Sự khác nhau giữa Châu chấu và Dế

Sự khác nhau giữa châu chấu và dế

Châu chấu, dế, muỗm, và cào cào đều thuộc bộ Cánh thẳng (Orthoptera). Các thành viên của nhóm này đều có chung một tổ tiên. Tuy nhìn các côn trùng khá giống nhau nhưng nếu để ý kỹ bạn sẽ nhận ra được những khác biệt giữa chúng.

01
of 3

Giới thiệu về côn trùng thuộc bộ cánh thẳng

Dựa vào đặc điểm vật lý và hành vi, các động vật thuộc bộ Cánh thẳng có thể được chia thành bốn phân bộ nhỏ:

  • Phân bộ Cánh lưới (bao gồm gián và bọ ngựa)
  • Phân bộ Grylloblattids (bọ que)
  • Phân bộ Ensifera (muỗm và dế)
  • Phân bộ Châu chấu (châu chấu và cào cào)

Có khoảng 24.000 loài côn trùng của bộ Cánh thẳng trên toàn thế giới. Hầu hết là châu chấu và dế, tất cả là những loài ăn thực vật. Côn trùng bộ cánh thẳng có kích thước chiều dài đa dạng từ 0,7 – 30 cm. Một số, chẳng hạn như châu chấu, là loài côn trùng gây hại có thể phá hủy cây trồng theo nghĩa đen chỉ trong vài phút. Thực tế, sự phá hoại của châu chấu đã được đề cập trong mười bệnh dịch được mô tả trong Kinh Thánh. Một số khác, chẳng hạn như dế, chúng vô hại và được coi là dấu hiệu của sự may mắn.

Có khoảng 1300 loài Canh thẳng ở Hoa Kỳ. Có nhiều hơn ở phía nam và tây nam, nhưng có 103 loài ở riêng New England.

02
of 3

Dế

Dế

Dế có liên quan chặt chẽ và rất giống với loài muỗm. Chúng đẻ trứng trong đất hoặc lá, sử dụng cơ quan đẻ trứng để chèn trứng vào đất hoặc vào thực vật. Dế có ở mọi nơi trên thế giới.

Tất cả 2400 loài dế là côn trùng nhảy, dài khoảng 0,6 – 5 cm. Chúng có bốn cánh; hai cánh trước là da và cứng, trong khi hai cánh sau là màng và được sử dụng để bay.

Dế có màu xanh lá cây hoặc màu trắng. Chúng có thể sống trên mặt đất, trên cây, hoặc trong bụi rậm, nơi chúng ăn rệp vừng và kiến.

Đặc điểm đặc biệt nhất của dế là bài hát của chúng. Dế đực chà cánh trước với gai ở cánh bên kia. Chúng có thể thay đổi độ cao của tiếng gáy ríu rít của chúng bằng cách tăng tốc hoặc làm chậm chuyển động của đôi cánh. Một số bài hát được trình diễn khi dế muốn thu hút bạn tình, ngoài ra nó còn được sử dụng để cảnh báo những con đực khác. Cả con đực và cái đều có thính giác nhạy cảm.

Thời tiết ấm hơn, những con dế gáy ríu rít với cường độ lớn hơn. Trong thực tế, dế cây tuyết rất nhạy cảm với âm thanh, do đó nó thường được gọi là “dế nhiệt kế.” Bạn có thể tìm ra chính xác nhiệt độ Fahrenheit bằng cách đếm số lượng tiếng dế kêu trong 15 giây và sau đó thêm 40 vào con số đó.

03
of 3

Châu chấu

Châu chấu

Châu chấu rất giống với dế, nhưng chúng không giống nhau. Chúng có thể có màu xanh lá cây hoặc màu nâu, với các dấu màu vàng hoặc đỏ. Hầu hết các châu chấu đều đẻ trứng trên mặt đất.

Giống như dế, châu chấu có thể tạo ra âm thanh với cánh trước của chúng, nhưng âm thanh được tạo ra bởi châu chấu giống như tiếng vo vo hơn là một âm rung hay bài hát. Không giống như dế, châu chấu thức và hoạt động trong ngày.

Sự khác biệt giữa dế và châu chấu

Những đặc điểm sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về dế và châu chấu.

Đặc điểm riêngChâu ChấuDế
Râungắndài
Cơ quan thính giáctrên bụngtrên chân trước
Cách tạo ra âm thanhchà chân sau với cánh trướcchà các cánh trước
Cơ quan đẻ trứngngắndài, rộng
Hoạt độngban ngàyban đêm
Dinh dưỡngăn cỏăn thịt, ăn cỏ hoặc ăn tạp

Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp những thông tin thú vị.

Dịch vụ diệt côn trùng Việt Thành

 

Tin liên quan
Vòng đời của châu chấu
Châu chấu là một loài côn trùng bay thuộc bộ Orthoptera, lớp Insecta. Có khoảng 11.000 loài châu chấu đang sinh sống trên thế giới.Châu chấu là loài ăn cỏ, ...
READ MORE
Châu Chấu (Họ Acrididae)
Châu Chấu (Họ Acrididae)Tìm hiểu đặc điểm - tập tính - phân bố của Châu chấuBộ: Orthoptera (Bộ cánh thẳng)Hầu hết châu chấu đều được tìm thấy trong vườn, dọc theo ...
READ MORE
Vòng đời của cào cào
Ở những chủ đề trước, Pest-Solutions đã giới thiệu các bạn về vòng đời của muỗi, ruồi, kiến, gián, mối, bọ ngựa... Bài viết, chúng tôi sẽ tiếp tục với ...
READ MORE
Vòng đời của bọ ngựa
Bọ ngựa có đầu hình tam giác, tư thế đứng trông giống như một nhà tiên tri đang chắp tay cầu nguyên, do đó chúng còn được gọi với cái ...
READ MORE
Các kiểu râu của côn trùng
Râu của côn trùng còn gọi là cơ quan cảm giác, bởi chúng phát ra các sóng và cảm nhận những tín hiệu từ môi trường xung quanh. Do côn ...
READ MORE
Vòng đời của châu chấu
Châu Chấu (Họ Acrididae)
Vòng đời của cào cào
Vòng đời của bọ ngựa
Các kiểu râu của côn trùng

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*