Top 10 loài cây “bất tử” làm thức ăn cho sâu bướm

top 10 loài cây bất tử làm thức ăn cho sâu bướm

Nếu bạn có ý định xây dựng một khu vườn để nuôi bướm, hãy nghiên cứu toàn bộ vòng đời loài bướm mà bạn hi vọng thu hút. Nếu chỉ với cây hoa có mật, bạn chỉ có thể chia sẻ nguồn thức ăn này cho các con bướm trưởng thành. Nhưng khi đến mùa bướm sinh sản và đẻ trứng, bạn sẽ cần những cây xanh, có lá quanh năm.

10 Loài cây là nguồn thức ăn quanh năm của sâu bướm

Một vườn bướm đúng nghĩa sẽ cung cấp thức ăn cho sâu bướm. Chọn những loài cây mà sâu bướm ăn nhiều nhất, và bạn đang thực sự gia tăng sự đa dạng sinh học trong khu vườn của mình. Dưới đây là 10 loài cây lâu năm sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bướmbướm đêm.

01
of 10

Cúc hoàng anh (Goldenrod)

Cúc hoàng anh (Goldenrod)

Cúc hoàng anh là một loài cỏ mọc quanh năm, là nguồn thức ăn của hơn 100 loài sâu bướm bản địa khác nhau. Cúc hoàng anh thuộc chi Soliago, cung cấp cho bướm trưởng thành nguồn mật hoa tuyệt vời, ngoài ra chúng mang lại nhiều giá trị cho con người. Thế nhưng, rất nhiều người tránh xa cây cúc hoàng anh vì họ cho rằng nó mang lại bệnh sốt do phấn hoa của nó. Đó là một sai lầm đáng tiếc của chúng ta.

Sâu bướm ăn cây cúc hoàng anh bao gồm sâu bướm Asteroid, sâu đo ngụy trang, sâu bướm Striped Garden, sâu bướm Goldenrod Gall và nhiều loài sâu bướm khác.

02
of 10

Cây thủy cúc (Aster)

Cây thủy cúc (Aster)

Cây thủy cúc (hay cây cúc tây) đứng thứ 2 trong danh sách những loài cây làm thức ăn cho sâu bướm bản địa. Cây thúc cúc (chi Aster) được trồng trong khu vườn bướm sẽ khiến bạn thích thú khi thấy hàng trăm loài ấu trùng của các loài bướm xuất hiện trên cây này. Cây thủy cúc thường nở muộn, mang lại cho bướm di cư một nguồn năng lượng rất cần thiết khi các loài hoa khác đã tàn.

Cây thủy cúc là thức ăn của loài sâu bướm nào? Rất nhiều, bao gồm sâu bướm Pearl Crescents, Northern Crescents, Tawny Crescents, Field Crescents, Silvery Checkerspots, Asteroids, Brown-hooded Owlets, Camouflaged Loopers và Striped Garden.

03
of 10

Hoa hướng dương (Sunflowers)

Hoa hướng dương (Sunflowers)

Hướng dương bản địa là một nguồn thức ăn tuyệt vời khác cho sâu bướm. Các loài thực vật thuộc chi Helanthus cung cấp thực phẩm cho hàng chục loài bướm và bướm đêm bản địa khi chúng còn nhỏ. Trồng thêm hoa hướng dương cho khu vườn của bạn và bạn sẽ nhận thấy âm thanh ồn ào với những chú ong đang thu thập hoa. Có rất nhiều loài hướng dương nhỏ gọn hoạt động tốt ngay cả người làm vườn đào các luống hoa bên cạnh.

Hoa dướng dương hỗ trợ sâu bướm Bordered Patch, Dainty Sulphur, Silvery Checkerspot, Gorgone Checkerspot, Giant Leopard Moth, Common Pug, various haploas và hàng chục loài khác.

04
of 10

Cây cỏ lào (Eupatorium)

Cây cỏ lào (Eupatorium)

Cây cỏ lào là một “cỗ máy” hoạt động quanh năm cho người nuôi bướm. Loài cây này được biết đến như một nguồn mật hoa tuyệt vời cho bướm trưởng thành, cũng như nguồn thức ăn cho ấu trùng, cho 40 loài sâu bướm và bướm khác nhau. Cây cỏ lào thuộc chi Eupatorium, được gọi theo nhiều tên khác nhau như: thoroughwort, dogfennel, boneset, và joe pye weed. Đừng nghĩ nó là cỏ dại chỉ bởi loài bướm thích nó. Đây là một cây cần thiết trong khu vườn bướm của bạn.

Sâu bướm ăn cây cỏ lào bao gồm Haploa’ Leconte, Yellow-winged Pareuchaetes, Camouflaged Loopers, và common pugs.

