Ve sầu có hại cho cây không ?

ve-sau-co-hai-cho-cay

Ve sầu định kỳ hay còn gọi ve sầu 17 năm xuất hiện từ mặt đất từ 13 đến 17 năm. Ấu trùng sống trong đất và lột xác nhiều lần trong khoảng thời gian đó.

Sau khi ngoi lên khỏi mặt đất, ấu trùng trèo lên cây và thực hiện lần lột xác cuối cùng để tiến hóa thành người lớn. Con đực thường phát ra âm thanh lớn và bay đi tìm bạn đời.

Ve sầu chủ yếu sống trên cây. Điều này đặt ra một câu hỏi: “liệu ve sầu có hại cho cây ?”, chúng có lợi hay có hại. Cùng Pest-Solutions tìm hiểu về vấn đề này.

Ve sầu có hại cho cây không ?

Ấu trùng thường ăn rễ cây, nhưng nhìn chung chúng không gây thiệt hại nặng cho cây của bạn. Thực tế, ấu trùng giúp cải tạo đất, mang dưỡng chất và nitơ lên bề mặt, nuôi dưỡng cây trồng.

trung-ve-sau
Trứng ve sầu trong các vết nứt trên cây

Một khi ấu trùng ngoi lên mặt đất, nó dành vài ngày trên cây hoặc trong bụi cây để làm bộ xương cứng lại và sẫm hơn. Trong thời gian này, chúng không ăn và sẽ không làm hại cây cối của bạn.

Ve sầu đực hầu như cũng không gây hại cho cây, chúng tồn tại bởi một lý do duy nhất – giao phối. Sau khi thực hiện xong nhiệm vụ, chúng sẽ chết. Tuy nhiên, con cái sẽ gây hại cho cây.

Sau khi giao phối, con cái cần một nơi để cất giữ trứng. Nó chọn thân cây để bảo quản trứng, bắt đầu đào các lỗ nhỏ trên thân cây hoặc nhánh cây (có kích thước bằng đường kính cây bút). Cô đẻ trứng trong các khe này, làm cho cành cây bị nâu và héo.

Mặc dù các cây lớn có thể chịu được những thiệt hại do ve sầu gây ra nhưng các cây nhỏ cần được bảo vệ, đặc biệt là cây ăn quả.

Những thân cây có đường kính dưới 1 inch (2,5 cm) rất dễ bị gãy khi có tác động mạnh.

Bảo vệ cây trồng khỏi sự tấn công của ve sầu

  • Nếu ve sầu đến thời kỳ trỗi dậy trong vườn nhà bạn, hãy đặt nhiều lá cây dưới gốc của cây non.
  • Bảo vệ cây bằng lưới có đường kính dưới 10mm để đảm bảo con ve sầu không thể chui qua. Bạn cần đặt lưới ở vị trí thích hợp, tốt nhất đặt lưới ngay dưới mặt đất, hoặc có thể bọc lưới xung quanh cây trồng.
  • Vì ve sầu xuất hiện trong 13-17 năm, vì thế bạn nên căn thời gian trồng cây để tránh rơi vào những thời điểm chúng thức dậy.

Hi vọng bài viết Ve sầu có hại cho cây không ? sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Xem thêm: 10 lợi ích của ve sầu

Pest-Solutions

 

Tin liên quan
Bọ chân đều khổng lồ (Giant Isopod)
Trên thế giới có rất nhiều loài côn trùng kì lạ như bọ nước khổng lồ, bọ ngựa phong lan hay bọ ngựa mặt quỷ, vv... Bài viết này Pest-Solutions ...
READ MORE
Gián có cắn người không ?
Sau một đêm thức dậy, nhiều người cảm thấy có vết ngứa sưng đỏ trên vùng da và nghĩ mình bị gián cắn. Liệu điều này là có thật ? ...
READ MORE
Một vài lý do tại sao bạn không nên cố gắng tiêu diệt côn trùng
Là một người yêu côn trùng, tôi luôn cố gắng thuyết phục người khác ngừng giết những con vật sáu chân trong vòng mười bước chân. Theo tôi - một ...
READ MORE
Tất cả những gì bạn muốn biết về côn trùng khổng lồ thời tiền sử
Ngày nay, bọ cánh cứng Goliath và sâu bướm nhân sư được mô tả như những loài côn trùng lớn nhất trên thế giới. Trong thời kỳ Đại cổ sinh ...
READ MORE
Côn trùng có ngủ không ?
Như chúng ta đã biết, giấc ngủ rất quan trọng trong cuộc sống, đây là quá trình giúp cơ thể chúng ta nghỉ ngơi và phục hồi thể lực và ...
READ MORE
Bọ chân đều khổng lồ (Giant Isopod)
Gián có cắn người không ?
Một vài lý do tại sao bạn không
Tất cả những gì bạn muốn biết về
Côn trùng có ngủ không ?