Vì sao cánh bướm vua bị biến dạng khi trưởng thành ?

cánh bướm vua bị biến dạng

Bướm vua và “cái chết đen”

Các báo cáo gần đây về sự suy giảm của bướm vua ở Bắc Mỹ đã tác động mạnh mẽ đến những ai yêu thiên nhiên, những người hành động với hy vọng đảo ngược vấn đề.

Nhiều người đã trồng các loại bông sữa trong sân vườn hoặc thiết kế các vườn nuôi bướm, và bắt đầu chú ý đến các bướm vua bay đến sân vườn của mình. Nếu bạn đã dành thời gian để quan sát bướm vua trong khu vực của bạn, bạn có thể phát hiện ra rằng nhiều nhiều bướm vua không hề trưởng thành hoàn chỉnh.

Một vài con bướm trưởng thành thông qua giai đoạn là một con nhộng, sau đó chỉ xuất hiện là những con bướm biến dạng với đôi cánh vò nhàu và không thể bay. Vậy lại sao lại có những con bướm vua bị biến dạng như thế?

Tại sao cánh của một số bướm vua bị nhàu nát ?

Một ký sinh trùng đơn bào được gọi là Ophryocystis elektroscirrha (OE) có nhiều khả năng là nguyên nhân của vấn đề này khi bạn tìm thấy một con bướm vua với đôi cánh nhàu nát. Những sinh vật đơn bào này là ký sinh trùng bắt buộc, nghĩa là chúng cần một sinh vật chủ để sống và sinh sản. Ophryocystis elektroscirrha là một ký sinh trùng ký sinh ở bướm vua, và lần đầu tiên được phát hiện trong các con bướm ở Florida vào những năm 1960. Kể từ đó, các nhà khoa học đã xác nhận rằng OE ảnh hưởng đến bướm vua trên toàn thế giới và được cho là đã cùng tiến hóa với bướm vua.

Bướm vua với mức độ nhiễm OE cao cơ thể có thể làm yếu đi quá trình tiến hóa từ nhộng sang trưởng thành, và đôi khi chết trong quá trình tiến hóa.

Những con bướm xoay sở để thoát khỏi nhộng có thể quá yếu để giang đôi cánh và phơi khô đôi cánh nó. Những con bướm trưởng thành bị nhiễm OE có thể ngã xuống đất trước khi cánh của nó mở hoàn toàn. Đôi cánh khô ráo ở tư thế nhăn nheo và gập lại, và con bướm ấy không thể bay được.Những con bướm biến dạng này sẽ không sống lâu, thật không may, chúng không thể được cứu sống.

Nếu bạn tìm thấy một con bướm như vậy trên mặt đất và muốn cứu nó, bạn có thể đặt nó trong một khu vực được bảo vệ và cung cấp cho nó một số hoa giàu mật hoa hoặc một giải pháp khác như cung cấp nước đường. Không cần phải sửa chữa đôi cánh của nó, tuy nhiên, nó sẽ dễ bị tấn công bởi kẻ thù vì nó không thể bay.

bướm vua và cái chết đen

Các triệu chứng nhiễm trùng Ophryocystis elektroscirrha (OE) ở bướm vua

Bướm vua với lượng ký sinh trùng OE thấp có thể không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nhiễm trùng nào. Nhưng những con bướm có lượng ký sinh trùng cao có thể biểu hiện bất kỳ triệu chứng sau đây:

Nhộng bị nhiễm:

  • Các đốm đen trở nên có thể nhìn thấy một vài ngày trước khi con bướm xuất hiện.
  • Màu sắc bất thường, không đối xứng của bướm trưởng thành trong khi vẫn còn trong lớp vỏ nhộng.

Bướm bị nhiễm:

  • Yếu ớt
  • Khó khăn khi tiến hóa từ nhộng
  • Không thể tiến hóa từ nhộng
  • Không thể bám vào thành nhộng khi tiến hóa
  • Cánh không được mở rộng hoàn toàn

Mặc dù bướm vua có lượng ký sinh trùng thấp có thể có vẻ khỏe mạnh, có khả năng bay và sinh sản thành công nhưng chúng vẫn có nguy cơ bị ảnh hưởng. Các bướm vua bị nhiễm OE thường nhỏ hơn, có cánh ngắn hơn và cân nặng ít hơn các bướm vua không có ký sinh trùng. Chúng có cánh mỏng hơn, và dễ bị khô.

Bướm đực bị nhiễm OE ít có khả năng giao phối.

Cách kiểm tra một con bướm có bị nhiễm OE hay không

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Georgia, tỷ lệ nhiễm OE thay đổi giữa các quần thể bướm vua khác nhau ở Bắc Mỹ. Các bướm vua không di cư ở miền nam Florida có tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng OE cao nhất với 70%. Khoảng 30% bướm vua di cư miền Tây (những loài sống ở phía tây dãy núi Rocky) bị nhiễm OE. Bướm vua di cư miền Đông có tỷ lệ nhiễm thấp nhất.

Những con bướm bị nhiễm bệnh không phải lúc nào cũng thể hiện các triệu chứng rõ ràng của việc nhiễm OE, nhưng bạn có thể kiểm tra một con bướm có bị nhiễm OE hay không khá dễ dàng. Những con bướm vua bị nhiễm bệnh có bào tử OE (tế bào không hoạt động) ở bên ngoài cơ thể chúng, đặc biệt là trên bụng của chúng. Các nhà khoa học lấy mẫu ký sinh trùng OE bằng cách bôi keo Scotch ™ lên bụng của bướm để lấy các bào tử OE.

Các bào tử OE có thể nhìn thấy được – chúng trông giống như những quả bóng nhỏ – dưới độ phóng đại tới 40x.
Để kiểm tra một con bướm cho nhiễm trùng OE, chỉ cần gián một miếng băng Scotch ™ siêu mỏng vào bụng của con bướm. Kiểm tra băng dưới kính hiển vi và đếm số bào tử trong khu vực 1 cm x 1 cm.

Khi một con bướm bị nhiễm OE, không có cách nào để điều trị nhiễm trùng.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Xem thêm: bướm vua và bi kịch của cái chết đen

Viet Thanh Pest-Control

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *