Tìm hiểu về ong nghệ (chi Bombus)

tìm-hiểu-về-ong-nghệ

Ong nghệ là loài ong quen thuộc với con người, chúng ta dễ dàng tìm thấy loài thụ phấn hoa này trong vườn nhà. Tuy nhiên, bạn phải ngạc nhiên vì những điều chưa biết về người bạn này.

Ong nghệ

Ong nghệ có tên khoa học (Bumblebees), thuộc chi Bombus, “bombus” tiếng Latinh có nghĩa là bùng nổ.

01
of 7

Tổng quan

Đặc điểm khá nổi bật của loài ong này đó là kích thước lớn và nhiều lông. Chúng thường bay lượn trong vườn để tìm và thụ phấn cho hoa.

ong-nghệ
Ong nghệ có kích thước lớn và nhiều lông

Cũng như bao loài ong khác, ong nghệ là loài côn trùng xã hội. Thuộc địa chúng được chia thành nhiều giai cấp khác nhau. Đứng đầu là nữ hoàng (ong chúa), ong đực, tầng lớp thấp hơn là ong thợ.

Chúng hợp tác với nhau, mỗi thành viên đảm nhận một vai trò và nhờ đó tổ ong được vận hành trôi chảy.

Ong nghệ có chiều dài từ 0,5 đến 1 inch (1,27 – 2,54 cm), hình dạng bầu bĩnh, bộ lông vàng đen hoặc đỏ đen, cam đem. Màu sắc của chúng được dùng để phân biệt các loài ong khác nhau thuộc chi Bombus.

Ong nghệ Cuckoo thuộc chi Psithyrus giống với những loài ong nghệ khác khác nhưng không có khả năng thu thập phấn hoa. Thay vào đó, loài ong này xâm nhập vào tổ ong nghệ chi ​​Bombus để giết chết nữ hoàng. Loài ong thuộc chi Psithyrus này sau đó đẻ trứng của nó vào phấn hoa mà nó cướp được.

02
of 7

Phân loài

  • Giới – Động vật
  • Ngành – Chân khớp
  • Lớp – Côn trùng
  • Bộ – Bộ cánh màng
  • Họ – Họ ong mật
  • Chi – Bombus
03
of 7

Chế độ ăn uống

Ong nghệ ăn phấn hoa và mật ong. Những loài thụ phấn hiệu quả này “nuôi nấng” cả hoa dại và cây trồng. Ong cái mang phấn trong một bộ phận được tạo từ 2 chân sau, được gọi là corbicola. Sau khi hút phấn hóa, nó cho vào cái túi này và mang về tổ để nuôi ong con và ong chúa.

Ong thợ sẽ chế biến phấn hoa thành mật hoa để cho ấu trùng ăn. Ấu trùng nhận được nhiều bữa ăn từ khi chúng mới chào đời.

04
of 7

Vòng đời của ong nghệ

Giống như các loài ong khác, ong nghệ trải qua kiểu biến thái hoàn chỉnh với 4 giai đoạn trong vòng đời: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành.

Trứng

Ong chúa đẻ trứng trong một túi phấn. Trứng được ủ trong 4 ngày bởi ong chúa hoặc những con ong thợ.

Ấu trùng

Ấu trùng ăn phấn hoa dự trữ trong tổ, hoặc ăn mật hoa được cung cấp từ ong thợ. Từ 10-14 ngày, chúng sẽ chuyển sang giai đoạn nhộng (tùy thuộc vào nhiệt độ).

Trước đó, ấu trùng trải qua nhiều lần lột xác để đạt tới kích thước phù hợp

Nhộng

Ấu trùng thực hiện nhiều chuyển biến cơ thể bên trong cái kén, hình thái này mất từ 2 tuần trở lên để trưởng thành.

Trong thời gian đó, chúng cũng được ong chúa sưởi ấm.

Ong trưởng thành

Ong trưởng thành có thể là ong chúa (tương lai), ong đực hoặc ong thợ. Số phận của chúng đã được quyết định từ trong trứng.

05
of 7

Ong nghệ và khả năng tự vệ

ong-nghệ-bumblebees
Ong nghệ khá “tròn trịa”

Trước khi bay, các cơ bay của ong nghệ phải được làm ấm đến khoảng 86°F (30°C). Vì hầu hết các loài ong nghệ đều sống trong điều kiện khí hậu có nhiệt độ mát, do đó chúng không thể dựa vào nhiệt độ môi trường xung quanh để đạt được điều này. Thay vào đó, chúng làm nóng cơ thể bằng cách rung bộ râu của mình, làm rung động cơ bay với tốc độ cao nhưng vẫn giữ đôi cánh thẳng đứng. Nói tóm lại, những cơ rung này giúp bướm bay.

Ong nghệ chúa cũng phải sinh nhiệt khi ấp trứng. Cô run rẩy cơ bắp ở ngực, sau đó truyền nhiệt vào bụng bằng cách co các cơ liên tục trên cơ thể. Bụng ấm lại tiếp xúc với trứng đang phát triển khi nó ngồi trên tổ của mình.

Ong nghệ có gai và nó dùng đó để tự vệ. Tuy nhiên, những chiếc gai này rất cứng, nó có thể đâm kẻ thù nhiều lần chứ không như người họ hàng ong mật, chất sau khi đâm kẻ thù.

Gai của của chúng cứng và dễ rút ra và tiếp tục tấn công khi nó muốn.

06
of 7

Môi trường sống

Chúng sống ở nhiều nơi, từ đồng cỏ, đồng ruộng cho tới công viên, vườn nhà, rừng rậm… Những nơi có thực vật là có ong nghệ. Do đó chúng thu thập rất nhiều loài hoa để mang về tổ của mình.

07
of 7

Phân bố

Loài côn trùng thuộc chi Bombus này sống chủ yếu ở các vùng ôn đới trên địa cầu. Phổ biến khắp Bắc Mỹ và Nam Mỹ, Châu Âu, Châu Á và Bắc cực. Một số loài cũng được tìm thấy ở Úc và New Zealand.


Hi vọng bài viết Tìm hiểu về ong nghệ (chi Bombus) sẽ cung cấp những thông tin thú vị cho bạn.

Xem thêm: quá trình chế biến mật ong của loài ong

Pest-Solutions

Phim tài liệu về ong nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *