Vết cắn của rệp giường trông như thế nào ?

vet-can-cua-rep-giuong-trong-nhu-the-nao

NHẬN DẠNG VẾT CẮN CỦA RỆP GIƯỜNG

Chúng ta bị rệp cắn trong khi ngủ nhưng thường không chắc chắn về điều đó. Nhiều người thường nhầm lẫn vết cắn của rệp giường với các loài côn trùng khác như: muỗi, kiến hoặc do bị dị ứng. Liệu bạn đã bao giờ thấy vết cắn của rệp như thế nào chưa?

Rệp giường cắn người và chúng thường kiếm ăn vào ban đêm. Nhưng làm thế nào để phân biệt vết cắn của rệp với vết cắn của muỗi, kiến hoặc bọ chét? Điều gì sẽ xảy ra nếu rệp giường không phải là thứ cắn vào người bạn khi bạn ngủ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số đặc điểm nhận dạng của rệp và vết cắn của chúng. Sau đó bạn sẽ biết phải làm gì nếu những sinh vật này xuất hiện trong nhà.

01
of 2

RỆP GIƯỜNG LÀ GÌ ?

Rệp giường là loài côn trùng hút máu người, sống ký sinh trong nhà và là một trong những loài côn trùng nguy hiểm nhất. Rệp trưởng thành trông giống như hạt táo. Chúng thường dài khoảng một 1/4 inch và có màu nâu đỏ. Chúng có cơ thể hình bầu dục phẳng (dẹp), nhưng có thể trông to hơn và dài hơn sau khi hút máu no nê. Rệp trưởng thành có sáu chân, râu và không có cánh.

rep-giuong-la-gi

Tuy nhiên, không có gì lạ khi mọi người nhầm lẫn giữa rệp với những con bọ nhỏ màu nâu khác, bao gồm bọ dơi hay thậm chí là bọ cánh cứng. Do đó, sẽ rất hữu ích khi biết một vài nơi ẩn náu ưa thích của rệp giường, chẳng hạn như trong các đường may nếp gấp của nệm, phía sau đầu giường, bên trong khung giường, tủ quần áo, chân bánh xe hoặc thậm chí dưới sàn gỗ.

02
of 2

PHÂN BIỆT VẾT CẮN CỦA RỆP GIƯỜNG VỚI CÔN TRÙNG KHÁC

Rệp có thể và sẽ cắn chúng ta vào bất cứ lúc nào trong ngày. Tuy nhiên, chúng thích các “bữa ăn” của chúng bất động, đó là lý do tại sao chúng ta có khả năng bị cắn vào ban đêm khi đang ngủ ngon lành.

Vậy làm thế nào để phân biệt vết cắn của rệp với các loài côn trùng khác? Có thể rất khó nói trong một số tình huống vì có những người không có phản ứng gì với vết cắn của rệp. Ngoài ra, vết cắn của rệp có thể mất vài ngày để xuất hiện. Vết cắn của rệp cũng có thể trông hoàn toàn khác nhau ở những người khác nhau.

vết cắn của rệp trên cơ thể

bi-rep-can-khi-di-du-lich

Vết cắn của rệp đôi khi bị nhầm với vết cắn của các loài côn trùng khác, chẳng hạn như muỗi hoặc bọ chét. Các vết cắn cũng có thể được gây ra với cùng một trạng thái y tế mà bạn sẽ cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để xác định. Tuy nhiên, có một số yếu tố giúp phân biệt các vết cắn.

Các vết cắn của rệp có dạng những vết nhỏ màu đỏ hình zigzag hoặc từng cụm. Chúng có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể bạn và gây ngứa cục bộ. Đôi khi vết ngứa này có thể rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, không có triệu chứng nào để phân biệt vết cắn của rệp với các loài côn trùng khác.

RỆP GIƯỜNG THƯỜNG CẮN Ở ĐÂU TRÊN CƠ THỂ

Rệp giường sẽ cắn ở hầu hết vùng da trần bao gồm mặt, lưng, bụng, cẳng chân, cẳng tay, bàn chân và bàn tay.

Khi rệp giường cắn, chúng tiêm chất gây tê có trong nước bọt để ngăn cho vật chủ không bị khó chịu. Đó là lý do mọi người vẫn thường ngủ say khi bị cắn.

Vết cắn của rệp giường có thể khó xác định vì chúng thường trông khá giống với vết cắn của các loài côn trùng khác chẳng hạn như bọ chét hoặc muỗi. Một số người sẽ không có phản ứng gì với vết cắn của rệp và có thể không biết rằng họ đã bị cắn.

