Vì sao mối chỉ ăn gỗ mà vẫn sống được ?

vì-sao-mối-ăn-gỗ

VÌ SAO MỐI CHỈ ĂN GỖ MÀ VẪN SỐNG ĐƯỢC ?

Cơ chế ăn uống đặc biệt của mối

Vì sao mối ăn gỗ ?

Như bạn đã biết, để khỏe mạnh, cơ thể chúng ta phải nạp năng lượng, những dưỡng chất này có trong thịt, trứng, ngũ cốc và các loại rau củ. Ở côn trùng, nguồn thực phẩm của chúng gồm: thực vật, thức ăn của con người, đường, xác động vật phân hủy hoặc thậm chí cả máu (muỗi).

Thế nhưng, có một loài côn trùng không hề động vào những thứ này, đó là mối. Mối hầu như chỉ ăn gỗ và chúng làm điều đó mỗi ngày. Vậy làm cách nào mối có thể chuyển hóa gỗ thành những chất dinh dưỡng ? và chúng lấy nitơ ở đâu để sống ?

1. Mối có cộng sự

Bí mật này nằm ở sự hợp tác giữa 3 loài cộng sinh, một nhóm nhà khoa học Nhật Bản đã công bố báo cáo này trong số ra ngày thứ Sáu của báo Khoa học. Trong ruột của mối, có một loại vi trùng giống amíp gọi là protist, và bên trong mỗi protist chứa khoảng 10.000 thành viên của một vi khuẩn không rõ ràng.

Các vi khuẩn này rất khó thử nghiệm trong môi trường không phải tổ mối, do đó không thể thực hiện các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Các nhà khoa học Nhật Bản, dẫn đầu bởi Yuichi Hongoh và Moriya Ohkuma tại Viện nghiên cứu khoa học RIKEN ở Saitama, đã tạm gác lại vấn đề này. Thay vào đó, họ bắt đầu phân tích DNA của vi khuẩn. Những chuyên gia đã chiết xuất vi khuẩn nguyên sinh trực tiếp từ ruột của mối, và sau đó giải mã được 1.114.206 đơn vị DNA trong bộ gen của vi khuẩn.

Bằng cách so sánh trình tự DNA của các gen trong vi khuẩn với các gen giải mã khác đã có trong cơ sở dữ liệu công cộng, nhóm nghiên cứu Nhật Bản có thể biết được mỗi gen đã thực hiện chức năng gì. Sau đó họ dựng lại những khả năng mà vi khuẩn đã làm.

2. Vi khuẩn tách nitơ khỏi không khí

Họ phát hiện ra rằng những vi khuẩn này có khả năng chuyển đổi nitơ thành ammonium và hydro. Không giống như ni tơ (không phản ứng), amoni có thể dễ dàng kết hợp vào phản ứng sinh hóa.

Các vi khuẩn cũng có thể hấp thụ urê, một chất thải sản xuất bởi protist (vật chủ của vi khuẩn). Các nhà khoa học Nhật cho hay, vì phải mất rất nhiều năng lượng để chuyển đổi nitơ, vi khuẩn có thể sử dụng urê như nguồn nitơ chính của chúng, miễn là máy chủ của chúng cung cấp đủ, và chuyển sang dùng nitơ để dự phòng.

Quá trình tổng thể diễn ra như sau: mối nhai gỗ thành một hỗn hợp gồm các hạt nhỏ cellulose và không khí, sau đó tất cả được di chuyển đến các amip (bên trong ruột). Amip sẽ phá vỡ cellulose trong gỗ, và vi khuẩn sẽ tách nitơ sau đó trả lại về Amip. Kết quả là hai vi khuẩn này tiêu hóa gỗ thành đường và các chất dinh dưỡng khác sử dụng cho mối.

Tiến sĩ Caroline Harwood, một chuyên gia về vi khuẩn tại Đại học Washington, Seattle, cho biết nghiên cứu mới này đã giải đáp được bí ẩn “mối lấy nitơ từ đâu ?”, hiểu được cách vi khuẩn trong ruột chiết xuất nitơ và ý nghĩa những bộ gen trong cơ thể chúng.


Hi vọng bài viết Vì sao mối ăn gỗ mà vẫn sống được ? sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức thú vị.

Xem thêm: Mối: người bảo vệ lòng đất vĩ đại

Pest-Solutions

Video – thế giới bí ẩn dưới lòng đất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *