Tất cả những gì bạn muốn biết về côn trùng khổng lồ thời tiền sử

con-trung-thoi-tien-su

Ngày nay, bọ cánh cứng Goliathsâu bướm nhân sư được mô tả như những loài côn trùng lớn nhất trên thế giới. Trong thời kỳ Đại cổ sinh (Paleozoic), trái đất tràn ngập những loài côn trùng khổng lồ, từ những con chuồn chuồn với sải cánh dài bằng bàn chân hay những con chim lớn có chiều rộng gần 18 inch.

Với hơn một triệu loài côn trùng sống ngày nay, côn trùng khổng lồ thực sự không còn tồn tại. Tại sao côn trùng khổng lồ sống trong thời tiền sử, nhưng lại biến mất dần khỏi trái đất theo thời gian?

Vào thời kỳ Tiền sử côn trùng khổng lồ sống vào giai đoạn nào ?

Thời kỳ Đại cổ sinh (Paleozoic) xảy ra từ 542 đến 250 triệu năm trước, gồm 6 kỷ địa chất và hai kỷ cuối chứng kiến sự phát triển của côn trùng lớn nhất. Đây được gọi là kỷ Than đá (Carboniferous – 360 đến 300 triệu năm trước) và kỷ Permian (300 đến 250 triệu năm trước).

Oxy trong khí quyển là yếu tố quyết định đối với kích thước côn trùng. Trong kỷ Than đá và Permian, nồng độ oxy trong khí quyển cao hơn đáng kể so với hiện nay. Các côn trùng thời tiền sử đã hít thở không khí khoảng 31 đến 35% oxy, so với chỉ 21% oxy trong không khí bạn đang thở.

Những loài côn trùng khổng lồ nhất đều sống trong thời kỳ Than đá. Đó là thời kỳ của con chuồn chuồn với một đôi cánh dài 2 feet (61cm) và một con rết có thể dài lên đến 10 feet. Khi điều kiện khí hậu bị thay đổi trong thời kỳ Permian, các sinh vật này cũng bị giảm xuống về kích cỡ. Tuy nhiên, đã có nhiều chứng minh rằng gián khổng lồ và các côn trùng khác vẫn giữ nguyên được kích thước trong thời kỳ này.

Điều gì giúp côn trùng trở nên to lớn ?

Ở người, các tế bào trong cơ thể nhận ôxy thông qua hệ tuần hoàn, nhờ đó chúng ta có thể tồn tại. Oxy được vận chuyển bằng máu qua các động mạch và mao mạch dẫn đến từng tế bào trong cơ thể.

Ở côn trùng, quá trình hô hấp xảy ra do sự khuếch tán oxy thông qua các thành tế bào.

Côn trùng lấy oxy trong khí quyển thông qua các spiracles – lỗ trên da, qua đó không khí có thể xâm nhập vào cơ thể. Các phân tử oxy đi qua hệ thống khí quản. Mỗi ống khí quản kết thúc bằng một ống khí quản, nơi mà oxy hòa tan vào trong chất dịch lỏng. O2 sau đó khuếch tán vào các tế bào.

Khi mức oxy cao hơn – như ở kỷ Phấn Trắng – hệ thống hô có thể cung cấp đủ oxy để đáp ứng nhu cầu trao đổi chất của một con côn trùng khổng lồ. Oxy tiếp cận các tế bào sâu trong cơ thể của côn trùng, ngay cả khi con côn trùng này có kích thước vài feet.

Khi lượng oxy trong khí quyển giảm đi theo thời gian, thì lượng oxy cung cấp các tế bào cũng giảm đi. Và như vậy, côn trùng phát triển thành các phiên bản nhỏ hơn của tổ tiên của chúng.

Loài côn trùng nào to lớn nhất đã từng tồn tại ?

Loài côn trùng lớn nhất nắm giữ kỷ lục trong lịch sử là một sinh vật có cánh.

