Thế giới sẽ ra sao nếu muỗi biến mất ? – Thế giới côn trùng

Các nhà khoa học đã chứng minh bất kỳ loài côn trùng nào biến mất cũng gây hậu quả nghiêm trọng cho môi trường và hệ sinh thái. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được muỗi có ảnh hưởng gì tới cuộc sống loài người không nhé.

muoi-bien-mat

Tác hại của muỗi đối với con người

Theo thống kê, mỗi năm có đến 190 triệu người nhiễm sốt rét. Nguyên nhân là do muỗi.

Muỗi là vật trung gian lây truyền rất nhiều bệnh nguy hiểm chết người. Ngoài sốt rét còn nhiều căn bệnh do muỗi gây ra như viêm não Nhật Bản, zika hay sốt vàng (yellow fever),…

Muỗi và người vốn không hợp nhau và là kẻ thù truyền kiếp của nhau. Vậy nếu tất cả muỗi trên đời này không tồn tại liệu con người sẽ như thế nào? Vẫn vui vẻ làm việc hay sẽ có một tác động nào đó đến con người ?

Sẽ ra sao nếu muỗi biến mất ?

Việc muỗi biến mất tuy có lợi cho sức khỏe con người, thế nhưng ít nhiều cũng gây hệ lụy không hề nhỏ cho hệ sinh thái. Nhưng nếu xét một cách kỹ càng, các nhà khoa học đã đưa ra minh chứng rằng việc chúng tuyệt chủng gây ảnh hưởng ở một mức độ hoàn toàn chấp nhận được. Hơn nữa, việc này còn mang lại lợi ích vượt trội tuy phải mất đi một nguồn thức ăn lớn cho các loài thiên địch.

Carlos Brisola Marcondes, nhà sinh thái học từ ĐH Liên bang Santa Catarina (Brazil) kết luận: thế giới sẽ tốt hơn nếu không còn muỗi! Thật đúng như vậy, sẽ “an toàn hơn cho tất cả mọi người” khi muỗi không còn tồn tại nữa (Marcondes).

Muỗi tập trung nhiều ở bắc cực

muoi-tap-trung-o-bac-cuc

Trên trái đất có lẽ chẳng nơi nào nhiều muỗi như ở vùng đài nguyên của Bắc Cực. Khi tuyết tan, trứng bắt đầu nở, sau đó khoảng 3-4 tuần sẽ trưởng thành. Có những giai đoạn muỗi đi thành từng đám mây đen kịt từ phía bắc Cannada đến Nga.

Daniel Strickman, nhà sinh thái học từ Sở Nông nghiệp Mỹ (Maryland, Mỹ) đã ví đó là “Cảnh tượng thực sự hiếm thấy trên phạm vi toàn cầu”

Nhưng lượng muỗi ở vùng cực này đóng vai trò khá quan trọng. Bởi nếu chúng biến mất thì lượng chim di trú sẽ giảm đi 50%. Điều này thay đổi hoàn toàn hệ sinh thái.

Sẽ có nguồn thức ăn khác thay thế muỗi

Nếu muỗi biến mất trên thế giới, điều để lại hậu quả không nhỏ, khiến số lượng các chim hay bò sát tụt giảm đáng kể. Chúng buộc phải thay đổi chế độ dinh dưỡng của mình, đặc biệt những loài sinh ra để diệt muỗi như thạch sùng, cá muỗi…

Các chuyên gia còn nghĩ rằng liệu các loài sinh vật sẽ nhanh chóng chuyển sang một loài côn trùng khác. Và thời kỳ của những sinh vật phát triển lớn mạnh khi muỗi biến mất.

Tuy nhiên, một số động vật cũng không bị ảnh hưởng nếu muỗi biến mất. Ví dụ loài dơi, tuy được mệnh danh là kẻ săn muỗi nhưng thực ra muỗi chiếm chưa đến 3% trong dạ dầy chúng. Dơi ăn tất cả côn trùng.

muoi-co-ton-tai-trong-tuong-lai

Trong tương lai có nên tiếp tục để muỗi tồn tại ?

Trong hàng thập kỷ, các giới khoa học đã nhiều lần tranh cãi rằng việc giữ lại muỗi hay không.
Nhiều nhà khoa học cho rằng chúng đóng vai trò quan trọng.

“Chúng ta sẽ chẳng có chocolate để ăn nếu muỗi biến mất” – trích lời Dina Fonseca, nhà sinh vật học tiến hóa tại ĐH Rutger (Mỹ).

Một số khác lại đưa ra ý kiến trái chiều, muỗi có thể được thay thế bằng các sinh vật khác. Vì vốn dĩ muỗi rất nguy hại, có thể gây chết người và hậu quả cho hệ sinh thái. Phil Lounibos, nhà sinh thái học từ Phòng thí nghiệm côn trùng học Florida (Mỹ) cho rằng sự tuyệt chủng của loài này sẽ đem lại một số lỗ hổng tạm thời, nhưng sẽ sớm được lấp đầy bởi nhiều loài côn trùng khác.

Đến bây giờ, vấn đề muỗi có thể thay thế bằng những sinh vật khác không còn là một câu hỏi lớn. Nhưng không thể phủ nhận rằng chúng là những tên sát thủ vô tình.

Nói tóm lại, sự biến mất của muỗi không ảnh hưởng gì tới cuộc sống thường ngày của mọi người.


Nhà bạn cần diệt muỗi, vui lòng gọi hotline: 0901415012 hoặc 0901415013 để được hướng dẫn cách diệt muỗi tận gốc.

Pest-Solutions

Tin liên quan
Các kiểu biến thái của côn trùng
Tùy vào mỗi loài mà côn trùng có kiểu biến thái khác nhau và thời gian hoàn thành khác nhau. Bài viết này sẽ tập trung phân tích các kiểu ...
READ MORE
Trong tương lai, côn trùng sẽ biến mất khỏi hành tinh ?
Côn trùng biến mất một cách bí ẩnMới đây, một bằng chứng đáng báo động cho thấy số lượng côn trùng trên toàn thế giới đang suy giảm nhanh chóng. ...
READ MORE
Côn trùng và 10 sự thật thú vị – Thế giới côn trùng
Côn trùng ở khắp mọi nơi, hàng ngày chúng ta đều gặp những người bạn này. Nhưng bạn biết bao nhiêu về côn trùng? 10 sự thật hấp dẫn về ...
READ MORE
Những Lợi Ích Của Muỗi Với Con Người Và Hệ Sinh Thái
Từ xưa đến nay, mối quan hệ giữa người và muỗi chưa bao giờ vượt qua ranh giới "kẻ thù". Muỗi được xác định sẽ bị tiêu diệt nếu con ...
READ MORE
Muỗi Anophen nguy hiểm như thế nào ?
Muỗi Anophen được biết đến rộng rãi như là loài muỗi truyền bệnh sốt rét nguy hiểm, đa số các trường hợp nhiễm sốt rét đều do loài muỗi này ...
READ MORE
Các kiểu biến thái của côn trùng
Trong tương lai, côn trùng sẽ biến mất
Côn trùng và 10 sự thật thú vị
Những Lợi Ích Của Muỗi Với Con Người
Muỗi Anophen nguy hiểm như thế nào ?

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Côn trùng đang dần tuyệt chủng ? - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả
  2. Trong tương lai, côn trùng sẽ biến mất khỏi hành tinh ?

Bình luận đã đóng.