Triển Vọng Sử Dụng Côn Trùng Làm Thực Phẩm Trong Tương Lai

Dân số thế giới ngày một tăng cao trong những thập kỉ trở lại đây và có thể đạt đến ngưỡng hơn 9 tỉ người trong vòng 25 năm tới. Do đó, đứng trướng bối cảnh này, lương thực sẽ là một vấn đề đáng được quan tâm trong tương lai.

Các nhà khoa học Ba Lan đã nghiên cứu tính khả thi khi sử dụng côn trùng như một loại thực phẩm nhằm đáp ứng cho nhu cầu lương thực trong nay mai.

con-trung-giau-dinh-duong

Theo những thông kế từ Tổ chức Nông Lương LHQ (FAO), cho đến năm 2050, dân số trên địa cầu có thể tăng 35% và đạt mốc 9.1 tỉ người, điều này dẫn đến nhu cầu về thực phẩm sẽ tăng thêm 70%.

Đất canh tác có giới hạn vì thế các nhà khoa học trên toàn cầu đang triển khai các dự án nghiên cứu về những giải pháp thay thế nhằm giải quyết tình trạng này. Điều đáng lưu ý là dự  án sử dụng côn trùng để chế biến thực phẩm đến từ Đại học Khoa học Môi trường và Cuộc sống Ba Lan.

“Chúng ta có thể nuôi một lượng côn trùng đáng kể chỉ trong một thời gian đất với diện tích đất không quá lớn. Không những thế, việc nuôi côn trùng tiêu tốn lượng nước ít hơn so với việc trồng cây lương thực, và sử dụng thực phẩm thừa để nuôi chúng” – Tiến sĩ Anna Zolnierczyk (Đại học Khoa học Môi trường và Cuộc sống Ba Lan) chia sẻ.

Các loài côn trùng được thử nghiệm trong nghiên cứu của các nhà khoa học Ba Lan đều được bảo quản đông lạnh để giữ trọn vẹn hương vị khi mang ra chế biến.

Được biết, món dế rán giòn có mùi vị như thịt gà quay, những loại ấu trùng có vị béo ngậy đậm đà, kiến có mùi vị nồng và hơi cay. Nhưng điều quan trọng nhất là những loài côn trùng này đều chứa rất nhiều protein và các chất dinh dưỡng,  hoàn toàn có lợi cho sức khỏe.

Dẫu biết rằng việc nếm thử mùi vị của món ăn được chế biến từ côn trùng có thể là một thách thức không nhỏ đối với đa số người dân Châu Âu song họ cùng bày tỏ hy vọng dự án trên có thể thay đổi quan niệm trên, qua đó thuyết phục được nhiều người hơn về tính dinh dưỡng và hấp dẫn từ các loài côn trùng này.

Xem thêm:

Dịch vụ diệt côn trùng hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *