Ve sầu Magicicada (ve sầu 17 năm)

ve-sầu-magicicada

VE SẦU MAGICIDACA

Loài côn trùng sống trong đất 17 năm

Ve sầu Magicicada hay còn gọi là ve sầu thời kỳ, bởi chúng chỉ suất hiện từ 13 đến 17 năm sau khi trải qua vòng đời của mình dưới lòng đất. Một số người gọi chúng là châu chấu 17 năm, nhưng thực sự không phải. Loài côn trùng thuộc chi Magicicada không phải là châu chấu mà là một loài ve sầu.

1. Ve sầu trông như thế nào ?

Ve sầu trưởng thành là một sinh vật nổi bật. Chúng có thân hình màu đen mạnh mẽ với sọc màu cam ở dưới bụng, và đôi mắt đỏ nổi bật. Đôi cánh màng của chúng có các tĩnh mạch màu cam, và mỗi cánh có hình chữ “W” nghiêng.

Để xác định giới tính của một con ve sầu trưởng thành, bạn chỉ cần nhìn vào cuối phần bụng nó. Con ve sầu cái có rãnh ở dưới bụng, trong khi đó con đực có hình vuông.

ve-sầu-17-năm
Ve sầu cái có phần rãnh ở bụng (ảnh trái)

Ve sầu Magicicada thường dễ nhẫm lẫn với những loài ve sầu khác xuất hiện cùng lúc. Do đó, để phân biệt thì bạn phải học cách nhận biết tiếng kêu của chúng.

2. Phân loài ve sầu Magicicada

  • Giới – Động vật
  • Ngành – Chân khớp (Arthropoda)
  • Lớp – Côn trùng
  • Bộ – Bộ cánh màng (Hemiptera)
  • Họ – Ve sầu (Cicadidae)
  • Chi – Magicicada

3. Ve sầu ăn gì ?

Chế độ ăn uống của ve sầu hầu như là thực vật. Trong thời gian dài duới lòng đất, ấu trùng tự nuôi dưỡng mình bằng cách hút nước ép từ rễ cây.

Người trưởng thành cũng ăn thực vật, chủ yếu là nhựa cây.

4. Vòng đời của ve sầu Magicicada

Trong thời gian dài ở dưới lòng đất, ấu trùng trải qua 5 giai đoạn, sau mỗi giai đoạn ấu trùng lột da một lần. Trong năm xuất hiện (thường là năm thứ 13 đến năm thứ 17), ấu trùng xây dựng đường hầm để chui lên mặt đất.

Khi nhiệt độ đất đạt đến 64 độ F (khoảng 20 độ C), các con ve sầu ngoi lên sau khi mặt trời lặn và tìm đến thảm thực vật gần nhất. Chúng lột xác lần cuối cùng để trở thành ve sầu trưởng thành, thường từ tháng 5 đến tháng 7.

Sau khi lột da, ve sầu trưởng thành có màu màu trắng, nó vẫn bám trên thực vật trong 4-6 ngày để làm bộ xương ngoài cứng và sẫm màu lại. Một khi thời kỳ cuối cùng này kết thúc, con đực bắt đầu hát các bài hát của họ. Các con đực kết hợp với nhau khi hát, tạo ra những âm thanh nghe chói tai cho chúng ta. Nói chung, nó sẽ ngừng kêu cho đến khi một người phụ nữ xuất hiện bên cạnh.

Sau khi giao phối, con cái sẽ đào các tổ có hình chữ “Y” bên trong thân cây non. Trong mỗi tổ, con cái có thể đẻ được 20 trứng, trong suốt cuộc đời ngắn ngủi của mình, cô có thể đẻ được đến 600 quả trứng. Trong vòng 4-6 tuần, những con ve sầu trưởng thành sẽ chết.

Vào giữa mùa hè, trứng nở. Ấu trùng có kích thước ​​nhỏ rơi xuống mặt đất, và đào sâu vào lòng đất để bắt đầu ở lại vòng đời của mình.

5. Tập tính của ve sầu

Những con ve sầu Magicicada dựa vào số lượng phòng vệ. Với màu sắc tươi sáng và một tiếng kêu to, chúng sẽ khi kẻ thì bị đinh tai nhức óc. Khi hàng nghìn con xuất hiện cùng lúc, những con ve sầu có thể hy sinh một vài cá thể không quan trọng trong đàn.

Những con ve sầu định kỳ không có cơ chế phòng vệ thực sự khi chúng bị đe dọa.

Chúng sẽ không đốt hoặc cắn, cũng không phun hóa chất. Nếu bạn tình cờ nhặt được một người đàn ông, anh ta có thể phản đối bằng cách phát ra tiếng ồn lớn, có thể gây sửng sốt một chút cho bạn.

6. Ve sầu Magicicada sống ở đâu ?

Các loài ve sầu Magicicada thường sống ở miền Đông Bắc Mỹ. Ba loài ve sầu 17 năm sống ở phía đông bắc. Bốn loài ve sầu 13 năm sống ở miền Nam và vùng trung tây.


Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về Ve sầu Magicicada.

Pest-Solutions

Video: vòng đời của ve sầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *