Vì sao kiến đi thành hàng ?

vi-sao-kien-di-thang-hang

Tại sao kiến thường bò theo một đường thẳng ?

Không phải lúc này thì lúc khác, hầu hết chúng ta đều đã từng thấy kiến “diễu hành” theo một hàng trên vỉa hè hoặc trên bếp. Đây là tập tính khá thú vị của loài kiến. Nhưng tại sao kiến bò hay cơ bản là đi thành một hàng ? Hãy xem qua một vài sự thật về loài kiến để làm sáng tỏ hành vi thú vị này.

Khi còn nhỏ, có thể bạn đã từng mải mê quan sát một vệt dài kiến hàng giờ đồng hồ. Và có thể, bạn đã thể hiện sự thích thú bằng cách tạo ra những chướng ngại vật để xem cách chúng phản ứng thế nào. Nhưng bạn vẫn chưa giải thích được tại sao những con kiến này lại đi thành hàng như vậy.

Kiến giao tiếp chủ yếu bằng Pheromone

Hầu hết các loài kiến sử dụng những tính hiệu hóa học đặc biệt gọi là các Pheromone để giao tiếp với nhau. Một con kiến thợ rời tổ để tìm thức ăn sẽ để lại một vệt pheromone cho cả đàn đi theo.

Khi kiến tìm thấy thức ăn và trở về, nó sẽ đặt lại một vệt Pheromone khác (mang tín hiệu trở về). Những con kiến khác sẽ nhanh chóng phản hồi và cùng trở về. Giờ thì hãy đoán xem chúng làm gì khi quay về, chúng cũng tiết ra các pheromone, làm cho tín hiệu mạnh hơn để thu hút nhiều kiến thợ hơn.

Độ đông đúc của “đoàn quân” kiến được thể hiện qua độ dày của vệt Pheromone. Một chuyến đi thành công mang đầy thức ăn và Pheromone báo hiệu cho những con kiến khác rằng chắc chắn có nguồn thức ăn ở gần. Một vài loài cũng có pheromone báo động mỗi khi “đồng loài” chúng bị thương hoặc bị giết.

Kiến có giao tiếp bằng cách nào khác không ?

Có hơn 10,000 loài kiến khác nhau trên thế giới được tìm thấy. Trong khi nhiều loài sử dụng pheromone như là một công cụ để gửi những thông điệp hóa học tới những thành viên trong đàn, cũng có nhiều loài sử dụng những cách giao tiếp khác như là đâm vào nhau.

Việc đâm vào nhau là một ví dụ, những nhà nghiên cứu từ Viện công nghệ Massachusetts (MIT) đã quan sát và thấy rằng kiến thực sự có thể dùng những cú va chạm này để báo hiệu cho đồng loại một địa điểm tốt để làm tổ mới.

Khi kiến cần một địa điểm mới để sống, chúng gửi đi những “nhà thám hiểm” để tìm một nơi phù hợp cho quần thể mới. Những con kiến thám hiểm sau đó trở về và sử dụng pheromone để gửi thông điệp cho một con kiến khác rằng nó có thể do thám nơi ở mới. Nếu chúng đồng ý với nhau, kiến sẽ trở về tổ và lặp lại quá trình với những con khác.

Khi số lượng kiến đồng ý tăng lên, hoàn toàn có khả năng là kiến trong tổ sẽ đâm vào nhau. Và tần suất chúng va chạm với nhau có thể là một dấu hiệu tốt cho thấy ngày càng nhiều thành viên trong tổ kiến đồng ý với vị trí làm tổ được đề xuất.

Mối đe dọa từ kiến

Dù cho những loài côn trùng này rất thú vị để tìm hiểu, bạn sẽ vẫn không khỏi khó chịu khi chúng xâm nhập ngôi nhà của bạn. Nếu kiến bò trong nhà bếp hay phòng ăn của bạn, bạn có lẽ nên để tâm đến việc xua đuổi chúng hơn là các phương pháp đằng sau cuộc diễu hành của chúng. Trong trường hợp đó, hãy liên hệ dịch vụ diệt kiến của công ty Việt Thành để chọn ra những kế hoạch phòng ngừa và giải quyết phù hợp với nhu cầu của ngôi nhà bạn. 

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*