Tìm hiểu về Bọ cánh cứng

tim-hieu-ve-bo-canh-cung

Bọ cánh cứng là gì ?

Bọ cánh cứng là loài côn trùng thuộc bộ Coleoptera, đây là bộ lớn nhất trong thế giới côn trùng. Hiện nay trên thế giới có hơn một triệu loài bọ cánh cứng đang sinh sống. Riêng ở Bắc Mỹ có hơn 25.000 loài.

Đặc điểm nhận dạng

Bọ cánh cứng trông như thế nào ?

bo-canh-cung
Bọ rùa (Ladybugs) là một loài bọ cánh cứng.

Một số người thường nhẫm lẫn loài côn trùng này với gián. Tuy nhiên, ở giai đoạn trưởng thành, bạn có thể dễ phân biệt hơn bằng cách xác định đôi cánh.

Bọ cánh cứng có cặp râu phát triển tốt và phần miệng sắc bén để nhai thức ăn. Chúng có một cặp cánh cứng trên lưng (bảo vệ cánh thật bên trong). Loài côn trùng này thường giấu cánh thật bên dưới lớp vỏ cứng và nó chỉ có thể hoạt động khi cánh cứng mở hoàn toàn.

Phần cánh cứng bền và không thấm nước, đóng vai trò là một lớp bảo vệ chống lại những tác động từ bên ngoài. Hầu hết bọ cánh cứng đều có một đường thẳng phía sau lưng, chia cắt đôi cánh ra làm hai phần.

Kích thước

Bọ cánh cứng có nhiều hình dạng, kích cỡ và màu sắc. Ví dụ con bổ củi, cũng là một loài bọ cánh cứng, có thân hình dài và mảnh mai. Ngược lại, bọ rùa và bọ tháng 6 có hình tròn hoặc bầu dục. Có những loài thì nhìn như nhện.

Hành vi – tập tính – dinh dưỡng

tìm-hiểu-về-bọ-cánh-cứng
Bọ đá quý có màu sắc sặc sỡ

Bọ cánh cứng trải qua kiểu biến thái hoàn toàn gồm 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Thời gian phát triển từ trứng đến trưởng thành tùy thuộc vào loài.

Một số loài bọ cánh cứng phát triển rất nhanh, chúng có thể tạo ra hơn một thế hệ mỗi năm. Thế nhưng, loài bọ đá quý (Buprestid) có thể mất đến vài năm để trưởng thành.

Bên cạnh đó, điều kiện môi trưởng cũng ảnh hưởng nhiều đến thời gian phát triển của chúng. Điều kiện lý tưởng gồm có các yếu tố: thức ăn, nguồn nước, nhiệt độ. Nếu thiếu các yếu tố này, thời gian phát triển của chúng cũng bị ảnh hưởng.

Bọ cánh cứng ăn gì ?

Bọ cánh cứng ăn thực vật, côn trùng nhỏ và xác động vật (tùy thuộc vào loài). Một số loài được coi là sâu bệnh trong vườn nhưng cũng có những loài giúp ích cho người nông dân như bọ rùa.

Bọ cánh cứng mang lại điều gì ?

bọ-cánh-cứng
Thu hút bọ rùa để ngăn chặn sâu hại trong vườn

Một số bọ cánh cứng là côn trùng có hại cho cây trồng. Điển hình là ấu trùng bọ thảm, chúng ăn thực vật và hút chất nhựa của cây. Hay Powderpost Beetles, ăn gỗ cứng và tre, loài gây hại này thích tấn công vào các chất liệu gỗ.

Số khác như flour beetles và grain beetles, tấn công thực phẩm trong nhà. Bên cạnh đó, chúng cũng làm hỏng hóc thực phẩm nghiêm trọng cho các kho chứa hàng. Bọ tháng 6 tấn công bãi cỏ, chúng ăn rễ cây và làm hỏng cảnh quan ngôi nhà. Một số khác thì làm héo lá cây.

Nhưng ngược lại, một số loài bọ cánh cứng cũng tỏ ra có ích cho người làm vườn, chúng là những loài côn trùng có lợi. Ví dụ như bọ rùa, chúng tiêu diệt rệp vừng (loài hút nhựa cây). Bọ rùa xuất hiện trong vườn là điều may mắn cho những ai đang đau đầu về sâu bệnh.

Đôi khi những loài côn trùng hữu ích như bọ rùa và bọ chân chạy gây phiền toái cho chủ nhà. Bởi vì vào cuối hè hoặc mùa thu, bạn có thể bắt gặp hàng trăm cá thể tập trung bên ngoài nhà, chúng có xu hướng đi vào nhà để tìm nơi trú ẩn.


Hi vọng bài viết Tìm hiểu về Bọ cánh cứng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Pest-Solutions

Video: quá trình tiến hóa từ nhộng thành khổng lồ của bọ cánh cứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *