Sự thật hay lời đồn: Chuột bị mù màu ?

chuot-bi-mu-mau

CHUỘT CÓ BỊ MÙ MÀU KHÔNG ?

Có thể bạn đã từng nghe rằng chuột bị mù màu. Liệu điều này có đúng hay không?

Sự thật là: Chuột chỉ bị mù hoàn toàn trong một thời gian ngắn sau khi sinh. Và đó không phải là sự thật đáng ngạc nhiên nhất về giác quan của chuột. Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu thêm.

01
of 3

THỊ LỰC CỦA CHUỘT TỐT NHƯ THẾ NÀO ?

Tất cả những con chuột đều được sinh ra với đôi mắt nhắm nghiền, đây là điều rất phổ biến ở động vật có vú. Khi những con chuột non (còn đỏ hỏn) được 13 đến 14 ngày tuổi, mắt chúng bắt đầu mở. Sau khoảng 3 tuần, chúng rời đi để xây dựng tổ và gia đình riêng.

Dù cho mù màu và chỉ có khả năng tập trung vào đối tượng ở khoảng cách từ 1-2 feet, nhưng chúng có thể phát hiện chuyển động cách xa đến 45 feet.

02
of 3

VẬY CHUỘT DI CHUYỂN XUNG QUANH THẾ NÀO ?

Mặc dù chuột không có thị lực tốt, nhưng bù lại chúng có thính giác tuyệt vời và có thể phát hiện âm thanh ở tầng số mà con người không thể nghe thấy, điều này giúp chúng tránh khỏi những kẻ săn mồi dễ dàng. Các nhà khoa học thậm chí còn phát hiện ra rằng chuột đực giao tiếp với bạn tình bằng cách sử dụng các nốt siêu âm giống với tiếng hót của chim hoặc cá voi. Đây là lý do tại sao các phương pháp siêu âm dùng trong kiểm soát dịch hại không hiệu quả với chúng.

chuột bị mù lòa khi còn nhỏ

Chuột cũng được trang bị các giác quan mạnh về mùi và vị. Khi tìm kiếm thức ăn, mũi của chúng dẫn đường một cách tuyệt đối.

Theo nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, là những sinh vật sống về đêm với thị lực kém, chuột không thể nhìn rõ trong bóng tối. Khi lục lọi, chuột có xu hướng chạy dọc theo các bức tường và các vật thể khác và sử dụng râu ria (râu mép) để dò đường. Hành vi này được gọi là “đánh hơi.” Theo nghiên cứu tương tự, việc cắt râu của chuột có thể gây ra tác dụng xấu làm suy giảm và gây tổn hại lớn đến cơ hội sống sót của nó.

03
of 3

CÁCH BẪY CHUỘT THÔNG MINH

Nếu bạn gặp rắc rối với chuột, hãy nhớ rằng chúng là sinh vật có thói quen. Chúng ra ngoài mỗi đêm để kiếm thức ăn nhưng thường không đi ra ngoài lãnh thổ của chúng trong bán kính từ 5 đến 10 mét.

Râu mép được chúng sử dụng như một thiết bị định vị và nhận dạng vật thể giúp chúng chuyển động trong bóng đêm. Tường, ván sàn và các vật cố định khác theo thời gian có thể xuất hiện một số vết bẩn, đó là một cách để xác định đây là đường đi của chuột. Bạn có thể không nghe thấy tiếng kêu và tiếng cào tường của chúng nhưng có thể dễ dàng nhận ra những vết bẩn này.

Lợi dụng đặc điểm này, bạn có thể xác định được vị trí chuột hay chạy qua và đặt một chiếc bẫy chuột ngay sát vách.


Nếu bạn nghi ngờ bạn có chuột trong nhà, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với chuyên gia kiểm soát dịch hại để đến và kiểm tra. Việc tự bẫy chuột có khả năng gây hại nếu thực hiện không chính xác. Một chuyên gia kiểm soát dịch hại được đào tạo để đặt và đặt bẫy đúng cách. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn và tìm ra giải pháp phù hợp cho vấn đề về dịch hại mà bạn gặp phải.

Video: 25 ngày phát triển của chuột.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *