Tìm hiểu về loài Muỗi (họ Culicidae)

TÌM-HIỂU-VỀ-LOÀI-MUỖI

TÌM HIỂU VỀ LOÀI MUỖI

Tìm hiểu đặc điểm – cấu tạo – tập tính của loài muỗi

Ai mà chưa từng bị muỗi đốt ? Muỗi hiện diện bất cứ nơi đâu, từ miền núi cho đến đồng bằng, nông thôn cho đến thành thị, nơi cao cho đến nơi thấp… Chúng ta đều không thể thoát khỏi muỗi.

Cần có kiến thức về muỗi trước khi phòng chống. Cùng Pest-Solutions tìm hiểu về loài muỗi cũng như đặc điểm, cấu tạo, tập tính, sinh sản và phân bố.

Muỗi – đặc điểm, cấu tạo

Các loài muỗi trong họ Culicidae (muỗi) đều có chung một đặc điểm, nếu bạn bỏ thời gian ra nghiên cứu chắc chắn bạn sẽ phát hiện nhiều điểm thú vị.

Muỗi có chiếc râu dài, với 6 phân đoạn trên mỗi râu. Râu muỗi đực thường nhiều lông hơn, nó nhạy cảm hơn khi phát ra tín hiệu thu hút bạn tình. Râu con cái thường ngắn và ít lông hơn.

Cánh dài và có nhiều tĩnh mạc. Phần miệng có vòi hút, cho phép chúng đâm vào da người để hút máu (muỗi cái) hoặc hút mật hoa (muỗi đực).

tim-hieu-ve-loai-muoi
Muỗi là tác nhân truyền bệnh sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não, Zika…

Phân loài

  • Giới – Animalia (Động vật)
  • Ngành – Arthropoda (Chân khớp)
  • Lớp – Insecta (Côn trùng)
  • Bộ – Diptera (Bộ hai cánh)
  • Họ – Culicidae (Muỗi)

Muỗi ăn gì ?

Muỗi trưởng thành đực và cái ăn mật hoa từ hoa. Muỗi cái chỉ cần máu khi nó đang mang thai, cần protein trong máu để cung cấp dinh dưỡng cho trứng. Muỗi cái có thể hút máu chim, bò sát, lưỡng cư, hoặc động vật có vú và cả con người.

Ấu trùng ăn các chất hữu cơ trong nước, bao gồm tảo, động vật đơn bào, xác động vật phân hủy, và thậm chí cả những con ấu trùng khác.

Vòng đời của muỗi

vong-doi-cua-muoi

Muỗi trải qua quá trình biến đổi hoàn toàn gồm 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng (lăng quăng), nhộng và trưởng thành. Thời gian phát triển của muỗi nhanh hay chậm đều tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường và nguồn thức ăn sẵn có.

Muỗi cái đẻ trứng trên mặt nước hoặc nơi đất ẩm có khả năng ngập nước. Trứng chỉ nở khi gặp nước. Ấu trùng nở và sống trong nước, hầu hết sử dụng ống thở để thở trên bề mặt. Trong vòng từ 1 đến 2 tuần, ấu trùng trải qua nhiều lần lột da và lần cuối cùng nó sẽ hóa nhộng.

Nhộng là giai đoạn nghỉ ngơi, nó treo người trên mặt nước một thời gian và muỗi trưởng thành xuất hiện, thường chỉ trong vài ngày. Sau khi bước ra khỏi cái kén, nó đậu vào một nơi khô ráo để làm khô cơ thể, sẵn sàng cho chuyến bay đầu tiên. Muỗi cái thường sống từ 1-2 tháng trong khi đó muỗi đực chỉ có thể sống một tuần.

Tập tính

Muỗi đực sử dụng cặp râu đầy lông phát tín hiệu tìm bạn tình. Để đáp lại tiếng gọi bạn tình, muỗi cái tạo ra âm thanh “vùùùù” của mình bằng cách đập cánh, tần suất lên đến 250 lần / giây.

Muỗi cái tìm kiếm máu bằng cách “ngửi” mùi carbon dioxide (CO2) và octanol có trong hơi thở và mồ hôi của con người và động vật. Khi một con muỗi cái cảm thấy CO2 trong không khí, nó bay lên trời và định vị mục tiêu, sau đó tấn công. Muỗi không cần máu để sống, nhưng cần các protein trong máu để phát triển trứng.

Loài muỗi thường hoạt động mạnh vào lúc bình minh và hoàng hôn. Do đó vào những thời điểm này trong ngày, bạn nên cẩn thận và làm theo 10 cách đuổi muỗi không cần hóa chất.

Phạm vi và phân bố

Gia đình muỗi sống trên khắp thế giới, ngoại trừ Nam Cực, nhưng yêu cầu môi trường có nước ngọt để sinh sản.


Hi vọng bài viết Tìm hiểu về loài Muỗi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Xem thêm:

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *