Tìm hiểu về loài gián

tim-hieu-ve-loai-gian

Tìm hiểu về loài gián

Gián là một trong những loài côn trùng bị ghét nhất trên thế giới, loài sinh vật 6 chân này thuộc bộ Blattodea. Mặc dù con gián không phải là côn trùng gây hại, nhưng nó luôn gây khó chịu và phá rối mọi người.

Nếu nhận xét công bằng, chúng ta không nên thù oán gián vì chúng đóng vai trò sinh thái quan trọng trong việc nhặt rác thải, làm sạch chất hữu cơ. Cùng tìm hiểu về gián thông qua nội dung dưới đây

Tìm hiểu về loài gián

1. Tổng quan

Gián là loài côn trùng thời tiền sử, chúng không có gì thay đổi so với 200 triệu năm trước. Khả năng chạy nhanh và lẩn trốn trong những đống bừa bộn khiến chúng ta phải “sôi máu”, những chiếc chân được cấu tạo với 5 phần giúp gián dễ dàng di chuyển và tăng tốc trên mọi địa hình.

Con gián có thể chạy đến trước hoặc quay người trở lại một cách nhanh chóng. Hầu hết gián hoạt động về đêm, chúng giành cả ngày nghỉ ngơi trong những vết nứt hoặc những khe kẽ kín đáo.

Hình dạng của gián

Con gián có cơ thể phẳng, hình bầu dục, một số loài có cánh. Gián có phần đầu khá nhỏ, được che giấu sau một pronotum (lưng trước) lớn. Chúng có râu dài và mảnh, chân gai và nhiều phân khúc. Gián sử dụng miệng để nhai thức ăn và nhặt những vật liệu hữu cơ.

Vòng đời của gián

Các thành viên của bộ Blattodea trải qua kiểu biến thái không đầy đủ hoặc đơn giản, với ba giai đoạn phát triển: trứng, ấu trùng, và trưởng thành. Con cái đẻ trứng trong một quả nang gọi là ootheca. Tùy thuộc vào loài mà con gián mẹ có thể đặt ootheca trong một khe nứt hoặc nơi bảo vệ khác, hoặc mang theo bên mình. Một số gián giấu viên nang trong cơ thể.

Gián ăn gì ?

Gián sống nhờ nguồn nước, chúng ăn tất cả những gì có được (trái cây, thức ăn thừa, bánh mì và những thực phẩm phân hủy). Ngoài ra, một số loài gián lại thích ăn thịt, tinh bột và đường.

Trường hợp nguồn thức ăn cạn kiệt, gián có thể ăn cả xà phòng hoặc dầu gội hoặc thậm chí là ăn thịt lẫn nhau.

Sinh sản

Trong suốt cuộc đời mình, một con gián cái có thể đẻ lên đến 10.000 trứng. Nhưng đó chỉ là lý thuyết, hầu hết chúng đều bị con người tiêu diệt trước khi hoàn thành vòng đời của mình.

2. Môi trường sống và phân bố

Gián có khoảng 4.000 loài, hầu hết đều sống trong môi trường nhiệt đời, ẩm ướt. Tuy nhiên, một số loài gián còn phân bố ở sa mạc hoặc Bắc cực.

3. Những họ chính trong bộ Blattodea

  • Blattidae – gián Mỹ
  • Blattellidae- gián Đức và gián gỗ
  • Polyphagidae – Gián sa mạc
  • Blaberidae – Gián khổng lồ

4. Những điều thú vị về con gián

  • Gián Madeira (Rhyparobia maderae) có khả năng chọc thủng các vật liều từ nhựa, gỗ, đất cứng, đây một kỹ năng đặc biệt của gián. Nó cũng tạo ra mùi khi tấn công hoặc bị đe dọa.
  • Gián Attaphila fungicola nhỏ bé thích sống trong những hốc sinh thái – tổ kiến ​​cắt lá.
  • Gián Madagascar (Grophadorhina portentosa) ép không khí thông qua lỗ hở trên da để tạo ra tiếng rít. Chúng là một con côn trùng phổ biến.
  • Con gián khổng lồ Blaberus giganteus, ăn nhiều phân dơi hơn những thứ khác.

Hi vọng bài viết Tìm hiểu về loài gián sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về loài gián.

Xêm thêm: tại sao gián lật ngửa khi chết ?

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *