Vai trò của ong chúa, ong thợ và ong đực trong tổ

vai-tro-cua-ong-chua-ong-tho-va-ong-duc

Vai trò của ong trong quần thể xã hội

Cũng giống như xã hội loài người, ong mật cũng có một xã hội thu nhỏ trong tổ của mình. Tổ ong có sự phân chia giai cấp từ nhỏ đến lớn và mỗi giai cấp có một nhiệm vụ khác nhau, đảm bảo cho sự sống còn của xã hội.

Ong thợ có trách nhiệm kiếm ăn, làm vệ sinh, nuôi dưỡng đàn và bảo vệ tổ. Một nhóm ong đực ở trong tổ và chỉ có nhiệm vụ giao phối với ong chúa.

Để hiểu rõ hơn về vai trò của ong chúa, ong thợ, ong đực, mời các bạn theo dõi nội dung bên dưới. Tuy mỗi loài có sự phân chia giai cấp nhưng nhiệm vụ của từng nhóm là rất quan trọng và không thể thiếu.

Vai trò của ong chúa, ong thợ và ong đực

01
of 3

Ong chúa

Ong chúa là con ong trưởng thành, là người mẹ lớn nhất và quyền lực nhất trong tổ, có nhiệm vụ sinh sản duy trì nòi giống. Những con ong chúa non, người sau này kế thừa ngôi vị của nữ hoàng được nuôi dưỡng với một chất giàu protein được gọi là sữa ong chúa, nó có tác dụng phát triển về mặt sinh lý.

Một con ong chúa mới nở bắt đầu cuộc sống của mình bằng việc đấu tranh với những con ong chúa mới nở khác, chúng sẽ tiêu diệt các đối thủ tìm năng để tranh giành quyền lực, ngay cả khi trứng chưa nở. Khi một con ong chúa non hoàn thành điều này, cô ấy sẽ có chuyến bay giao phối lần đầu tiên trong đời. Trong suốt cuộc đời của mình, nó đẻ trứng và tiết ra một pheromone làm cho tất cả các con cái khác trong thuộc địa bị vô trùng (không thể sinh sản).

02
of 3

Ong đực (làm nhiệm vụ giao phối)

Ong đực sinh sản được sinh ra từ trứng không thụ tinh. Chúng có đôi mắt to, và không thể giúp bảo vệ tổ vì không có chất đốt kẻ thù và chúng không có bộ phận trên cơ thể để thu thập phấn hoa hoặc mật hoa. Do đó ong được sinh sản không thể đóng góp cho việc nuôi dưỡng cộng đồng.

Nhiệm vụ duy nhất của nó là giao phối với hoàng hậu. Việc giao phối diễn ra trong những chuyến bay, điều này đòi hỏi sự trợ giúp của ong đực để có tầm nhìn tốt hơn nhờ đôi mắt to của nó.

Nếu giao phối thành công, ong đực sẽ chết do dương vật của nó sẽ bị tách khỏi cơ thể sau khi giao phối với ong chúa. Xem thêm: Vì sao ong chết sau khi giao phối ?

Vào mùa thu ở những vùng có mùa lạnh hơn, những chú ong thợ chú ý đến kho thực phẩm trong tổ và ngăn chặn không cho ong đực sinh sản bay vào vì chúng không còn cần thiết nữa cho việc sinh sản nữa (mùa lạnh ong sẽ ở trong tổ và không sinh sản).

03
of 3

Ong thợ

Ong thợ là những con ong cái, làm mọi công việc không liên quan đến sinh sản. Ong thợ dành cả cuộc đời của mình để tìm kiếm thức ăn, xây dựng tổ và chăm sóc con cái. Nhìn chung, chúng rất bận rộn.

Ong thợ có nhiều công việc chẳng hạn như bảo quản mật ong, nuôi ong đực, xây dựng tổ, bảo quản phấn hoa, di chuyển xác chết, tìm thức ăn và mật hoa, mang nước, thổi gió để duy trì nhiệt độ thích hợp và bảo vệ tổ ong trước sự xâm lược, giống như ong bắp cày. Những con ong thợ cũng là người quyết định sự di chuyển thuộc địa của đàn và sau đó xây dựng lại tổ mới.

Duy trì một nhiệt độ thích hợp cho tổ là rất quan trọng cho sự sống còn của trứng và ấu trùng. Buồng trứng cho ong trẻ phải ở nhiệt độ ổn định để ấp trứng. Nếu quá nóng, ong thợ sẽ đi lấy nước và đặt quanh tổ, sau đó quạt không khí với đôi cánh của nó để làm giảm nhiệt độ. Nếu trời quá lạnh, ong thợ sẽ tụ tập lại để sinh nhiệt cơ thể.


Hi vọng bài viết Vai trò của ong chúa, ong thợ và ong đực trong tổ sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức thú vị về loài ong.

Dịch vụ diet con trung chúc bạn thành công!

Pest-Solutions

Tin liên quan
Ong Chúa Sống Được Bao Lâu ?
Ong chúa sống được bao lâu ? đã bao giờ bạn quan sát tổ ong để tìm kiếm ong chúa chưa. Trong mỗi tổ ong đều có ong chúa tuy ...
READ MORE
10 Loài ong thụ phấn cho cây trồng có trong vườn bạn
Đã bao giờ bạn tự hỏi loài ong nào đang thụ phấn cho vườn cây nhà mình ? Ngoài ong mật là lực lượng thụ phấn đông đảo nhất, chúng ...
READ MORE
Những loài ong phổ biến ở nước ta và cách chữa vết đốt của chúng
Ở nước ta, ong phân bố phổ biến trên mọi vùng miền và đã trở nên thân thuộc với con người, đặc biệt là bà con nông dân. Chúng là ...
READ MORE
Ong mật sưởi ấm như thế nào trong mùa đông ?
Hầu hết ong và ong bắp cày ngủ đông trong những tháng lạnh. Ở nhiều loài, chỉ có ong chúa sống sót qua mùa đông, xuất hiện vào mùa xuân ...
READ MORE
Ong mật có sản xuất mật ong vào mùa đông ?
Từ xưa đến nay, ong được xem là loài côn trùng cần cù và chịu khó bởi chúng luôn bận rộn với công việc và hầu như không có ngày ...
READ MORE
Ong Chúa Sống Được Bao Lâu ?
10 Loài ong thụ phấn cho cây trồng
Những loài ong phổ biến ở nước ta
Ong mật sưởi ấm như thế nào trong
Ong mật có sản xuất mật ong vào