Vì sao dế ngừng kêu khi bạn đến gần ?

vì-sao-dế-ngừng-kêu-khi-bạn-đến-gần

VÌ SAO DẾ NGỪNG KÊU KHI BẠN ĐẾN GẦN ?

Dế có thể cảm nhận âm thanh từ xa và ngừng kêu

Không có gì điên hơn khi cố gắng tìm một dế đang kêu “rít rít” liên hồi trong tầng hầm của bạn. Nó sẽ hát lớn và không ngừng, cho đến khi bạn tiếp cận, nó sẽ đột ngột ngừng kêu. Lúc này cảm giác thật bất lực, chúng quá nhỏ bé trong căn phòng rộng lớn, không có dấu vết nào dể tìm được kẻ phiền toái này.

1. Dế cực kì nhạy cảm với những rung động xung quanh

Dế rất nhạy cảm với những rung động và tiếng ồn. Vì hầu hết động vật săn mồi đều hoạt động vào ban ngày, do đó mà dế lựa chọn kêu vào ban đêm. Rung động nhỏ nhất có nghĩa là một mối đe dọa tiếp cận, dế có thể cảm nhận mối nguy hiểm đó dựa vào âm thanh và những chuyển động của môi trường, vì thế mà dế ngừng kêu và lặng lẽ rút khỏi vị trí khi phát hiện kẻ thù.

Dế không có tai như chúng ta. Thay vào đó, chúng có một cặp cơ quan màng nhĩ trên chân, tiếp nhận âm thanh từ những rung động xung quanh. Một cơ quan thụ cảm đặc biệt được gọi là cơ quan dây âm (chordotonal organ), dịch sự rung động từ cơ quan giác mạc thành một xung thần kinh, truyền tới bộ não cricket.

Màu cơ thể của nó thường là màu nâu, nhờ vậy có thể dễ dàng hòa trộn vào môi trường. Nhưng, khi cảm thấy rung động, nó trả lời với xung thần kinh bằng cách im lặng. Chúng rất nhạy cảm với rung động, bất kể bạn nhẹ nhàng hay yên tĩnh như thế nào, dế đều phát hiện được.

tiếng-dế-kêu
Dế là loài côn trùng cực kỳ nhạy cảm

Tiếng ồn của con người không chỉ là rung động đi qua không khí và chạm tới 2 tai. Con người có thể cảm nhận được âm thanh tại thời điểm đó. Thông thường, trong cuộc sống hàng ngày, con người sẽ nghe thấy một điều gì đó trước, nhưng dế thì luôn cảm nhận nó. Nói cách khác, con người nghe âm thanh một cách bị động còn dế nghe âm thánh một cách chủ động.

2. Tại sao dế kêu ?

Cần biết rằng, dế đực kêu để tìm bạn tình, chúng cọ xát đôi cánh vào cơ thể để có thể cất lên một “tình khúc” nhằm chinh phục người bạn đời.

Tiếng hát của chúng khá to, đẩy lùi các con đực khác. Một bài hát dùng để khuyến khích các con cái giao phối và sẽ kết thúc sau khi cả hai “vui vẻ” xong. Bài hát cũng khuyến khích con cái đi tìm nơi đẻ trứng thay vì tìm một người đàn ông khác.

Dế kêu với tần suất khác nhau tùy thuộc vào loài và nhiệt độ môi trường. Hầu hết các loài dế đều kêu một tỷ lệ cao hơn nhiệt độ càng cao. Mối quan hệ giữa nhiệt độ và tốc độ kêu được biết đến như định luật Dolbear. Theo luật này, bằng cách đếm số lần dế kêu trong một phút và sử dụng vài phép tính nhỏ, bạn dễ dàng tính ra nhiệt độ môi trường.

3. Làm thế nào để tóm được chúng ?

Nếu bạn kiên nhẫn, bạn có thể lẻn vào một căn phòng có dế kêu. Mỗi lần bạn di chuyển, nó sẽ ngừng kêu. Nếu bạn dừng lại, nó sẽ tiếp tục kêu.

Tiếp tục tiến lại gần, dừng lại mỗi khi nó im lặng, và cuối cùng bạn sẽ tìm thấy con dế của bạn.


Hi vọng bài viết Vì sao dế ngừng kêu khi bạn đến gần ? sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Pest-Solutions

Xem video bắt dế bằng nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *