Vì sao ong chết sau khi đốt bạn ?

vì-sao-ong-chết-sau-khi-đốt-bạn

Ong chỉ có thể đốt 1 lần, sau đó nó sẽ chết. Vì sao lại như vậy ?

Có thể bạn đã từng nghe ai đó về điều này, nhưng không chắc. Nhưng nếu từng bị ong đốt một lần, có thể bạn sẽ thấy con ong chết ngay sau đó.

Vì sao ong chết sau khi đốt ?

Nghe có vẻ lạ, nhưng đó hoàn toàn là sự thật. Nếu bạn một người nuôi ong thì không có gì ngạc nhiên về điều này, ong là loài côn trùng xã hội, có trách nhiệm với bản thân và tinh thần đồng loại cao.

1. Hầu hết ong đều chết sau khi đốt

Trừ một số loài ong đặc biệt như ong bắp cày, ong nghệ thì hầu hết loài ong khác đều chết sau khi đốt người hoặc động vật.

Ong bắp cày và ong nghệ có thể tiếp tục “chiến đấu” sau khi đốt kẻ thù.

Kim chích của ong là một cơ quan sinh dục, nó được “chỉnh sửa” để trở thành một vũ khí. Đó là lý do tại sao chỉ có ong cái mới đốt, trong khi ong đực không có thứ vũ khí này. Nọc độc được bơm từ các túi độc bên ngoài, tiêm vào nạn nhân thông qua stylus – phần trên cùng của kim chích. Stylus được bao bọc giữa một cặp lưỡi lết. Khi một con ong đốt bạn, kim chích sẽ găm vào da bạn. Chúng đẩy thật sâu vào da và cố gắng tiêm hết nọc độc vào cơ thể bạn.

Những con ong bị chết sau khi đốt thường là những con ong không thể rút món “vũ khí” của chúng ra khỏi da người, do đó chúng bị một vết thương trên cơ thể và tử vong.

Trong số các loài ong, ong nghệ có kim chích khá cứng, bao gồm cả ong nghệ xã hội và ong nghệ cô độc. Kim chích có các gai nhỏ, giúp con ong dễ dàng đâm vào da thịt nạn nhân và dễ dàng rút ra.

Ong bắp cày cũng có khả năng này. Chúng đốt bạn và rút ra dễ dàng mà không bị chết.

2. Vì sao ong mật chết sau khi đốt bạn ?

Ong mật có nhiều chiếc gai lớn trên kim chích của nó. Do đó, chúng khó rút nó ra và bị thương khi cố gắng làm điều này.

ong-chết-sau-khi-đốt
Ruột của ong lòi ra khi nó cố gắng bay đi

Khi ong thợ đốt, những chiếc gai sẽ găm sâu vào trong thịt của bạn, làm cho con ong không thể kéo nổi. Khi con ong bay đi, chiếc kim chích (chứa nọc độc) vẫn ở lại và kéo hết ruột của con ong ra từ bụng, tạo ra một lỗ lớn trên cơ thể con ong. Nó chết ngay sau đó vì sự vỡ bụng này.

Vì vậy, ong mật chỉ có thể đốt một lần. Bởi vì ong mật sống trong các thuộc địa lớn, vì vậy việc hi sinh vài mạng để bảo vệ tổ là điều cần thiết.

Trường hợp bạn bị ong mật đốt, hãy loại bỏ kim chích càng nhanh càng tốt. Những túi nọc độc này mặc dù tách khỏi ong, nhưng nó sẽ tiếp tục bơm nọc độc vào cơ thể bạn. Rút nó ra khỏi da bằng móng tay, hoặc có thể dùng nhíp. Nếu không làm vậy, độc tố sẽ truyền vào cơ thể bạn nhiều hơn.

Cách tốt nhất để không bị ong đốt là đừng làm nó tức giận. Hãy nhớ rằng, ong không chỉ đốt cho vui. Chúng chỉ làm như vậy chỉ khi cảm thấy bị đe dọa, hoặc khi ai đó đang cố gắng phá hoại tổ. Trong hầu hết các trường hợp, ong sẽ chọn cách chiến đấu.


Hi vọng bài viết Vì sao ong chết sau khi đốt bạn ? sẽ cung cấp những thông tin thú vị cho bạn.

Xem thêm: vì sao ong đực chết sau khi giao phối ?

Pest-Solutions

 

Tin liên quan
Vì sao ong đực chết sau khi giao phối với bạn tình ?
Ong đực chết vì cuộc sống cuộc của một tập thể Những con ong đực, được gọi là những người hy sinh, tồn tại chỉ vì một lý do duy nhất: ...
READ MORE
3 Bước diệt bọ chét tận gốc trong nhà
Còn điều gì tồi tệ hơn việc tìm bọ chét trên vật nuôi của bạn? Nếu bạn là người nuôi động vật có kinh nghiệm, bạn sẽ dễ dàng biết ...
READ MORE
Vòng đời của bọ chét
Bọ chét là loài côn trùng sống ký sinh trên người và động động vật. Bài viết này, Pest-Solutions sẽ giới thiệu đến các bạn quá trình sinh trưởng và ...
READ MORE
Những Điều Cần Làm Khi Bị Ong Đốt
Ngay cả khi bạn sống tại khu vực có ong châu Phi - được biết đến là ong giết người - khả năng bị chúng đốt là rất hiếm. Những con ...
READ MORE
Côn trùng: loài động vật đa dạng nhất hành tinh
Côn trùng là nhóm động vật đa dạng nhất trên thế giới. Số lượng loài của côn trùng còn nhiều hơn số lượng tất cả loài động vật cộng lại. ...
READ MORE
Vì sao ong đực chết sau khi giao
3 Bước diệt bọ chét tận gốc trong
Vòng đời của bọ chét
Những Điều Cần Làm Khi Bị Ong Đốt
Côn trùng: loài động vật đa dạng nhất

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. 10 Nguyên nhân khiến ong bỏ đi khỏi vườn nhà bạn
  2. Tìm hiểu về Ong mật (Apidae) - Đặc điểm, tập tính, sinh sản của Ong mật

Bình luận đã đóng.