Tìm hiểu về kiến hôi – đặc điểm, tập tính, sinh sản

kien-hoi

Trong thế giới tự nhiên có rất nhiều loài kiến, đã có những loài bạn từng gặp nhưng cũng có một số loài lại chưa. Hôm nay, Pest-Solutions xin giới thiệu đến bạn đọc thông tin về loài kiến hôi.

Tìm hiểu về kiến hôi:

Kiến hôi thực sự là loài kiến thú vị và đáng tìm hiểu. Chúng không những làm việc chăm chỉ mà còn có tập tính xã hội rất cao, rất đoàn kết, đó là đặc điểm chung ở loài kiến.

1. Kiến hôi là gì ?

Nếu bạn cố gắng tiêu diệt kiến hôi, chúng sẽ phát ra mùi dừa thối khi cơ thể bị nát bấy.

Kiến hôi (tên khoa học Tapinoma sessile) hay còn được đặt với tên gọi khác là kiến dừa nhà, chiều dài từ 2.3-3.2mm. Chúng có kích thước nhỏ, thân hình màu nâu sẫm hoặc đen với một bướu trên eo. Ngực của chúng hầu như bằng phẳng khi nhìn theo góc ngang.

2. Tập tính, nguồn thức ăn

Kiến hôi làm tổ ở mọi nơi. Chúng thường làm tổ trong các vách tường hay dưới nền gạch của căn nhà. Khi trời mưa xuống, chúng có xu hướng xâm nhập vào nhà để “trú mưa”, vì chúng di chuyển theo đàn nên bạn nên cẩn thận vì tổ kiến có thể đột nhập vào nhà bạn. Kiến hôi kiếm ăn cả ban ngày lẫn ban đêm.

Chúng hay ăn dịch ngọt, một chất chứa đường tiết ra từ nhựa cây và các con rệp.Trong nhà, kiến hôi ăn những thức ăn có vị ngọt kể cả thịt và đồ chứa dầu mỡ.

3. Sinh sản

Tổ kiến hôi được xây dựng theo hai cách:

Cách 1: Khi các con kiến đực và cái có khả năng sinh sản được sinh ra (kiến cánh), chúng sẽ bay khỏi tổ tìm một nơi thích hợp, đáp xuống và làm tổ. Tại đây, chúng sẽ xây dựng một đế chế mới.

Cách 2: Kiến hôi sẽ lập tổ mới bằng cách để kiến chúa và nhóm kiến thợ rời tổ. Sau đó chúng thành lập một tổ mới.

Quá trình trưởng thành của kiến hôi trải qua 4 giai đoạn: từ trứng, ấu trùng, nhộng và kiến trưởng thành. Tùy thuộc vào các nhân tố khả biến như nhiệt độ, môi trường, nguồn nước thì thời gian để phát triển thành kiến trưởng thành có sự thay đổi khác nhau.

Điều đáng lo ngại là kiến dừa nhà gây nhiễm độc cho nguồn nước và thức ăn. Mặc dù chúng khá “hiền lành” tuy nhiên với số lượng đông đúc, chúng ta vẫn không tránh khỏi những mối đe dọa từ loài côn trùng này.

4. Dấu hiệu nhận biết kiến hôi

Nếu bạn thấy chúng di chuyển, có thể đó chỉ là những con kiến thợ, ra ngoài tổ để tìm kiếm thức ăn. Chúng là loài cơ hội, có thể làm tổ cả trong và ngoài ngôi nhà. Trên các khe hở gần bếp lò, dưới tấm thảm hay ống nước thì kiến hôi đều làm tổ được.

Ngoài tự nhiên, kiến hôi đào các tổ nông dưới đất cũng như mảnh gỗ vụn, mùn hay khúc gỗ.
Mỗi đàn có hai hay nhiều kiến chúa và trên 100.000 kiến thợ. Kiến chúa có thể sinh sản lên đến hàng ngàn kiến thợ cùng hàng trăm các loài kiến khác.

Nguồn thức ăn của chúng vô cùng phong phú từ các dịch ngọt tiết ra từ rệp vừng và rệp sáp thì các thực phẩm như bơ sữa, bánh ngọt hoặc rau sống chúng đều không bỏ qua.

Khi có tín hiệu không hay báo động nguy hiểm thì ngay lập tức, kiến thợ bò nhanh hướng bụng chúng lên trời.


Dịch vụ diet con trung chúc bạn thành công!

Pest-Solutions

Tin liên quan
Đặc điểm, cấu tạo và tập tính của loài Kiến
Với tỷ lệ 1:1.500.000 giữa người và kiến, số lượng của tất cả loài kiến trên thế giới này vô cùng lớn. Khám phá những đặc điểm và tập tính ...
READ MORE
Kiến Đen, đặc điểm và nhận dạng – Thế giới côn trùng
Kiến đen và kiến đỏ có gì khác nhau ? làm sao để diệt kiến đen ? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để mọi thắc mắc của bạn ...
READ MORE
5 Loài kiến hung dữ nhất hành tinh – Thế giới côn trùng
Nhắc đến những loài kiến hung dữ nhất hành tinh, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến kiến ba khoang. Thế nhưng loài côn trùng này chẳng thấm tháp vào đâu ...
READ MORE
Kiến ăn gì để sống ? những nguồn thức ăn của kiến
Có thể bạn chưa biết, những nguồn thức ăn của kiến rất đa dạng, phong phú. Là một trong những loài sử dụng rất nhiều nguồn thực phẩm, do đó ...
READ MORE
Mẹo đuổi kiến bằng 10 cách làm đơn giản nhưng hiệu quả
Kiến xuất hiện xung quanh chúng ta, ngay cả khi nhà bạn sạch sẽ nhất thì vẫn có nguy cơ bị chúng tấn công. Có nhiều mẹo đuổi kiến như ...
READ MORE
Đặc điểm, cấu tạo và tập tính của
Kiến Đen, đặc điểm và nhận dạng –
5 Loài kiến hung dữ nhất hành tinh
Kiến ăn gì để sống ? những nguồn
Mẹo đuổi kiến bằng 10 cách làm đơn