Tuy nhiên, có thể xác định vết cắn thông qua các triệu chứng như:

  • Những lằn nhỏ màu đỏ chạy theo đường zigzag hoặc theo từng cụm.
  • Ngứa cục bộ.
  • Xuất hiện vết đốt.
  • Phát bang trên khu vực bị đốt.
  • Vết cắn có thể xuất hiện sau một vài ngày kể từ khi bị cắn.

Sự xuất hiện của rệp cũng có thể làm phiền giấc ngủ, dẫn đến các biến chứng nặng hơn như mất ngủ và lo lắng.

May mắn thay, rệp được cho là không mang mầm bệnh. Ngoài các phản ứng dị ứng ra thì chúng không phải là mối đe dọa đến sức khỏe cộng đồng.

Video: Xem cận cảnh rệp hút máu người
01
of 3

RỆP GIƯỜNG TÌM VẬT CHỦ NHƯ THẾ NÀO?

Rệp giường là loài gây hại vô cùng tinh ranh. Chúng thường cư trú rất gần với vật chủ, đặc biệt là con người, và có thể được tìm thấy dưới nệm, gần đầu giường, gần bàn cạnh giường ngủ, trong các thùng, các đường may trên đồ nội thất bọc nệm.

Chúng sử dụng nhiều tín hiệu khác nhau, bao gồm nhiệt độ cơ thể và carbon dioxide để phát hiện sự hiện diện của con người. Một bữa ăn máu mất khoảng 10 phút và sau khi ăn xong, chúng trở về nơi ẩn náu.

Trong điều kiện thích hợp, rệp có thể sống sót hàng tháng mà không cần ăn. Loài côn trùng máu lạnh này cũng phản ứng với những thay đổi về nhiệt độ. Khi nhiệt độ giảm, chúng đi vào trạng thái ngủ đông làm chậm quá trình trao đổi chất và cho phép chúng bảo tồn năng lượng. Ở nhiệt độ dưới 12°C, chúng có thể sống sót tới một năm mà không cần ăn.

02
of 3

RỆP GIƯỜNG PHỔ BIẾN NHƯ THẾ NÀO ?

Rệp cũng là những chuyên gia lữ hành. Chúng dễ dàng di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác thông qua hành lý và đồ dùng cá nhân của con người. Trên thực tế, Chúng gần như đã bị tuyệt diệt ở Hoa Kỳ sau Thế chiến II cho đến khi sự phát triển của du lịch quốc tế đưa chúng trở lại nước này.

Rệp thường có thể được tìm thấy trong các khách sạn, phòng ký túc xá và các tòa nhà chung cư. Bạn có thể giúp giảm nguy cơ mang theo rệp giường bằng cách kiểm tra nệm và giường và bất kỳ vật dụng cũ nào trước khi mang về nhà bạn.

03
of 3

CÁC DẤU HIỆU CỦA RỆP GIƯỜNG XUẤT HIỆN TRONG NHÀ

Có một số dấu hiệu của rệp dưới đây mà chủ nhà cần lưu ý:

  1. Tìm thấy lớp vỏ ngoài (sau khi lột da) của rệp hoặc trứng rệp (màu trắng, có nhiều trứng trong một cụm).
  2. Vết bẩn màu nâu ở đầu giường hoặc trên giường của bạn.
  3. Tìm thấy máu trên khăn trải giường và đồ ngủ của bạn.
  4. Thức dậy với vết côn trùng cắn đỏ và ngứa.

Ngay cả khi bạn nhận thấy có các dấu hiệu cảnh báo này, hãy nhanh chóng xác định xem rệp có ở trong nhà hay không. Điều này rất quan trọng bởi rệp rất khó diệt, nếu chủ quan không xử lý chúng sẽ sinh sản rất nhanh và khó kiểm soát.

Đó là lý do tại sao liên hệ với dịch vụ diệt rệp tận gốc là lựa chọn tốt nhất của bạn khi gặp các vấn đề về rệp tiềm ẩn. Một kỹ thuật viên được đào tạo sẽ được cử đến để thực hiện kiểm tra toàn diện các khu vực nơi rệp có thể ẩn nấp, bao gồm giường, đồ nội thất và khăn trải giường. Nếu phát hiện ra rệp, kỹ thuật viên của bạn sẽ đề xuất một kế hoạch khắc phục phù hợp.

Đừng khiến những sinh vật này làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.


Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn phân biệt được vết cắn của rệp giường với các loài côn trùng khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *