Vì sao muỗi cắn lại gây ngứa

vi-sao-muoi-can-lai-gay-ngua

Vì sao muỗi cắn lại gây ngứa

Nhiều lần bạn bị muỗi cắn và vết thương thường gây ngứa. Nó liên tục gây ngứa khiến bạn cực kì khó chịu, muốn gãi nhưng sợ tổn thương da nhưng nếu không gãi thì không thể chịu được. Vậy tại sao muỗi cắn lại gây ngứa cho da ? Trước tiên chúng ta nên biết vì sao muỗi cắn.

01
of 3

Vì sao muỗi cắn ?

Muỗi không cắn bạn để giải trí, càng không phải tự vệ (như những loài ong). Cả muỗi đực và cái đều nuôi dưỡng bản thân mình bằng mật hoa chứ không phải máu. Vậy tại sao muỗi hút máu người ?

Muỗi cái cần protein và sắt để phát triển trứng, hai chất này đều có trong máu (cả người và động vật). Và bạn cần biết rằng chỉ có muỗi cái mới hút máu, nói cách khác, chỉ có muỗi cái mới cắn bạn.

Đối với một sinh vật nhỏ bé như muỗi, việc chọn con người làm con mồi để cắn là một đề suất khá nguy hiểm. Một số lượng lớn muỗi đã bị tát và giết chết trong cuộc theo đuổi máu đầy rủi ro. Do đó, chỉ khi thật sự cần protein cho trứng, muỗi mẹ mới đi hút máu.

Nếu muỗi mẹ muốn sống sót, nó cần phải thực hiện thật nhanh việc hút máu. Cô ấy sẽ tìm một mạch máu tốt, đâm vòi vào và rút máu thật nhanh và chuồn đi nhanh chóng trước khi bạn có thời gian phản ứng.

02
of 3

Vì sao vết cắn của muỗi lại gây ngứa ?

Mặc dù gọi là “cắn” nhưng thực ra nó không hoàn toàn cắn bạn theo nghĩa đen. Muỗi đã xuyên qua lớp da của bạn bằng cái vòi, cho phép nó rút máu từ bạn. Một khi xuyên qua lớp biểu bì, muỗi sử dụng vòi để tìm kiếm mạch máu trong lớp da bên dưới.

Một khi đã tìm thấy “mỏ vàng”, chúng nhanh chóng thả một ít nước bọt vào bên trong. Nước bọt muỗi có chứa chất chống đông máu, nó làm cho máu bạn chảy cho đến khi kết thúc bữa ăn.

Bây giờ hệ thống miễn dịch của bạn nhận ra một cái gì đó đang xảy ra. Các tế bào plasma trong cơ thể bạn tạo ra globulin miễn dịch (kháng thể) và gửi tới khu vực cắn. Những kháng thể này làm cho tế bào mast (dưỡng bào) của bạn phóng thích histamine để chống lại chất lạ. Các histamine di chuyển đến khu vực bị tấn công, làm các mạch máu nở ra. Đó cũng chính là vết mẩn đỏ do muỗi gây ra.

Còn ngứa thì sao ? Khi các mạch máu giãn nở, vết sưng sẽ kích thích các dây thần kinh trong vùng, gây cảm giác ngứa ngáy.

Các nghiên cứu gần đây về vết cắn của muỗi ở loài chuột cho thấy một nguyên nhân khác làm chúng ngứa. Các tế bào mast tiết ra một chất gọi là non-histamin tác động tới các nơ ron thần kinh ngoại vi và đưa các tín hiệu ngứa về não.

03
of 3

Trị vết ngứa muỗi cắn như thế nào ?

Như mọi người đã biết, để trị vết ngứa của muỗi cắn thì trước tiên nên chủ động đề phòng. Mặc áo dài tay, sáng màu ở những nơi nhiều muỗi. Hoặc có thể tham khảo bài vết cách diệt muỗi

Nếu đã bị cắn, cách phòng chống muỗi cắn của bạn là sử dụng thuốc kháng histamine (nghĩa đen là “kháng histamin”). Dùng một liều thuốc kháng histamine để làm dịu ngứa và kích ứng. Bạn cũng có thể sử dụng một sản phẩm chống histamine trên vết cắn để cứu trợ ngay lập tức.


Hi vọng bài viết Vì sao muỗi cắn lại gây ngứa sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Pest-Solutions

Tin liên quan
Vòng đời của bọ ngựa
Bọ ngựa có đầu hình tam giác, tư thế đứng trông giống như một nhà tiên tri đang chắp tay cầu nguyên, do đó chúng còn được gọi với cái ...
READ MORE
Muỗi khổng lồ và những điều bạn chưa biết
Muỗi khổng lồ là gì ? Muỗi khổng lổ hay còn có tên gọi khác là muỗi Gallinipper, loài côn trùng hút máu này sống phổ biến tại Florida. Hãy thử ...
READ MORE
Muỗi Culex nguy hiểm như thế nào ?
Muỗi Culex có nguy hiểm không ? nó ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người, cùng Pest-Solutions tìm hiểu về loài muỗi sống ở vùng nhiệt đới này. Muỗi ...
READ MORE
10 Điều Bạn Làm Có Thể Thu Hút Muỗi Tấn Công Cơ Thể
Muỗi tấn công chỉ một số đối tượng - vì sao thế ? Một số người thực sự là nam châm của loài muỗi. Họ dường như thu hút những con ...
READ MORE
Vòng đời của muỗi
Ở nước ta, muỗi sinh sản nhanh nhờ điều kiện khí hậu thuận lợi, cùng với sự ô nhiễm nặng nề của môi trường, ý thức kém của người dân. ...
READ MORE
Vòng đời của bọ ngựa
Muỗi khổng lồ và những điều bạn chưa
Muỗi Culex nguy hiểm như thế nào ?
10 Điều Bạn Làm Có Thể Thu Hút
Vòng đời của muỗi

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Muỗi khổng lồ và những điều bạn chưa biết
  2. 9 Loài côn trùng gây phiền toái nhất cho con người

Bình luận đã đóng.