Triển Vọng Sử Dụng Côn Trùng Làm Thực Phẩm Trong Tương Lai

Dân số thế giới ngày một tăng cao trong những thập kỉ trở lại đây và có thể đạt đến ngưỡng hơn 9 tỉ người trong vòng 25 năm tới. Do đó, đứng trướng bối cảnh này, lương thực sẽ là một vấn đề đáng được quan tâm trong tương lai.

Các nhà khoa học Ba Lan đã nghiên cứu tính khả thi khi sử dụng côn trùng như một loại thực phẩm nhằm đáp ứng cho nhu cầu lương thực trong nay mai.

con-trung-giau-dinh-duong

Theo những thông kế từ Tổ chức Nông Lương LHQ (FAO), cho đến năm 2050, dân số trên địa cầu có thể tăng 35% và đạt mốc 9.1 tỉ người, điều này dẫn đến nhu cầu về thực phẩm sẽ tăng thêm 70%.

Đất canh tác có giới hạn vì thế các nhà khoa học trên toàn cầu đang triển khai các dự án nghiên cứu về những giải pháp thay thế nhằm giải quyết tình trạng này. Điều đáng lưu ý là dự  án sử dụng côn trùng để chế biến thực phẩm đến từ Đại học Khoa học Môi trường và Cuộc sống Ba Lan.

“Chúng ta có thể nuôi một lượng côn trùng đáng kể chỉ trong một thời gian đất với diện tích đất không quá lớn. Không những thế, việc nuôi côn trùng tiêu tốn lượng nước ít hơn so với việc trồng cây lương thực, và sử dụng thực phẩm thừa để nuôi chúng” – Tiến sĩ Anna Zolnierczyk (Đại học Khoa học Môi trường và Cuộc sống Ba Lan) chia sẻ.

Các loài côn trùng được thử nghiệm trong nghiên cứu của các nhà khoa học Ba Lan đều được bảo quản đông lạnh để giữ trọn vẹn hương vị khi mang ra chế biến.

Được biết, món dế rán giòn có mùi vị như thịt gà quay, những loại ấu trùng có vị béo ngậy đậm đà, kiến có mùi vị nồng và hơi cay. Nhưng điều quan trọng nhất là những loài côn trùng này đều chứa rất nhiều protein và các chất dinh dưỡng,  hoàn toàn có lợi cho sức khỏe.

Dẫu biết rằng việc nếm thử mùi vị của món ăn được chế biến từ côn trùng có thể là một thách thức không nhỏ đối với đa số người dân Châu Âu song họ cùng bày tỏ hy vọng dự án trên có thể thay đổi quan niệm trên, qua đó thuyết phục được nhiều người hơn về tính dinh dưỡng và hấp dẫn từ các loài côn trùng này.

Xem thêm:

Dịch vụ diệt côn trùng hiệu quả 

Tin liên quan
Trong tương lai, côn trùng sẽ biến mất khỏi hành tinh ?
Côn trùng biến mất một cách bí ẩnMới đây, một bằng chứng đáng báo động cho thấy số lượng côn trùng trên toàn thế giới đang suy giảm nhanh chóng. ...
READ MORE
Năm 2030, côn trùng sẽ trở thành thực phẩm phổ biến với con người
Theo dự đoán của Tổ chức Lương thực và Nông Nghiệp (FAO) Thế Giới, vào năm 2030 trữ lượng lương thực thế giới sẽ suy giảm nghiêm trọng do sự ...
READ MORE
Làm Gì Khi Bị Côn Trùng Chui Vào Trong Tai ?
Có khi nào bạn đang nằm đọc một cuốn sách, hoặc ngồi xem tivi và cảm thấy có gì đó ngứa trong tai, cảm giác này thật khó chịu. Có thể ...
READ MORE
Côn trùng có não không ? – Não thực hiện chức năng gì
Tuy sỡ hữu kích thước khá khiêm tốn nhưng hầu hết mọi côn trùng đều có não, cho dù là sinh vật nhỏ nhất như kiến, mặc dù não bộ ...
READ MORE
Danh sách biểu tượng côn trùng của 50 tiểu bang Hòa Kỳ
40 trong số 50 tiểu bang Hoa Kỳ đã lựa chọn con côn trùng chính thức để làm biểu tượng cho bang của mình. Học sinh chính là nguồn cảm ...
READ MORE
Trong tương lai, côn trùng sẽ biến mất
Năm 2030, côn trùng sẽ trở thành thực
Làm Gì Khi Bị Côn Trùng Chui Vào
Côn trùng có não không ? – Não
Danh sách biểu tượng côn trùng của 50