Vì sao bướm thường đậu xung quanh vũng bùn ?

Vì sao bướm thường đậu xung quanh vũng bùn

Bướm cần gì từ những vũng bùn ?

Vào những ngày nắng sau cơn mưa, bạn có thể nhìn thấy những con bướm tụ họp xung quanh cạnh những vũng bùn. Chúng làm gì ở đó ?

Vũng bùn chứa muối và khoáng chất

Những con bướm lấy chất dinh dưỡng hầu hết từ mật hoa. Mặc dù nhiều đường, nhưng mật hoa thiếu một số chất dinh dưỡng quan trọng mà loài bướm cần cho sự sinh sản.

Bằng việc nhấm nháp nước ẩm từ vũng bùn, bướm có thể lấy muối và khoáng chất từ đất, đặc biệt là Natri. Hành động này gọi là “lội bùn”, và được nhìn thấy ở hầu hết những con bướm đực. Đó là bởi vì những con bướm đực kết hợp thêm muối và chất khoáng này vào trong tinh trùng của chúng.

Khi bướm giao phối, các chất dinh dưỡng được chuyển qua con cái thông qua ống sinh tinh. Các muối và muối khoáng được thêm vào giúp cải thiện khả năng sống sót cho trứng của con cái, làm tăng cơ hội truyền cặp gen của chúng cho thế hệ khác

Những con bướm “lội bùn” làm chúng ta chú ý bởi vì chúng thường tụ tập thành một đàn lớn, với hàng tá những con bướm màu sắc rực rỡ tụ tập tại một điểm. Việc tụ tập “lội bùn” thường xảy ra ở họ swallowtails (bướm phượng) và họ pierids.

Côn trùng ăn cỏ cần Natri

Natri từ thực vật không đủ cung cấp cho các loài ăn cỏ như bướmbướm đêm, vì vậy chúng chủ động tìm kiếm những nguồn Natri và chất khoáng khác. Trong khi đó, bùn giàu chất khoáng là một nguồn phổ biến cho những con bướm tìm kiếm Natri, chúng cũng có thể lấy muối từ phân động vật, nước tiểu và mồ hôi từ xác chết.

Vì sao bướm thường đậu xung quanh vũng nước
Nước mắt của con rùa đặc biệt chứa nhiều Natri, một khoáng chất hiếm ở phía tây Amazon

Bướm và những loài côn trùng khác lấy dinh dưỡng từ phân có xu hướng thích phân của động vật ăn thịt, bởi nó chứa nhiều Natri hơn phân của động vật ăn cỏ.

Vì sao bướm thường đậu xung quanh vũng bùn 2
Da cá sấu cũng chứa nhiều khoáng chất mà chúng cần.

Bướm bị mất Natri trong suốt quá trình sinh sản

Natri rất quan trọng cho cả bướm đực lẫn bướm cái. Bướm cái mất Natri khi chúng đẻ trứng, và bướm đực mất Natri trong ống sinh tinh khi chúng chuyển qua cho con cái trong suốt quá trình giao phối. Natri mất đi rất nhiều, dường như ở con đực mất nhiều hơn con cái. Lần đầu tiên giao phối, một con bướm đực có thể cho 1/3 lượng Natri của nó cho người bạn đời. Từ khi bướm cái nhận được Natri từ bướm đực trong suốt quá trình giao phối, nhu cầu cần tìm kiếm Natri của nó không lớn.

Bởi vì bướm đực cần Natri, nhưng lại cho rất nhiều trong suốt quá trình giao phối, nên hành vi “lội bùn” ở con bướm đực phổ biến hơn ở bướm cái. Trong một nghiên cứu năm 1982 về loài bướm bắp cải trắng (Pieris rapae), các nhà nghiên cứu đếm thấy chỉ có 2 con bướm cái giữa 983 con bướm bắp cải trắng tham gia “lội bùn”. Một nghiên cứu năm 1987 ở Châu Âu về họ bướm nhảy cho thấy không có con bướm cái nào “lội bùn”, mặc dù 143 con bướm được được quan sát thấy ở vị trí vũng bùn. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu về họ bướm nhảy Châu Âu cũng đã báo cáo rằng có khoảng 20-25 % bướm cái trong khu vực, vì vậy sự vắng mặt của chúng ở vũng bùn không có nghĩa là những con bướm cái không có ở gần đó. Chúng chỉ đơn giản là không tham gia vào việc “lội bùn” theo cái cách mà những con bướm đực đã làm.

Các loài côn trùng khác uống nước từ vũng bùn

Bướm không phải là loài côn trùng duy nhất bạn sẽ tìm thấy trong vũng bùn. Nhiều loại bướm đêm cũng sử dụng bùn để bù đắp lượng muối Natri của chúng. Hành vi “lội bùn” cũng phổ biến ở họ rầy lá. Bướm đêm và họ rầy lá có xu hướng “lội bùn” vào ban đêm, khi chúng ta ít có khả năng quan sát thấy hành vi này của chúng.

Bên cạnh đó, ong mật cũng có xu hướng tìm Natri và các khoáng chất ở những nơi này.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Xem thêm:

Dịch vụ diệt muỗi Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *