số lượng của chúng. Bí mật của điều này nằm ở chỗ: Bởi vì chỉ có vài loài côn trùng xem chúng là món khai vị, nên cơ hội sống sót duy nhất của rệp hại rau là vượt trội hơn chúng. Nếu rệp vừng hoặc rệp sáp thực hiện tốt điều này, chúng sẽ có cơ hội sống sót và sinh sản nhiều hơn.

Hãy quan sát thực tế này từ nhà côn trùng học Stephen A. Marshall trong cuốn sách của ông “Côn trùng: Lịch sử tự nhiên và sự đa dạng”: Trong một môi trường tối ưu và thiếu các loài kẻ thù (như bọ rùa), một con rệp đơn lẻ có thể sản xuất 600 tỷ con trong một mùa.

01
of 5

Rệp hại rau có thể sinh sản mà không cần giao phối

Sinh sản đơn tính (Parthenogenesis) hay sinh sản vô tính là chìa khóa thành công của loài sống bám trên cây này. Với vài trường hợp ngoại lệ, rệp vào mùa xuân và mùa hè đều là con cái. Rệp hại rau từ khi nở ra từ trứng, đã được trang bị khả năng sinh sản mà không cần bạn tình.

Trong vòng vài tuần, những con cái này sẽ sinh ra nhiều con cái hơn, và ngay sau đó, thế hệ thứ ba sẽ đến. Vân vân và vân vân. Số lượng rầy hại rau mở rộng theo số mũ mà không cần một con đực.

02
of 5

Rệp sử dụng triệt để thời gian để sinh sản

Với con người, chúng ta không thể thiếu những thời điểm nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe sau một ngày làm việc. Tuy nhiên, rệp hại rau thì ngược lại.

Chúng sinh sản một lứa, trong lúc lứa trứng đó đang đợi nở thì chúng lại sản xuất thêm một lứa mới. Nhờ đó rệp vừng và rệp sáp tiết kiệm được rất nhiều thời gian để xây dựng đế chế của mình.

Vào những mùa lạnh, rệp sản xuất cả con cái lẫn con đực.

03
of 5

Rệp có thể mọc cánh nếu chúng cần

Hầu như cả cuộc đời loài côn trùng gây hại này chỉ sống trên cây ký chủ, chúng rất hiếm khi đi xa. Tuy nhiên, rệp hại rau có thể tự mọc cánh nếu chúng cần. Sản xuất cánh là một nhiệm vụ đòi hỏi nhiều protein, do đó, một con rệp khôn ngoan sẽ lưu trữ thức ăn và năng lượng trong cơ thể khi không có cánh.

Khi nguồn thức ăn tại một khu vực trở nên khan hiếm, rệp có xu hướng mọc cánh để di chuyển đến một nơi khác như phần dưới của cây, để tiếp tục hút nhựa.

04
of 5

Rệp phân tán nếu dân số tăng cao

Dân số tăng dẫn đến cạnh tranh nguồn thức ăn. Các cây bị nhiễm rệp nhanh chóng hư hại, khiến rệp phải di chuyển đến một nơi khác để tạo quần thể mới. Những trường hợp này rệp đều phát triển cánh để bay đi.

05
of 5

Hành vi của rệp phụ thuộc vào điều kiện môi trường

Vào những tháng cuối cùng của năm, khi ngày ngắn hơn đêm và nhiệt độ giảm, rệp bắt đầu sản sinh ra những con đực và con đực có cánh. Sau đó chúng bắt đầu đi tìm bạn đời phù hợp, và các con cái đẻ trứng trên cây ký chủ lâu năm. Những quả trứng sẽ tạo ra hàng loạt phụ nữ không có cánh.


Hi vọng thông qua bài viết trên, bạn đã có thể hiểu được vì sao rệp hại rau lại sinh sản nhanh đến vậy. Chúc bạn thành công trên con đường kiểm soát côn trùng gây hại trong vườn nhà.

Việt Thành

Video: rệp sinh sản.

 

Tin liên quan
Những loài côn trùng có lợi trong vườn nhà bạn
NHỮNG LOÀI CÔN TRÙNG CÓ LỢI TRONG VƯỜNCôn trùng có lợi là bạn của nhà nôngKhông phải loài côn trùng nào cũng gây hại cho cây trồng. Thực tế, côn ...
READ MORE
10 Loài Côn Trùng Hữu Ích Xuất Hiện Trong Vườn Nhà Bạn
Khu vườn là nơi tập trung của rất nhiều côn trùng. Cây cảnh và các loài hoa thu hút côn trùng gây hại, có thể lên đến hàng chục loài, ...
READ MORE
Có nên thả bọ rùa để kiểm soát sâu bệnh và côn trùng hại trong vườn ?
Câu hỏi: Có nên thả bọ rùa để kiểm soát sâu bệnh trong vườn ?Tôi đã xem bài viết Làm thế nào để thu hút côn trùng có lợi vào ...
READ MORE
10 Loài ong thụ phấn cho cây trồng có trong vườn bạn
Đã bao giờ bạn tự hỏi loài ong nào đang thụ phấn cho vườn cây nhà mình ? Ngoài ong mật là lực lượng thụ phấn đông đảo nhất, chúng ...
READ MORE
Làm thế nào để thu hút côn trùng có lợi vào vườn nhà ?
1. Côn trùng có lợi, phương pháp kiểm soát côn trùng tự nhiên Là một người làm vườn, không có gì bực bội hơn việc nhìn thấy một cây trồng giá ...
READ MORE
Những loài côn trùng có lợi trong vườn
10 Loài Côn Trùng Hữu Ích Xuất Hiện
Có nên thả bọ rùa để kiểm soát
10 Loài ong thụ phấn cho cây trồng
Làm thế nào để thu hút côn trùng