Vì sao nhện không bị mắc kẹt vào mạng nhện của chúng ?

nhen-co-bi-mac-ket-trong-mang-nhen

Nhện có bị mắc kẹt vào mạng nhện của chúng ?

Những con nhện tạo ra mạng nhện như nhện thợ dệt quả cầunhện Cobweb – sử dụng của chúng để bắt con mồi. Nếu một con ruồi hoặc bướm vô tình lang thang vào mạng nhện, chúng sẽ bị vướng vào ngay lập tức. Mặt khác, con nhện có thể lao lên mạng để thưởng thức bữa ăn vừa mới bắt được mà không sợ bị mắc kẹt. Vậy bạn có tự hỏi tại sao nhện không bị mắc kẹt trong chính mạng nhện của chúng không?

01
of 3

Nhện di chuyển bằng đầu ngón chân

Nếu bạn từng chạm vào mạng nhện bạn sẽ thấy nó rất dính. Một con bướm đêm bay hết tốc lực vào một cái bẫy như vậy sẽ không có nhiều cơ hội giải thoát.

Mặt khác, con nhện không nhảy vào mạng tơ của chúng. Chúng thực hiện các bước cẩn thận, nhón chân một cách tinh tế từ sợi này sang sợi khác, lướt đến vị trí con mồi một cách nhẹ nhàng. Chỉ có các đầu ngón chân tiếp xúc với tơ. Điều này giảm thiểu khả năng con nhện bị mắc kẹt trong cái bẫy của chính nó.

02
of 3

Nhện rất tỉ mỉ và cẩn thận

Nhện là một loài cẩn thận. Nếu bạn quan sát một con nhện trong thời gian dài, bạn có thể thấy chúng kéo từng chân qua miệng, nhẹ nhàng cạo sạch những mảnh tơ và mảnh vụn khác vô tình dính vào móng vuốt hoặc lông của nó. Chải chuốt tỉ mỉ để đảm bảo rằng chân và cơ thể của cô ấy ít bị dính hơn nếu con nhện di chuyển sai lầm trên mạng của chúng.

03
of 3

Không phải tất cả tơ nhện đều dính

Ngay cả khi một con nhện vụng về bị vấp ngã và mắc vào chính mạng lưới của nó, nó vẫn không bị kẹt. Trái với niềm tin phổ biến, không phải tất cả tơ nhện đều dính. Ví dụ, mạng nhện của nhện thợ dệt quả cầu, chỉ có các sợi xoắn ốc có chất lượng kết dính.

Các sợi tơ của mạng, cũng như trung tâm của mạng nơi con nhện nghỉ ngơi được xây dựng mà không có “keo”. Nó có thể sử dụng đặc điểm này để đi bộ ở trên đó mà không bị dính.

Ở một số mạng nhện, tơ được chấm bằng các hạt keo, không được phủ hoàn toàn bằng chất kết dính. Con nhện có thể tránh được các đốm dính. Một số mạng nhện chẳng hạn như mạng nhện được tạo bởi nhện phễu hoặc nhện dệt tấm, chỉ được xây dựng bằng tơ khô.

Nhiều người tin rằng chân nhện có một loại chất bôi trơn tự nhiên hoặc dầu nhờ đó ngăn không cho tơ dính vào. Điều này là hoàn toàn sai. Nhện không có tuyến sản xuất dầu, chân cũng không được bọc bất kỳ chất nào như vậy.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp những thông tin thú vị cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *