Vì sao bướm vua không bị bệnh khi ăn cây cỏ sữa (Milkweed)

vì sao bướm vua không bị bệnh khi ăn cây cỏ sữa

Bướm vua & cây cỏ sữa

Hầu hết mọi người đều biết rằng bướm vua (hay còn gọi bướm chúa) hưởng lợi nhiều từ việc ăn cỏ sữa, cũng như sâu bướm của nó. Cây cỏ sữa chứa độc tố, làm cho hầu hết những kẻ săn mồi không thể chịu được với bướm vua. Bướm vua thậm chí còn sử dụng màu sắc Aposematic để cảnh báo những kẻ săn mồi rằng chúng không phải là một bữa ăn ngon. Nhưng nếu cây cỏ sữa quá độc, tại sao những con bướm này không bị bệnh khi ăn cỏ sữa?

Bướm vua được tạo hóa ban tặng khả năng chịu đựng độc tố của cây cỏ sữa.

Đó là câu trả lời thường được đưa ra cho câu hỏi này, nhưng chính xác điều đó có nghĩa là gì? Bướm vua có thực sự miễn dịch với độc tố của cây cỏ sữa không?

Tại sao cây cỏ sữa độc ?

Tất nhiên, cây cỏ sữa không sản xuất độc tố vì lợi ích của bướm vua, chúng tạo ra độc tố để tự bảo vệ mình khỏi động vật ăn cỏ, kể cả những con sâu bướm vua đói. Cây cỏ sữa sử dụng một vài chiến thuật phòng thủ kết hợp để ngăn chặn côn trùng và động vật khác có thể nhai xuống rễ.

Cây cỏ sữa tự vệ như thế nào ?

asclepias
Cardenolides: Các hóa chất độc hại được tìm thấy trong cỏ sữa thực ra là các Steroid tác động đến tim, được gọi là Cardenolides (hoặc Glycoside tim). Steroid tim thường được sử dụng trong y khoa để điều trị suy tim bẩm sinh và rung tâm nhĩ, nhưng về mặt lịch sử, chúng cũng được sử dụng như chất độc, chất gây mê và thuốc lợi tiểu. Khi các loài động vật có xương sống như chim ăn các loại Cardenolides vào, chúng thường nôn ra bữa ăn của chúng (và học được một bài học khó khăn!).

Nhựa mủ
Nhựa mủ: Nếu bạn đã từng bẻ một lá cây cỏ sữa, bạn biết rằng cỏ sữa ngay lập tức tiết ra mủ trắng, dính. Trên thực tế, đây là lý do tại sao cây Asclepias có biệt danh là cây cỏ sữa – chúng dường như rỉ sữa (mủ) ra từ lá và thân cây. Loại nhựa mủ này được điều áp và làm đầy với Cardenolides, vì vậy bất kỳ sự phá vỡ nào trong hệ thống mao dẫn của cây sẽ dẫn đến một dòng chảy của các độc tố. Nhựa mủ cũng khá dính. Tất cả những sâu bướm mới lột xác đều đặc biệt nhạy cảm với nhựa Gooey, do đó chúng phải đóng hàm lại.

cây cỏ sữa
Lá có nhiều lông: Những người làm vườn biết rằng thực vật tốt nhất để ngăn chặn hươu là những cây lá mờ. Nguyên tắc này cũng tương tự với bất kỳ loài động vật ăn cỏ, bởi chẳng có ai thích món salad nhiều lông. Lá cây cỏ sữa được bao phủ bởi những sợi lông nhỏ xíu (gọi là Trichomes) mà sâu bướm không thích nhai. Một số loài cây cỏ sữa (như Asclepias tuberosa) có độ mặn cao hơn so với những loài khác, và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sâu bướm vua sẽ tránh những cây cỏ sữa nếu có lựa chọn khác tốt hơn.

Làm thế nào sâu bướm vua ăn cỏ sữa mà không bị bệnh ?

Monarch Caterpillar

Như vậy, với tất cả các hệ thống tự vệ tinh vi của cây cỏ sữa, làm thế nào một con bướm vua có thể làm chủ loài thực vật độc hại này? Sâu bướm vua đã học được cách tước hết khả năng gây hại của cỏ sữa. Nếu bạn đã từng cầm trên tay con bướm vua, có thể bạn đã quan sát thấy một số hành vi mà chúng dùng để “thu phục” cỏ sữa.

Đầu tiên, sâu bướm vua cho lá cây cỏ sữa một vết cắt. Chúng khá khéo léo cạo từng miếng lông ra khỏi lá trước khi ăn. Và hãy nhớ rằng, một số loài cây cỏ sữa mọc nhanh hơn những loài khác. Sâu bướm từng ăn nhiều loài cỏ sữa thì chúng sẽ ưu tiên những cây ít lông hơn để ăn.

Tiếp theo, nhựa mủ là thử thách mà con sâu bướm phải giải quyết. Một sâu bướm mới lột xác quá nhỏ, do đó chất dính này có thể dễ dàng cố định nó nếu nó không cẩn thận. Có lẽ bạn đã nhận thấy rằng sâu bướm nhỏ nhất sẽ nhai một vòng tròn vào lá đầu tiên, và sau đó ăn vào trung tâm. Hành vi này được gọi là “đào rãnh”. Bằng cách làm như vậy, sâu bướm có thể thoát nhựa mủ từ lá chảy ra, biến nó thành một bữa ăn an toàn. Tuy nhiên, theo thống kê cho biết tỷ lệ số lượng lớn các con sâu bướm vua mới lột xác sa lầy vào trong mủ cao su và chết là 30%. Sâu bướm lớn hơn có thể nhai vào lá vào thân lá, làm cho lá rụng và cho phép phần lớn mủ thoát ra ngoài. Một khi nhựa sữa ngừng chảy, con sâu bướm tiêu thụ lá.

Cuối cùng, đó vấn đề về Cardenolides của cây cỏ sữa độc hại. Trái ngược với câu chuyện thường kể về bướm vua và cây cỏ sữa, bằng chứng cho thấy sâu bướm vua có thể và chịu đựng những tác động của việc tiêu thụ Cardenolides. Các loài cỏ sữa khác nhau cũng có thể khác nhau đáng kể ở mức độ Cardenolide. Sâu bướm ăn các loại cỏ sữa có hàm lượng Cardenolide cao có tỷ lệ sống thấp hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các con bướm cái nói chung, thích đẻ trứng trên cây cỏ sữa có hàm lượng Cardenolide thấp.

Bướm vua & cây cỏ sữa, bên nào sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến?

Bướm vua & cây cỏ sữa, bên nào sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến?

Về cơ bản, cây cỏ sữa và bướm vua đã tiến hành một cuộc chiến tiến hóa lâu dài. Cây cỏ sữa tiếp tục áp dụng các chiến lược phòng thủ mới vào những con bướm vua đang nhai chúng, và có vẻ những con sâu bướm mưu mẹo hơn chúng. Vậy tiếp theo là gì? Làm thế nào cỏ sữa sẽ tự bảo vệ mình khỏi sâu bướm?

Đã xuất hiện những cây cỏ sữa đã thực hiện được bước đi tiếp theo của chúng, và chọn chiến lược “nếu bạn không thể đánh bại họ, hãy tham gia cùng họ”. Thay vì ngăn chặn, cỏ sữa đã tăng khả năng tái sinh lá. Có lẽ bạn đã nhận thấy điều này trong khu vườn bạn. Các sâu bướm vua sớm hoặc giữa mùa có thể tách lá ra khỏi cây cỏ sữa, nhưng lá mới sẽ lại mọc lên nhanh chóng.

* – Nghiên cứu mới cho thấy rằng đôi khi bướm cái có thể dùng cho mục đích y học, chọn cây chủ có mức Glycoside tim cao hơn. Tuy nhiên, điều này có vẻ là một ngoại lệ đối với quy tắc. Con cái khỏe mạnh không muốn để con cái của họ tiếp xúc với các loại Cardenolides cao.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Công ty diệt côn trùng Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *