Sự khác nhau giữa ong bắp cày, ong vò vẽ và ong sừng

Sự khác nhau giữa ong bắp cày, vò vẽ và ong sừng

Các loài côn trùng có thể đốt như ong bắp cày, ong vò vẽ và ong sừng có thể là một mối đe dọa thực sự vì chúng thường xây tổ gần nhà ở của con người và có thể rất hung hăng khi bị quấy rầy. Các vết đốt của chúng rất đau và có thể nguy hiểm tính mạng đối với những người dị ứng nọc độc.

Phân biệt ong bắp cày, ong vò vẽ và ong sừng

Bằng cách học làm thế nào phân biệt giữa các loài côn trùng này và cách nhận biết tổ của chúng, bạn có thể bảo vệ bản thân khỏi bị tấn công.

01
of 4

Ong bắp cày giấy, ong sừng và ong vò vẽ

Ong bắp cày thường có hai dạng: ong xã hội và ong đơn lẻ. Những loài ong xã hội như ong bắp cày giấy, ong sừng và vò vẽ, sống trong đàn lớn với một ong chúa. Đặc điểm chung của chúng là có đôi cánh hẹp gấp nếp theo chiều dọc khi nghỉ ngơi; ấu trùng được cho ăn mồi côn trùng sống hoặc chết; tổ được xây dựng bằng sợi gỗ đã được tái chế; và khả năng đốt nhiều lần.

Ong xã hội

ong giấy ong sừng ong vò vẽ

Ong bắp cày giấy (Paper wasps)

Ong sừng Châu Âu (European hornets)

Ong vò vẽ (Yellowjackets)

Dài khoảng 1 inch (2,5cm) và có các chân dài. Nhiều vùng cơ thể của chúng có nhiều màu từ đỏ-cam đến đen, thường có màu vàng nổi bật. Ong bắp cày giấy xây dựng làm tổ theo hình chiếc ô, thường được tìm thấy trên các mái hiên hoặc mặt ngoài cửa sổ. Đàn ong có số lượng nhỏ hơn 100 con ong. Có chiều dài trung bình 1,5 inch (4cm) với thân nâu và sọc vàng cam. Chúng ít phổ biến hơn so với ong sừng mặt hói có chiều dài khoảng ¾ inch với thân đen và dải xám. Ong sừng nổi tiếng với số lượng đông đúc, các tổ được bọc kín có thể nhìn thấy được treo trên cành cây hoặc những cây sào vững chắc khác. Đàn ong sừng thường bao gồm hơn 100 con ong. Là loài nhỏ nhất trong nhóm, dài chỉ khoảng nửa inch (1,27cm) với các dải màu vàng mà mọi người hay nhầm với ong mật. Chúng cũng làm các tổ được bọc kín, nhưng tổ của chúng được tìm thấy ở dưới mặt đất và có thể là nhà của hàng trăm loại côn trùng.

Ong bắp cày giấy, vò vẽ và ong sừng tạo ra đàn mới mỗi năm khi nhiệt độ ôn hòa (thường vào mùa xuân). Chỉ có ong chúa sống sót trong những tháng mùa đông lạnh lẽo, trong những nơi trú ẩn. Ong chúa xuất hiện vào mùa xuân, chọn nơi làm tổ, và xây dựng một các tổ nhỏ đồng thời đẻ trứng trong đó. Một khi thế hệ ong thợ đầu tiên trưởng thành, những con ong này sẽ mở rộng tổ cho các thế hệ kế tiếp. Vào cuối mùa hè hoặc mùa thu, con ong chúa già chết, và một con sẽ lên thay thế nó.

Ong đơn lẻ

Ong bùn (Mud daubers)

Ong đào đất (Digging wasps)

Dài khoảng 1 inch (2,5cm) và có các chân dài. Nhiều vùng cơ thể của chúng có nhiều màu từ đỏ-cam đến đen, thường có màu vàng nổi bật. Ong bắp cày giấy xây dựng làm tổ theo hình chiếc ô, thường được tìm thấy trên các mái hiên hoặc mặt ngoài cửa sổ. Đàn ong có số lượng nhỏ hơn 100 con ong. Có chiều dài trung bình 1,5 inch (4cm) với thân nâu và sọc vàng cam. Chúng ít phổ biến hơn so với ong sừng mặt hói có chiều dài khoảng ¾ inch với thân đen và dải xám. Ong sừng nổi tiếng với số lượng đông đúc, các tổ được bọc kín có thể nhìn thấy được treo trên cành cây hoặc những cây sào vững chắc khác. Đàn ong sừng thường bao gồm hơn 100 con ong.

Ong bùn và ong đào đất được gọi là những loại ong đơn lẻ bởi vì chúng xây dựng tổ và sống một mình. Ong đơn lẻ không hung hăng và hiếm khi tấn công, ngay cả khi tổ của chúng bị phá rối và nọc độc của chúng không độc hại với con người.

Nói chung, ong bắp cày có thể phân biệt được với các loài ong khác bởi chúng thiếu lông trên cơ thể và có thân thuôn dài và mỏng hơn. Chúng có sáu chân, hai bộ cánh và cơ thể phân đoạn.

02
of 4

Cách phòng tránh ong bắp cày đốt

Sự khác nhau giữa ong bắp cày, vò vẽ và ong sừng_1

Tất cả các loài ong bắp cày xã hội ngoài tự nhiên đều hung hăng và sẽ tấn công nếu bạn làm phiền tổ của chúng. Vào cuối mùa hè, thời điểm đàn ong hoạt động với công suất cao, những loài côn trùng bay này đặc biệt hung dữ và có thể đuổi theo bạn nếu bạn đến quá gần tổ của chúng. Đây có thể là một vấn đề thực sự, bởi tổ của ong vò vẽ dưới đất hầu như không thể khó có thể phát hiện bằng cách quan sát.

Vò vẽ là một mối đe dọa khi bạn đi dã ngoại, nấu ăn, và các cây ăn quả bởi vì chúng bị thu hút bởi đường. Đập con ong vò vẽ đang nhấm nháp thức ăn của bạn có thể bị chúng kêu gọi đàn ra cùng đốt. Vò vẽ ăn trái cây chín có thể trở nên “say” bởi các loại đường lên men, làm cho chúng đặc biệt hung hăng. Chúng sẽ không chỉ đốt; chúng sẽ đuổi theo bạn nếu bị đe dọa.

Nếu bạn đã bị đốt, hãy rửa chỗ đó với xà phòng và nước để loại bỏ càng nhiều nọc độc càng tốt. Miếng khăn lạnh có thể làm giảm sưng tấy, đặc biệt đối với nhiều vết đốt hoặc vết cắn. Nhưng bạn sẽ vẫn còn vết đỏ khó chịu gây ngứa và không thoải mái.

03
of 4

Kiểm soát ong

Các chuyên gia cho rằng bất kỳ thuốc diệt côn trùng nào cũng có thể tiêu diệt được ong bắp cày hoặc ong sừng, hoặc xử lý đất kiềm để diệt tổ tò vò. Tổ ong bắp cày giấy dễ dàng phá hủy nhất vì chúng khá nhỏ, nhưng tổ ong sừng có thể rất lớn và nên được loại bỏ bởi một chuyên gia. Tổ ong vò vẽ khó phá bỏ vì chúng nằm dưới đất.

Nếu bạn chọn tự làm việc này, hãy mặc trang phục kín người để tự bảo vệ bản thân khỏi bị đốt và cắn. Thực hiện theo các hướng dẫn trên chai thuốc diệt côn trùng và duy trì khoảng cách an toàn từ 15 đến 20 feet. Nên tiến hành xử lý vào ban đêm, khi côn trùng ít có khả năng hoạt động. Có thể tháo tổ sau một ngày để chắc chắn không côn trùng nào còn sống.

04
of 4

Một lưu ý thận trọng

Đừng cố gắng phá hủy hoặc loại bỏ bất kỳ tổ nào nếu bạn bị dị ứng với ong bắp cày, vò vẽ hoặc ong sừng đốt. Tương tự như vậy, nếu tổ có kích thước lớn hơn một vài inch, tốt nhất nên gọi một chuyên gia để loại bỏ sự quấy phá.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Dịch vụ diệt côn trùng Việt Thành

Video: Ong sừng giao chiến với ong vò vẽ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *