Vết cắn của bọ cạp nguy hiểm như thế nào ?

vet-can-cua-bo-cap-co-nguy-hiem-khong

VẾT CẮN CỦA BỌ CẠP CÓ ĐỘC KHÔNG ?

Bọ cạp là sinh vật hấp dẫn nhờ vẻ ngoài kỳ lạ và mối nguy hiểm tiềm tàng. Dù cho vết cắn của bọ cạp có thể rất đau và độc, nhưng vẫn có không ít người táo bạo giữ chúng làm vật nuôi.

Việc giải phẫu bọ cạp cũng hấp dẫn. Móng vuốt và chiếc đuôi cong độc nhất vô nhị làm cho chúng trở nên đặc biệt trong số các loài gây hại gần nhà.

Dưới đây là một số sự thật và lời khuyên nhanh chóng về bọ cạp có thể giúp bạn đối phó khi bị cắn trong lần chạm trán kế tiếp.

01
of 4

MŨI TIÊM CỦA BỌ CẠP

Mũi tiêm, còn được gọi là trâm cong, nằm ở đầu phần đuôi của bọ cạp. Nó có một túi chứa là nơi nọc độc của bọ cạp được sản xuất và lưu trữ. Mũi tiêm của bọ cạp nằm dưới da và nó hoạt động theo cách tương tự kim tiêm khi phân phối nọc độc.

Thông thường khi một con bọ cạp đi săn và tấn công con mồi, đầu tiên cố gắng đè bẹp nạn nhân bằng cách chộp lấy bằng những chiếc càng khỏe mạnh. Nếu cần thiết, bọ cạp sẽ chích con mồi, tiêm nọc độc để tấn công các tế bào thần kinh, dẫn đến tê liệt và tử vong. Bọ cạp có miệng nhỏ. Sau khi giết, con bọ cạp phủ nạn nhân bằng dịch tiêu hóa nhằm làm mềm cơ thể và giúp nó dễ tiêu thụ hơn.

Bọ cạp không thường tấn công con người trừ khi chúng tự vệ. Bất cứ khi nào bạn bắt gặp một con bọ cạp, nên hiểu rằng nó có thể cảm nhận được mối đe dọa và cắn bạn để đảm bảo bạn không làm hại nó. Hầu hết các vết cắn của bọ cạp không đau như vết ong đốt, không độc như vết cắn của rắn. Giống như một con ong, đôi khi bọ cạp sẽ mất đi mũi kim khi đốt mục tiêu (và mất luôn cả phần đuôi). Đây là điều chúng buộc phải làm khi mũi kim bị kẹt lại trong cơ thể kẻ thù, để ngay lập tức thoát khỏi sự nguy hiểm mà kẻ thù chúng đáp trả. Bọ cạp mất vài ngày để hồi phục, tuy nhiên đuôi và mũi kim của chúng thường không mọc lại.

02
of 4

NỌC ĐỘC CỦA BỌ CẠP

Nọc độc của bọ cạp bao gồm một chuỗi protein được gọi là chlorotoxin. Mỗi loại bọ cạp có nọc độc khác nhau và có độc tính khác nhau.

Ví dụ, vết cắn của một con bọ cạp Deathstalker (Kẻ rình rập chết chóc), được tìm thấy ở Bắc Phi và Trung Đông, có thể gây tử vong. Ở Hoa Kỳ, bọ cạp vỏ cây ở Arizona và California là loài duy nhất gây ra mối đe dọa đáng kể cho con người.

Nọc độc của bọ cạp cũng đang được nghiên cứu vì lợi ích tiềm năng của nó đối với con người, cả trong việc phát triển thuốc trừ sâu và việc tạo ra các loại thuốc mới để điều trị bệnh.

03
of 4

ĐIỀU TRỊ VẾT CẮN CỦA BỌ CẠP

Hầu hết các vết cắn của bọ cạp sẽ chỉ đơn giản là gây đau, sưng, ngứa ran và tê tại vị trí bị tấn công. Theo Mayo Clinic, nếu bạn bị bọ cạp cắn, hãy:

  1. Làm sạch vết thương bằng xà phòng nhẹ và nước.
  2. Chườm lạnh vào khu vực bị đốt trong 10 phút. Sau đó ngưng trong 10 phút và áp dụng lại.
  3. Đừng ăn hay uống nếu bạn thấy khó nuốt.
  4. Sau đó, bạn có thể dùng một loại thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen, để giúp giảm đau từ vết đốt.

04
of 4

CÁCH TRÁNH BỊ BỌ CẠP CẮN

Dưới đây là một số lời khuyên thiết thực giúp bạn tránh khỏi một cuộc chạm trán khó chịu với loài côn trùng gây hại này:

  • Mang giày, đặc biệt là vào ban đêm vì bọ cạp là sinh vật sống về đêm.
  • Đeo găng tay khi bạn làm việc trong sân, đặc biệt khi bạn nâng những tảng đá hay khúc gỗ hoặc khi lấy củi.
  • Khi cắm trại ở những khu vực có bọ cạp hoạt động, hãy kiểm tra lều của bạn một cách cẩn thận và đừng ngủ trên mặt đất ngoài trời.
  • Nếu bạn sống ở khu vực có bọ cạp hoạt động, hãy trút giày ra để kiểm tra trước khi mang vào, ngay cả khi đang ở trong nhà. Hãy đảm bảo kiểm tra để không sót đôi giày nào ở bên ngoài, trong tầng hầm hoặc trong nhà để xe của bạn.
  • Bịt kín các vết nứt và kẽ hở trong nhà của bạn, sử dụng đèn tia cực tím để kiểm tra không gian mà chúng có thể hoạt động.

Nếu loài gây hại kỳ lạ này trở thành vấn đề trong của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi. Các chuyên gia kiểm soát dịch hại của chúng tôi có thể giúp ngôi nhà của bạn tránh khỏi bọ cạp đốt.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp những thông tin thú vị về vết cắn của loài bọ cạp.

Xem thêm: 10 sự thật thú vị về bọ cạp 

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*