Meganeuropsis permiana có một kích thước ấn tượng, 71cm là khoảng cách từ đầu đến cánh, và một sải cánh rộng 28-inch. Động vật ăn cỏ khổng lồ này xuất hiện tại nơi mà ngày nay là trung tâm của Hoa Kỳ trong thời kỳ Permian. Các hóa thạch của chúng được phát hiện ở Elmo, Kansas và Midco, Oklahoma. Trong một số tài liệu tham khảo, nó được gọi là Meganeuropsis americana.

Meganeuropsis permiana là một trong những loài côn trùng tiền sử được gọi là con chuồn chuồn khổng lồ. David Grimaldi, tác giả cuốn Evolution of the Insects, cho biết những con chuồn chuồn ngày nay không có bất cứ mối liên hệ nào so với chuồn chuồn khổng lồ.

Những loài côn trùng khổng lồ khác

Một con bọ cạp biển cổ đại, Jaekelopterus rhenaniae, dài đến 8 feet. Hãy tưởng tượng con bọ cạp lớn hơn một người bình thường! Trong năm 2007, Markus Poschmann đã khai quật được một chiếc móng vuốt hóa thạch từ mẫu vật khổng lồ này trong một mỏ đá tại Đức.

Móng vuốt đo được dài 46 cm, và từ phép đo này, các nhà khoa học có thể nhận định rằng đây là kích thước của loài eurypterid tiền sử (bọ cạp biển). Jaekelopterus rhenaniae sống từ 460 đến 255 triệu năm trước.

hoa-thach-con-trung
                                       Hóa thạch được cho là của một con chuồn chuồn

Một sinh vật giống như rết được gọi là Arthropleura đạt được kích cỡ ấn tượng. Arthropleura có kích thước dài khoảng 6 feet và rộng 18 inch. Trong khi các nhà cổ sinh vật học vẫn chưa tìm được hóa thạch hoàn chỉnh của Arthropluera, các hóa thạch tìm thấy ở Nova Scotia, Scotland và Hoa Kỳ cho thấy loài rết cổ đại có thể đối nghịch với kích cỡ của người trưởng thành.

Loài côn trùng nào lớn nhất vào thời điểm hiện tại ?

Với hơn một triệu loài côn trùng trên trái đất, câu hỏi được đặt ra “loài côn trùng nào khổng lồ nhất hiện tại ?” được rất nhiều người quan tâm và theo dõi. Tuy nhiên, trước khi chúng ta trao thưởng cho một cá nhân khổng lồ, cần xác định xem kích cỡ của chúng như thế nào.

Đo một con côn trùng từ phần đầu đến đầu bụng, và bạn có thể xác định chiều dài cơ thể. Đó cũng là một cách để chọn ra con côn trùng lớn nhất. Nếu đó là tiêu chí của bạn, nhà vô địch thế giới đã được trao vương miện vào năm 2008, khi các nhà côn trùng học khám phá ra một loài côn trùng côn trùng mới ở Borneo. Đó là Phobaeticus – thuộc họ bọ que, đo chiều dài 14 inches từ đầu đến bụng và 22 inch nếu bạn căng băng để bao gồm các chân mở rộng của nó. Côn trùng côn trùng thống trị sự cạnh tranh trong loại côn trùng dài nhất. Trước khi phát hiện ra Phobaeticus thì nhà cựu vô địch Pharnacia serratipes đã giữ danh hiệu này.

phobaeticus-giant
                                                                     Phobaeticus được tìm thấy vào năm 2008

Đối với nhiều côn trùng, sải cánh có thể dài hơn kích thước của cơ thể. Liệu sải cánh có phải là thước đo hiệu quả về kích thước của côn trùng? Nếu vậy, nhà vô địch ở đây sẽ là Lepidoptera. Trong số tất cả các loài côn trùng sống, bướm và nhậy có độ rộng cánh lớn nhất.

lepidoptera
                                                                                    Lepidoptera

Bướm nữ hoàng Alexandra lần đầu tiên giành được danh hiệu bướm lớn nhất thế giới vào năm 1906, và trong hơn một thế kỷ, không có con bướm nào lớn hơn được phát hiện. Loài quý hiếm này, chỉ sống ở một khu vực nhỏ của Papua New Guinea, có thể đo được trên 25 cm từ mũi cánh tới đầu cánh.

Scarabs
                                                       Scarabs

Nếu bạn đang tìm kiếm một con bọ cồng kềnh, chậm chạp, hãy nhìn vào Coleoptera. Trong số các bọ cánh cứng, bạn sẽ tìm thấy một số loài có khối lượng cơ thể là những thứ của bộ phim khoa học viễn tưởng. Scarabs khổng lồ được biết đến với kích thước ấn tượng.

Deinacrida heteracantha
                                                          Deinacrida heteracantha

Đo lường trọng lượng là cách cuối cùng để để tìm ra loài khổng lồ, bằng cách xác định bằng đơn vị gam. Trong trường hợp đó, có một người chiến thắng rõ ràng. Loài weta khổng lồ, Deinacrida heteracantha, đến từ New Zealand. Cá thể này nặng 71 gram, thế nên bất kì một con cái nào mang thai cũng cảm thấy vât vả trong việc di chuyển.

Vậy loài được gọi là côn trùng khổng lồ lớn nhất ? Tất cả phụ thuộc vào cách bạn đo lường.


Pest-Solutions là trung tâm nghiên cứu và kiểm soát dịch hại với hơn 14 năm kinh nghiệm, trên địa bàn các tỉnh miền nam và TPHCM. Sứ mệnh của chúng tôi là xử lý, diệt tất cả các loài côn trùng, ruồi, muỗi, kiến, gián, mối…

Cần một dịch vụ tốt, liên hệ Hotline: 0901415012 – 0901415013 để được tư vấn và hỗ trợ. Hoặc có thể đến các chi nhánh gần nhất.

Công ty diệt côn trùng chúc quý khách nhiều niềm vui!

Tin liên quan
Gián và những khả năng đặc biệt mà chúng ta không thể ngờ đến
Gián tuy là sinh vật nhỏ bé nhưng lại khá “bí ẩn”, chúng có nhiều khả năng đặc biệt khiến mọi người phải bất phải đi từ ngạc nhiên này ...
READ MORE
Một vài lý do tại sao bạn không nên cố gắng tiêu diệt côn trùng
Là một người yêu côn trùng, tôi luôn cố gắng thuyết phục người khác ngừng giết những con vật sáu chân trong vòng mười bước chân. Theo tôi - một ...
READ MORE
Những loài côn trùng có lợi trong vườn nhà bạn
NHỮNG LOÀI CÔN TRÙNG CÓ LỢI TRONG VƯỜNCôn trùng có lợi là bạn của nhà nôngKhông phải loài côn trùng nào cũng gây hại cho cây trồng. Thực tế, côn ...
READ MORE
Những loài côn trùng sống trong gỗ
NHỮNG LOÀI CÔN TRÙNG SỐNG TRONG GỖloài côn trùng nào làm tổ trong gỗ ?Thế giới côn trùng có rất nhiều sinh vật có quan hệ gần gũi với gỗ. ...
READ MORE
Những loài côn trùng nhỏ nhất thế giới
Côn trùng từ lâu đã có khả năng gợi lên những phản ứng từ bên ngoài của con người, bạn có thể sẽ thích thú với cảnh tượng của một ...
READ MORE
Gián và những khả năng đặc biệt mà
Một vài lý do tại sao bạn không
Những loài côn trùng có lợi trong vườn
Những loài côn trùng sống trong gỗ
Những loài côn trùng nhỏ nhất thế giới

1 Trackback / Pingback

  1. Côn trùng và 10 sự thật thú vị – Thế giới côn trùng

Bình luận đã đóng.