05
of 10

Hoa violet

Hoa violet

Nếu bạn muốn nuôi bướm đốm (Fritillaries) trong vườn, bạn sẽ phải trồng hoa violet (hoa phi yến). Violet thuộc chi Viola, là thức ăn cho sâu bướm của hơn 36 loài bướm và bướm đêm bản địa. Vì vậy, hãy cung cấp thêm những cây hoa màu tím này trong vườn nhà bạn, vừa đẹp vừa là nguồn thức ăn quanh năm của nhiều loài sâu bướm.

Tùy thuộc vào nơi mà bạn sinh sống, trồng nhiều hoa violet cho năng suất sâu bướm của bướm đốm cao hơn, bướm đốm bạc, bướm đốm Aphrodite, bướm đốm giáp bạc, sâu bướm báo khổng lồ và cũng như nhiều loài bướm đốm địa phương.

06
of 10

Cây phong lữ (Geraniums)

Cây phong lữ (Geraniums)

Cây phong lữ xếp hạng cao nhất trong số các loài cây thân thảo. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ chỉ nói về những cây phong lữ chi Geranium, còn được gọi là cây mỏ hạc (cranesbills). Thêm một số cây phong lữ mỏ hạc cho vườn bướm của bạn, và bạn sẽ thu hút bất kì số lượng bướm bản địa và bướm đêm đến đẻ trứng trên cây này.

Cây phong lữ cung cấp thức ăn cho sâu bướm của bướm đêm hổ phách Virginian, bướm đêm chuột và bướm đêm Tobacco Budworm và nhiều loài khác. Sâu bướm Tobacco Budworm thường có màu sắc của cây vật chủ, vì vậy hãy trồng phong lữ màu hồng và bạn sẽ nhận được sâu bướm màu hồng.

07
of 10

Cây cỏ thi (Achillea)

Cây cỏ thi (Achillea)

Thường được gọi là cây vạn điệp hoặc sneezeweed. Cây cỏ thi là thức ăn của khoảng 20 loài sâu bướm bản địa, tên của nó được gọi là sneezeweed bởi vì nó được sử dụng làm thuốc lá trong quá khứ. Như một sự bổ sung, cây cỏ thi sẽ thu hút tất cả các loài côn trùng có lợi đến với khu vườn của bạn, giúp kiểm soát sâu bệnh.

Loài sâu bướm nào bạn có thể tìm thấy trên cây cỏ thi? Trước tiên, loài cây này thu hút sâu đo ngụy trang (camouflaged loopers), sâu bướm nhảy, sâu đo Blackberry, common pugs, cynical quakers, olive arches, và voluble darts…

08
of 10

Cây dâm bụt (Hibiscus)

Cây dâm bụt (Hibiscus)

Những bông hoa lớn nhiều màu sắc của dâm bụt trông thật tuyệt vời cho bất cứ vườn hoa nào, nhưng cây này không chỉ để làm cảnh. Cây dâm bụt còn có tên là rosemallow, cung cấp thức ăn cho hàng chục loài sâu bướm ở Bắc Mỹ, chủ yếu là các loài bướm đêm. Hãy chắc chắn bạn trồng cây dâm bụt bản địa khi giống ngoại lai có khuynh hướng xâm lấn.

Kiểm tra tán lá bên dưới hoa dâm bụt để tìm thấy sâu bướm của bướm đêm Io, bướm hairstreak, glossy black idia, rose of Sharon.

09
of 10

Cây hoa cúc xòe (Rudbeckia)

Cây hoa cúc xòe (Rudbeckia)

Hoa cúc xòe là thực vật có nhiều công dụng trong vườn. thực vật này giống bao gồm loài mắt đen và loài mắt nâu và cúc mắt bò, cung cấp nguồn mật hoa tuyệt vời cho sâu bướm. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng thực vật này cũng hỗ trợ cho hơn 12 loài sâu bướm.

Trồng hoa cúc xòe và có cơ hội thu hút được sâu đo ngụy trang, Silvery Checkerspots, common pugs, và gray-blotched epiblema moth đến vườn.

10
of 10

Hoa bông tai (Milkweed)

Hoa bông tai (Milkweed)

Không có vườn bướm nào ở Bắc Mỹ mà không có 1 hoặc 2 cây hoa bông tai, thực vật thuộc chi asclepias. Hơn 12 loài sâu bướm và bướm đêm sẽ đẻ trứng trên đó. Cỏ bông tai là nguồn thức ăn nổi tiếng nhất của các loài sâu bướm, bạn sẽ tìm thấy nhiều hơn một giống bướm trên cỏ bông tai.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho quý độc giả.

Dịch vụ diệt công trùng Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *