Tất cả những điều bạn muốn biết về Phân côn trùng

poop-insect

“Côn trùng có thải phân không ?”

Bất cứ loài côn trùng nào trên thế giới đều cho ra “sản phẩm” của họ sau những bữa ăn, ngoại trừ một số côn trùng không ăn và một số đặc biêt. Một số thải phân có dạng lỏng, trong khi một số khác có dạng bột khô hơn.

Ở một trong hai dạng, chất thải được loại bỏ khỏi cơ thể qua hậu môn, đáp ứng được định nghĩa phân của côn trùng.

Một số côn trùng không để cho chất thải của chúng bị lãng phí. Thế giới côn trùng chứa đầy những ví dụ như việc những con rệp sử dụng phân làm thức ăn hoặc để phòng thủ, hoặc thậm chí là các vật liệu xây dựng.

1. Phân giúp côn trùng làm những điều hữu ích:

Mối dùng phân để sản sinh axit trong ruột:

poop-termite

Như chúng ta đã biết, mối ăn được gỗ (và các vật liệu khác như thép, bê tông) nhờ vào sự giúp đỡ của một loại axit đặc biệt giúp oxi hóa gỗ, khiến mối dễ dàng tìm kiếm thức ăn phá phá hủy công trình nhà ở. Loại axit này được sinh ra từ ruột.

Cần biết rằng, mối không được sinh ra với vi khuẩn ruột cần thiết để tiêu hóa gỗ, vì vậy việc đầu tiên là chúng cần ăn phân của mối trưởng thành, thường là từ hậu môn của đồng loại. Cùng với phân, mối trẻ ăn thêm một số vi khuẩn, sau đó thiết lập các chức năng trong ruột của họ. Quy trình này được gọi là sự trao đổi chất qua đường hậu môn, cũng được thực hiện bởi loài kiến.

Phân giúp bọ cánh cứng có quai hàm chắc khỏe:

poop-beetle

Bọ cánh cứng kẹp kìm, chúng cũng ăn gỗ nhưng lại không có được bộ hàm chắc chắc để xử lý chất xơ cứng. Thay vào đó, để làm được điều này, chúng phải ăn những chất dinh dưỡng có trong phân của người trưởng thành.

Bọ cánh cứng kẹp kìm cũng sử dụng phân để xây dựng từng hào bảo vệ lãnh thổ. Ấu trùng không thể tự thực hiện công việc của mình. Người lớn giúp họ hình thành phân.

Bọ cánh cứng 3 sọc khoai tây cũng dùng phân của chúng như một biện pháp để chống lại kẻ thù. Khi ăn cây bí xanh, chúng hút kiềm, chất này rất độc sau đó bài tiết qua đường phân. Các chất độc có trong phân giúp họ tự bảo vệ trước sự tấn công của động vật ăn thịt.

Bọ cánh cứng thải phân, sau đó dùng sức nâng những viên phân lên lưng sau đó di chuyển về tổ. Xây dựng một “bức tường phân” xung quanh nơi ở để tự bảo vệ mình trước những loài thiên địch.

2. Côn trùng xây dựng bức tường “phân” và giữ chúng không bị đổ bằng cách nào ?

Trong một xã hội côn trùng, mỗi cá nhân được phân bổ một nhiệm vụ rõ ràng và có những nội quy mà mỗi cá nhân đều phải chấp hành. Giống như việc đi vệ sinh, chúng đều phải thải phân tại những khu vực được cho phép.

Đối với một số loài côn trùng, làm sạch chất thải là trách nhiệm của người lớn. Con gián trưởng thành thu thập tất cả phân và mang nó ra khỏi tổ. Một số con bọ cánh cứng gỗ lười biếng sẽ lấp phân vào những đường hầm cũ, không sử dụng.

to-kien

“Tổ kiến làm từ bùn và phân”

Trong thuộc địa đàn kiến ​​đất, có những đội quân được phân công đi dọn dẹp vệ sinh, và dành cả cuộc đời của mình để gánh lấy “đống phân” của đồng loại chúng. Bởi làm công việc này, chúng cũng không được nhiều tình cảm từ mọi người, và đẩy các cá nhân này xuống tận cùng của cấp bậc xã hội.

Trong xã hội ong, mỗi cá nhân có thể giữ phân của chúng trong vòng một tuần hoặc 1 tháng. Ấu trùng ong có ruột mù, tách khỏi kênh tiêu hóa. Phân được tích tụ trong ruột mù thông qua sự phát triển. Khi chúng trở thành người lớn, những con ong trẻ này thải hết lượng chất thải tích lũy trong một khối phân khổng lồ, được gọi là meconium.

Ruột mối có chứa các vi khuẩn chuyên biệt để làm vệ sinh phân của chúng. Phân của mối sẽ rất sạch nên chúng có thể sử dụng nó như là vật liệu xây dựng khi xây dựng tổ.

Những con sâu bướm sống cùng nhau trong lều lụa, sau đó nhanh chóng lấp đầy bằng phân. Chúng mở rộng lều khi lớn lên và lưu trữ phân tại những nơi cách xa chúng.

3. Phân của côn trùng đối với hệ sinh thái:

forest

“Những cánh rừng xanh tươi rập rạp là nhờ chất dinh dưỡng từ phân trong đất”

Điều này rất hữu ích đối với môi trường tự nhiên. Côn trùng lấy chất thải của thế giới, tiêu hóa nó, và “cho ra” một cái gì đó hữu ích.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một mối liên hệ giữa những tán cây và mặt đất ở rừng rậm nhiệt đới – đó chính là phân côn trùng! Hàng triệu con côn trùng sống trên các ngọn cây, nhai trên lá và các bộ phận khác của cây. Tất cả những côn trùng này đều thải ra phân. Các vi khuẩn làm việc phân huỷ chất đồng vị, giải phóng chất dinh dưỡng có trong phân trở lại đất. Vì thế cây trồng có thể phát triển tốt nhờ đất giàu dinh dưỡng.

Một số côn trùng, như mốibọ phân, đóng vai trò như những nhà phân hủy chất thải trong hệ sinh thái. Các hệ thống tiêu hóa của mối mọt có những vi khuẩn có khả năng phá vỡ cellulose cứng đầu và lignin khỏi gỗ. Mối và các loại côn trùng ăn gỗ khác làm công tác xử lý, sau đó chuyển các mảnh thực vật bị phân hủy sang các phân hủy thứ phát thông qua phân của chúng.

Phần lớn đất được tái tạo nhờ sự tác động của côn trùng, trước khi xuống lòng đất, chất dinh dưỡng đều đi qua ruột của côn trùng. Điều này cũng giống như việc chung ta dùng phân động vật để bón cho cây.

Đa số phân của côn trùng không đủ lớn để chứa trong hạt giống, nhưng hầu hết phân khổng lồ của con châu chấu có thể chứa trong hạt giống, điều này gọi là “wetas”. Các nhà khoa học nhận thấy rằng những con ếch sống ở New Zealand có thể tạo ra hạt giống quả. Trong thực tế, các hạt giống được tìm thấy trong hạt nâu wetas nảy mầm tốt hơn hạt giống mà chỉ đơn giản rơi xuống mặt đất. Kể từ khi ướt di chuyển, họ mang hạt giống trái cây đến các vị trí mới, giúp cây lan rộng khắp hệ sinh thái.


Dịch vụ diệt côn trùng Pest-Solutions chuyên xử lý kiểm soát, diệt tất cả các loại côn trùng gây hại: ruồi, muỗi, kiến, gián, mối, rệp, bọ chét…

Gọi hotline: 0901415012 – 0901415013 để được tư vấn về cách làm việc và giải quyết vấn đề.

Công ty diệt côn trùng chúc bạn nhiều thành công! 

Tin liên quan
7  Loài côn trùng thụ phấn hoa ngoài ong và bướm
Như chúng ta đã biết, ong mật và bướm là những loài côn trùng thụ phấn cho thực vật, chúng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển ...
READ MORE
Khả Năng Chữa Bệnh Kì Diệu Của Côn Trùng
Không phải mọi côn trùng đều có hại, một số loài côn trùng còn có khả năng chữa bệnh mà ta không ngờ đến. Nghe có vẻ lạ, nhưng từ thời ...
READ MORE
Những loài côn trùng nhỏ nhất thế giới
Côn trùng từ lâu đã có khả năng gợi lên những phản ứng từ bên ngoài của con người, bạn có thể sẽ thích thú với cảnh tượng của một ...
READ MORE
Gián và những khả năng đặc biệt mà chúng ta không thể ngờ đến
Gián tuy là sinh vật nhỏ bé nhưng lại khá “bí ẩn”, chúng có nhiều khả năng đặc biệt khiến mọi người phải bất phải đi từ ngạc nhiên này ...
READ MORE
Những loài côn trùng sống trong gỗ
NHỮNG LOÀI CÔN TRÙNG SỐNG TRONG GỖloài côn trùng nào làm tổ trong gỗ ?Thế giới côn trùng có rất nhiều sinh vật có quan hệ gần gũi với gỗ. ...
READ MORE
7 Loài côn trùng thụ phấn hoa
Khả Năng Chữa Bệnh Kì Diệu Của Côn
Những loài côn trùng nhỏ nhất thế giới
Gián và những khả năng đặc biệt mà
Những loài côn trùng sống trong gỗ

1 Trackback / Pingback

  1. Động vật chân khớp (Arthropoda) - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả

Bình luận đã đóng.