Vì sao kiến có thể nâng vật nặng hơn cơ thể ?

Vì sao kiến có thể nâng vật nặng hơn cơ thể ?

Kiến có thể nâng vật nặng bao nhiêu ?

Quan sát loài kiến khi chúng mang đồ vật trên cơ thể, có thể bạn sẽ ấn tượng bởi sức mạnh phi thường của loài sinh vật tí hon này. Những con kiến ​​nhỏ đi thành dòng mang trên người thức ăn, đất cát và thậm chí cả hạt sỏi to gấp nhiều lần kích thước của chúng. Điều này không phải là phóng đại – các nghiên cứu cho thấy kiến ​​có thể nâng vật nặng gấp 50 lần trọng lượng cơ thể của chúng.

01
of 3

Làm sao chúng có thể ?

Câu trả lời cho lý do tại sao kiến hoặc bất kỳ loại côn trùng nào khác có thể mang vật nặng bởi sức mạnh nằm trong kích thước nhỏ bé của chúng. Đó là vật lý.

02
of 3

Cấu tạo cơ thể & sức mạnh vật lý

Để hiểu được sức mạnh vật lý phi thường của một con kiến, trước tiên bạn cần phải hiểu một vài nguyên tắc vật lý cơ bản về kích thước, khối lượng và sức mạnh có liên quan như thế nào.

Sức mạnh của cơ bắp tỷ lệ thuận với diện tích bề mặt của mặt cắt ngang nó.

Do đó diện tích bề mặt là một phép đo hai chiều và nó được đo theo bình phương chiều dài.

Mặt khác, kích thước và khối lượng của động vật được xác định theo thể tích. Thể tích là phép đo ba chiều và được tính bằng cách nhân ba chiều.

Mấu chốt ở đây, trọng lượng của một con vật là một phép đo ba chiều, nhưng sức mạnh cơ bắp là một phép đo hai chiều, dựa trên chiều dài và chiều rộng. Sự khác biệt ở đây là những gì tạo ra sự khác biệt về sức mạnh tương đối giữa động vật lớn và nhỏ.

kiến

Ở động vật lớn, thể tích và khối lượng cơ thể lớn có nghĩa là sức mạnh cơ bắp phải lớn để duy trì cùng một mức độ sức mạnh liên quan đến trọng lượng cơ thể. Đồng thời, cơ bắp cũng gánh thêm sức nặng cơ thể và bất kỳ vật nặng nào được nâng lên.

Một con kiến ​​nhỏ có lợi thế về sức mạnh vì tỷ lệ diện tích bề mặt lớn hơn thể tích và khối lượng của chúng. Hơn nữa, cơ thể bé nhỏ của kiến không làm cơ bắp hao tốn nhiều sức mạnh khi hoạt động, do đó chúng thừa nhiều sức mạnh để di chuyển các vật khác.

Thực tế là cơ thể của côn trùng vốn có trọng lượng nhẹ so với thể tích của chúng khi so sánh với các động vật khác. Về mặt cấu trúc, côn trùng không có bộ xương bên trong như động vật có xương sống, nhưng thay vào đó, có vỏ ngoài cứng. Vì không có trọng lượng của xương bên trong nên trọng lượng của côn trùng có thể chứa một lượng cơ bắp cao hơn.

03
of 3

Kiến không phải nhà vô địch cử tạ

Kiến không phải nhà vô địch cử tạ

Kiến là loài côn trùng mà chúng ta thường quan sát nhất khi chúng nâng vật nặng, nhưng kiến không phải là loài vật khỏe nhất trong thế giới côn trùng. Bọ phân (Onthophagus taurus) được biết đến khả năng nâng vật nặng lên tới 1.141 lần trọng lượng cơ thể của nó — một tải trọng tương đương với một người nâng khoảng 180.000 pound (81.646 Kilogam).


Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sức mạnh của loài kiến cũng như các loài côn trùng khác.

Công ty diệt mối Việt Thành

Video: 7 loài động vật mạnh nhất trên thế giới.

 

Tin liên quan
Kiến ăn gì để sống ? những nguồn thức ăn của kiến
Có thể bạn chưa biết, những nguồn thức ăn của kiến rất đa dạng, phong phú. Là một trong những loài sử dụng rất nhiều nguồn thực phẩm, do đó ...
READ MORE
Kiến lửa là gì ?
Kiến lửa là gì ? Kiến lửa là loài côn trùng rất phổ biến ở nước ta, vết cắn đau đớn của chúng đã ám ảnh trong tâm trí của nhiều ...
READ MORE
Kiến và rệp giúp đỡ nhau như thế nào ?
Kiến và rệp là đôi bạn thân trong thế giới tự nhiên, chúng cộng tác với nhau và mang lại lợi ích cho nhau. Túm lại, kiến và rệp có ...
READ MORE
Tìm hiểu về kiến hôi – đặc điểm, tập tính, sinh sản
Trong thế giới tự nhiên có rất nhiều loài kiến, đã có những loài bạn từng gặp nhưng cũng có một số loài lại chưa. Hôm nay, Pest-Solutions xin giới ...
READ MORE
Kiến Lửa Đỏ
Kiến lửa đỏ bảo vệ tổ của chúng một cách mạnh mẽ, có thể cắn kẻ thù nhiều lần. Nọc độc của loài côn trùng này gây cảm giác nóng, ...
READ MORE
Kiến ăn gì để sống ? những nguồn
Kiến lửa là gì ?
Kiến và rệp giúp đỡ nhau như thế
Tìm hiểu về kiến hôi – đặc điểm,
Kiến Lửa Đỏ

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*