Tại sao khi chết Gián luôn lật ngửa bụng lên trời

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao gián chết không giống như những loài sinh vật khác mà lại lật ngửa lên, nhiều ý kiến được đưa ra nhưng kết luận cuối cùng là do chúng mất trọng tâm và kết thúc ở tư thế nằm ngửa.

gian-ngua-bung

Vì sao gián chết thường nằm ngửa là một đề tài gây khá nhiều tranh cãi trên các phương tiện truyền thông, báo chí, mạng xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng do gián không có khả năng bật lại khi bị lật ngửa nên chết, số khác cho rằng do hệ thần kinh của chúng có liên quan đến điều này.

Theo các chuyên gia về côn trùng sâu hại, loài gián có cơ thể khá cồng kềnh. Gồm 3 phần: đầu, ngực, bụng. Gián có 3 cặp chân nhỏ, giúp nâng đỡ trọng lượng toàn bộ cơ thể, bên cạnh đó còn có thể cảm nhận nhiệt độ môi trường xung quanh.

Những cặp chân này rất linh hoạt, giúp gián có thể di chuyển tốt trong mọi địa hình đặc biệt là những khe kẹp nhỏ, vì thế rất khó bắt được chúng. Bạn có nhận thấy rằng khi gián chết, các cặp chân của chúng đều co lại, đây là hiện tượng co rút chân. Các chân bị co lại, khiến cơ thể chúng mất trọng tâm và lật ngửa bụng.

Những nhà sản xuất thuốc diệt côn trùng nắm được quy luật này và họ đã thành công. Khi bạn xịt thuốc vào gián đang bám trên tường, chúng lập tức bị rơi ra do tác dụng của thuốc là các cơ chân của chúng bị co rút, mất khả năng bám và kiểm soát cơ thể. Bạn có thể xem thêm những cách diệt gián tại đây.

Tất nhiên vẫn có trường hợp gian chết không nằm ngửa, đó là khi chúng bị lực tác động lên như bị dẫm bẹp hoặc bị xe cán. Tuy nhiên hiện tượng chết nằm ngửa vẫn là đặc điểm riêng biệt do hiện tượng co rút cơ.

Gián có nhiều khả năng đặc biệt mà không phải bất cứ loài sinh vật nào có được, chẳng hạn như việc có thể nín thở trong nước đến 3 giờ hay có thể sống mặc dù phần đầu không còn. Phần thân và đầu dù bị tách rời nhưng gián vẫn có thể hoạt động bình thường, chúng có thể ngọ nguậy những chiếc râu của mình. Hiện tượng này có thể kéo dài đến vài tuần.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng loài gián có nhiều đặc tính khá thú vị khác, chẳng hạn như chúng có thể sống tiếp mà không có đầu. Cả phần thân và phần đầu dù bị tách rời vẫn có thể phản ứng với các kích thích bằng cách ngọ nguậy râu và chân. Phần đầu chỉ có thể tồn tại trong vài giờ sau khi bị cắt rời, trong khi phần thân có thể sống tiếp đến vài tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *