Tìm hiểu về Tập tính của loài Gián

tap-tinh-cua-gian

Gián là loài côn trùng chẳng được ai yêu mến, nếu không muốn nói là ghét cay ghét đắng. Cùng tìm hiểu về tập tính của loài gián để hiểu và có cách tiêu diệt chúng.

Tập tính của loài Gián

Gián có nhiều tập tính như sinh hoạt, trú ẩn, kiếm ăn, sinh sản… bạn có thể dựa vào đó để biết được cách thức chúng hoạt động.

Hành vi cơ bản

Gián có 4 hành vi cơ bản:

  • Sinh sản
  • Tồn tại
  • Di chuyển
  • Ăn uống

Trong đó ăn uống là trọng tâm của ba hành vi còn lại, nếu không có nó thì gián không thể tồn tại, di chuyển hay sinh sản.

Điều này có nghĩa là bạn có thể dùng thuốc diệt côn trùng để tiêu diệt gián khi chúng đi kiếm ăn, nhưng làm thế không bao giờ có thể diệt gián tận gốc. Điều bạn cần làm là loại bỏ các nhu cầu cơ bản của gián trong căn nhà mình.

Nhu cầu cơ bản

Mặc dù gián cần nhiều yếu tố để tồn tại, nhưng nhìn chung chính cần 4 nhu cầu chính:

  • Nguồn thức ăn
  • Nước
  • Nhiệt độ ấm áp
  • Nơi trú ẩn

Gián Đức đòi hỏi nhiệt độ cao hơn và chỉ sống gần như ở trong nhà (đặc biệt là bếp), trong khi đó gián Mỹgián phương Đông có thể sống được cả trong và ngoài nhà.

Nếu gián xuất hiện trong nhà bạn, có nghĩa chúng đã tìm được nơi hội đủ các yếu tố cần thiết. Chỉ cần hạn chế 4 nhu cầu cần thiết này của gián, bạn đã hoàn toàn loại bỏ chúng ra khỏi nhà.

Tập tính trú ẩn của gián

tập-tính-của-loài-gián
Gián trưởng thành có kích thước khoảng 2 inch (5cm)

Loài gián luôn tìm kiếm sự tối tăm, chúng tiêu tốn phần lớn thời gian trong các trong các vết nứt, khe nứt hoặc khoảng trống, nơi chúng được bảo vệ. Và chỉ mới xuất hiện khi chúng đói bụng và khát nước.

Bạn có thể sử dụng hóa chất vào những nơi ẩn nấp của gián và thấy chúng chạy tán loạn.

Tập tính ăn uống của gián

Gián có tập tính ăn uống không đều giữa các bữa ăn. Trong khi con đực đi kiếm ăn mỗi ngày thì con cái chỉ ở yên một chỗ, chúng giành 75% cuộc sống của mình để ẩn náu trong những nơi an toàn và có thể không ăn đến 45 ngày. Ấu trùng cũng ăn uống tương đối ít.

Tập tính sinh sống của gián

Loài gián có tập tính sống theo bầy đàn, và tập trung ở những nơi hội đủ các yếu tố cần thiết cho chúng. Gián hiếm khi di chuyển xa hơn vài mét nơi chúng cư ngụ để tìm nước và thức ăn, trừ khi nơi ở quá đông đúc.

Điều này có nghĩa nơi gián xuất hiện thì tổ gián ở đâu đó không xa, bạn có thể áp dụng hóa chất quanh khu vực đó.

Tập tính kiếm ăn

Loài gián không có khả năng ngửi mùi để xác định thực phẩm, chúng kiếm ăn dựa trên những kinh nghiệm trước đây của mình. Vì thế gián nếu gián đã xác định một nơi có thức ăn, chúng sẽ lui đến nhiều lần mà không bỏ đi nơi khác, trừ khi nơi cũ không còn gì cho chúng.

Thường gián kiếm ăn vào ban đêm, kết hợp cùng sự ưa thích bóng tối, chúng hoạt động nhiều hơn vào thời điểm này. Mức độ xuất hiện gián đi kiếm ăn tùy thuộc vào kích cỡ tổ, nếu tổ lớn chúng có xu hướng ra ngoài nhiều hơn.

Gián ăn gì ?

Gián cực kỳ ưa thích với thực phẩm giàu năng lượng (thịt, đường bột, sữa…) và bị ngăn cản bởi thức ăn đông lạnh, nhiều dầu mỡ, nấm móc hoặc hư hỏng. Những con gián dành nhiều thời gian trong hang sẽ ăn da và phân của nó, do đó một tổ nhiều thành viên sẽ có nguồn thức ăn dồi dào.

tập-tính-của-gián
Gián sẽ sinh sản rất nhanh nếu không có biện pháp xử lý

Gián sinh sản nhanh

Vòng đời của gián từ lúc sinh ra đến trưởng thành và chết đi khoảng 170 ngày (không tính chết do các nguyên nhân khách quan, vd: bị giết). Con cái thường đẻ 30-40 trứng mỗi 2-3 tuần, và 3-4 thế hệ gián có thể sản sinh ra trong vòng một năm.

Nếu điều trị gián bằng cách phun hóa chất mỗi 2 tháng định kỳ, bạn có thể tiêu diệt 95% dân số. Điều này có nghĩa sự kiểm soát gián là không bao giờ hoàn toàn nếu bạn không có phương pháp chuyên nghiệp.

Liên hệ với chuyên gia diệt côn trùng Pest-Solutions chúng tôi sẽ giúp bạn diệt gián tận gốc.


Hi vọng bài viết Tìm hiểu về tập tính của loài Gián sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Xem thêm: các loài gián thường xuất hiện trong nhà

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *