Vì sao nhện cắn người ?

vì sao nhện cắn người

Nhện có cắn người như chúng ta nghĩ ?

Bị nhện cắn thực sự hiếm. Nhện hầu như không thường xuyên cắn người. Phần lớn mọi người nhanh chóng đổ lỗi cho một con nhện khi thấy vết sưng hoặc dị ứng bất thường trên da, nhưng trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân gây kích ứng da không phải do vết cắn của nhện. Niềm tin này quá phổ biến đến nỗi các bác sĩ thường chẩn đoán sai (và điều trị nhầm) các rối loạn về da như nhện cắn.

01
of 4

Nhện không được cấu tạo để cắn động vật có vú lớn

Trước hết, nhện không được cấu tạo để chiến đấu với các động vật có vú lớn như con người. Nhện được lập trình để bắt và tiêu diệt các động vật không xương sống khác. Với một vài ngoại lệ (đáng chú ý nhất là nhện góa phụ) nọc độc của nhện không gây chết người, nhưng đủ để gây tổn thương trên các mô của con người.

Chris Buddle, Phó giáo sư sinh thái ngành côn trùng học tại Đại học McGill lưu ý rằng “trong số gần 40.000 loài nhện trên toàn cầu, chỉ có dưới 10 loài có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho người khỏe mạnh và trung bình”. Nanh nhện đơn giản không được tạo ra để làm thủng da người. Nhưng không phải là nhện không thể cắn con người, đó không phải là một điều dễ dàng cho chúng để làm. Hãy hỏi những người nghiên cứu về nhện, bao nhiêu lần họ đã bị cắn trong khi cầm một con nhện sống , họ sẽ nói với bạn rằng họ chẳng bao giờ bị cắn.

02
of 4

Nhện chiến đấu bằng cách chạy trốn

Một trong những cách chính mà nhện phát hiện các mối đe dọa là cảm nhận các rung động trong môi trường xung quanh chúng, nhện nhận thức được những chuyển động đang tiến đến gần chúng. Và nếu một con nhện biết bạn đang đến, nó sẽ cố gắng chạy trốn khi có thể.

03
of 4

Khi bị nhện cắn

Ngày nay, đôi khi cũng có sự việc nhện cắn người. Khi nào điều này xảy ra? Thông thường, khi ai đó vô tình nhét tay vào môi trường sống của nhện, và con nhện buộc phải tự bảo vệ mình. Và đây là điều bạn cần biết để tránh bị nhện cắn.

Phần lớn các vết cắn (của nhện góa phụ đen) được gây ra trên nam giới hoặc trẻ em đang ngồi ở một nơi riêng tư ngoài trời, hoặc nhà vệ sinh. Đôi khi nhện góa phụ đen dệt mạng nhện của chúng ngay bên dưới lỗ trên ghế, thường là nơi tốt để bắt ruồi. Nếu dương vật của người không may chạm vào mạng nhện, con nhện cái sẽ lao tới tấn công. Có lẽ nó tấn công để bảo vệ các túi trứng của mình, được gắn vào mạng nhện.

04
of 4

Nếu vết cắn trên da tôi không phải của nhện thì do đâu?

Có rất nhiều động vật chân đốt cắn người: bọ chét, ve, rệp, muỗi, và nhiều hơn nữa. Rối loạn về da cũng có thể được gây ra do tiếp xúc với những thứ trong môi trường của bạn, bao gồm hóa chất và thực vật (như ivy). Có hàng chục nguyên nhân y khoa có thể gây kích ứng da trông giống như vết cắn, từ rối loạn mạch máu đến bệnh của hệ bạch huyết.

Nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus thường bị chẩn đoán nhầm là vết đốt của động vật chân đốt. Và bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của “vết cắn nhện” thực sự là MRSA (methicillin-resistant Staphylococcus aureus).


Hi vọng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn những thông tin cần thiết.

Công ty diệt mối tận gốc Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *