Vì sao ong thường bu quanh tổ ?

bi-sao-ong-bu-quanh-to

Vì sao ong thường bu quanh tổ ? bạn có biết chúng đang làm gì không ? Cùng tìm hiểu lý do tại sao đàn ong lại bu quanh tổ thông qua bài viết dưới đây.

Tại sao ong thường bu quanh tổ ?

1. Ong bu quanh tổ khi tổ trở nên chật hẹp

Ong mật là loài côn trùng xã hội, gồm nhiều cá nhân sống chung một căn nhà. Theo thời gian, nơi ở cũng chật hẹp hơn, do đó chúng cần mở rộng tổ.

Sự bu quanh tổ là hành động ong mật đang tái tạo lại thuộc địa của mình. Ong mật sẽ thiết kế lại tổ, mở rộng kích thước tổ và chia nó làm hai phần.

Sự bu quanh tổ là điều sống còn với loài ong. Nếu tổ ong trở nên quá tải, nguồn tài nguyên sẽ khan hiếm và tình trạng sức khoẻ của bầy ong sẽ suy giảm. Vì vậy, thỉnh thoảng một đám ong sẽ bay ra và tìm một nơi mới để sinh sống.

2. Điều gì xảy ra khi ong bu lại

Khi thuộc địa quá đông đúc, ong thợ sẽ bắt đầu chuẩn bị cho việc “sửa sang” lại tổ. Lúc này, những con ong thợ có khuynh hướng cho ong chúa ăn ít hơn, vì thế cô ấy sẽ mất một ít trọng lượng cơ thể và có thể bay. Ong thợ cũng bắt đầu nuôi một hoàng hậu mới bằng cách cho ăn một số lượng lớn sữa ong chúa được lựa chọn. Khi nữ hoàng trẻ đã sẵn sàng, sự bu lại quanh tổ bắt đầu.

Ít nhất một nửa số ong trong tổ sẽ nhanh chóng rời khỏi tổ, ép con ong chúa cũ bay cùng chúng. Nữ hoàng sẽ tìm một nơi phù hợp để hạ cánh và ong thợ sẽ ngay lập tức bao vây cô, giữ cho cô an toàn và mát mẻ.

Sau đó, sẽ có một vài con ong bắt đầu đi dò đường, tìm một nơi mới để sinh sống. Ong dò đường có thể mất một giờ hoặc có thể mất cả ngày để tìm một địa điểm thích hợp. Trong thời khi đó, nhóm ong vô gia cư kia sẽ tìm một gốc cây hoặc hòm thư nhà ai đó để tạm trú.

Một khi nhóm ong dò đường đã chọn được một vị trí thích hợp để làm tổ, những con ong sẽ hướng dẫn hoàng hậu cũ của mình đến vị trí đó và bắt đầu gây dựng lại thuộc địa. Ong thợ sẽ bắt đầu xây dựng tổ ong, và tiếp tục nhiệm vụ tìm kiếm thực phẩm. Nếu ong bu quanh tổ vào mùa xuân, thì chúng có rất nhiều thời gian để xây dựng lại tổ và tích trữ thực phẩm trước khi thời tiết lạnh đến. Nếu muộn hơn, chúng bu lại tổ vào mùa hè hoặc mùa thu cũng chẳng ảnh hưởng gì đến sự sống còn của tổ, vì mật hoa và phấn hoa đã được tích trữ đầy ắp, đủ để chúng sống sót qua mùa đông.

Trong khi đó, trở lại trong tổ ban đầu, những con ong thợ có xu hướng ở lại cùng với nữ hoàng mới của chúng. Và chúng tiếp tục thu thập phấn hoa và mật hoa, và nuôi nấng trẻ mới để cùng nhau xây dựng lại một số “hạng mục” của thuộc địa trước mùa đông.

3. Ong bu quanh tổ có nguy hiểm ?

Không, hoàn toàn ngược lại mới đúng! đây là thời điểm xây tổ và chia cắt số lượng quần thể, chúng không sinh sản hay bảo vệ thực phẩm. Những con ong lúc này có xu hướng ngoan ngoãn, bạn có thể quan sát chúng một cách an toàn. Tất nhiên, nếu bạn bị dị ứng ong thì tốt nhất hãy tránh xa.

Người nuôi ong có kinh nghiệm khá dễ dàng thu thập một tổ ong đang bu và di chuyển nó đến một vị trí thích hợp hơn. Điều quan trọng là thu thập đàn ong trước khi ong chọn một ngôi nhà mới và xây dựng nó.


Hi vọng bài viết Vì sao ong thường bu quanh tổ ? sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích.

Dịch vụ diet con trung quan 10 chúc bạn may mắn!

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *