Sự khác biệt giữa ong mật và ong bắp cày – Thế giới côn trùng

su-khac-nhau-giua-ong-mat-va-ong-bap-cay

Ong mật và ong bắp cày có gì khác biệt. Nhìn chung, cả hai đều có thể đốt người, cả hai đều có thể bay và cả hai đều thuộc cùng một bộ Hymenoptera. Tuy nhiên, chúng cũng có nhiều điểm khác biệt về tính hung hăng, đặc trưng cơ thể và ăn uống.

Sự khác biệt giữa ong mật và ong bắp cày:

1. Mối quan hệ

Những con ong mậtong bắp cày cùng thuộc một chủng tộc Apocrita, đặc trưng bởi một vòng eo hẹp. Đây là đường nối mỏng giữa lồng ngực và bụng để loài côn trùng này trông thon thả.

Bụng và ngực của ong mật có nhiều vòng, trong khi đó, ong bắp cày có một thân hình trụ.

2. Bản tính hung dữ

ong-bap-cay
“ong bắp cày có thân hình thon gọn”

So với ong bắp cày, ong mật và những loài ong khác ít hung dữ hơn. Hầu hết ong chúa sẽ chết sau khi tấn công một con thú ăn thịt hoặc có hành động đe dọa đến bầy ong. Điều này là hoàn toàn đúng vì đuôi của ong mật có gai. Sau khi đốt mục tiêu, chiếc gai sẽ nằm trong cơ thể con vật. điều này gây thương tích cho cơ thể ong và cuối cùng nó sẽ chết.

Nếu ong bắp cày bị làm mồi cho một con côn trùng khác, nó dễ bị kích động và hung hăng, trong khi ong mật thì không. Ong bắp cày có thể đốt một mục tiêu nhiều lần bởi chiếc gai của nó khá cứng cáp và khó dính vào người mục tiêu.

Một con ong có thể đốt bạn nếu bạn cố gắng xua đuổi nó. Và khi một con ong bị đe dọa, nó sẽ tiết ra các hoocmon để đánh dấu mục tiêu, và thông báo cho đồng loại biết.

Nói chung, cả ong mật lẫn ong đều không có xu hướng tấn công con người. Chúng chỉ làm vậy để tự vệ hoặc bảo vệ lãnh thổ.

3. Nguồn dinh dưỡng

Ong bắp cày là một kẻ thịt tàn nhẫn, chúng ăn những loài côn trùng khác như sâu bướm và ruồi. Tuy nhiên, ong bắp cày đôi khi cũng “nhấp nháp” vài chén mật hoa. Chúng bị thu hút bởi mùi thức ăn của con người, như đồ uống có đường và bia.

Còn ong mật là những người ăn chay và làm việc một cách chăm chỉ để thụ phấn hoa. Chúng ăn mật hoa từ hoa, uống nước và mang nước về tổ.

4. Tổ và cấu trúc quần thể xã hội

ong-mat-va-ong-bap-cay
“Ong mật có cơ thể tròn và nhiều lông”

Ong là những sinh vật có tính xã hội cao. Chúng sống trong tổ hoặc những gò đất, tổ ong là được xây dựng lên bởi chính những con ong. Cơ cấu tổ chức bên trong tổ là một ma trận mật độ dày đặc các tế bào hình lục giác làm từ sáp ong, được gọi là các bánh mật. Ong mật sử dụng tế bào để lưu trữ thức ăn, như mật ong và phấn hoa, và để chứa trứng, ấu trùng của thế hệ sau.

Phần lớn, ong bắp cày cũng là một quần thể là xã hội, tuy nhiên, họ cũng có thể chọn để được cô đơn và sống một mình. Không giống ong mật, ong bắp cày không có sáp ong. Thay vào đó, chúng sẽ tạo ra một chất giống như tổ của ong mật từ bột gỗ. Ngoài ra, các con ong đơn độc có thể tạo ra một tổ bùn nhỏ, gắn nó với bất kỳ bề mặt nào, vì thế nó dễ dàng bám đậu vào cành cây khi cần nghỉ ngơi.

Tổ của một số con ong, chẳng hạn ong vò vẽ lớn, được xây dựng bởi ong chúa và có kích thước bằng một quả óc chó. Một khi các con gái tiệt trùng của ong chúa đã đến tuổi trưởng thành, họ sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển tổ. Kích thước của tổ nói chung là một chỉ số tốt về số lượng lao động nữ trong khu thuộc địa. Các quần thể tổ ong xã hội thường có quần thể vượt quá vài nghìn công nhân nữ và ít nhất một nữ hoàng.

5. Đặc điểm nhân dạng

Đặc điểmOng mậtOng bắp cày
Kim đốtong mật: kim đốt bị tuột khỏi đuôi khi đốt vào kẻ thù, điều này làm chết con ong

ong khác: kim đốt không bị mất khi đốt và tiếp tục tấn công kẻ thù

những cây kim đốt nhỏ và chắc khỏe khiến nó không bị dính vào cơ thể mục tiêu, ong bắp cày vẫn sống ngay sau đó
Cơ thểcơ thể tròn, hoa văn gọn gàng, thường có lôngcơ thể thường thon thả
Chânchân phẳng, rộng và có lôngmịn, tròn và sáp

Chúc bạn có những kiến thức thú vị về cách phân biệt ong mật và ong bắp cày


Pest-Solutions

Tin liên quan
Loài côn trùng nào độc nhất trên thế giới ?
Loài côn trùng độc nhất thế giới không sống ở nơi thâm sâu cùng cốc, cũng không phải hiếm. Thậm chí bạn cũng có thể thấy chúng trong sân vườn ...
READ MORE
Côn trùng và 10 sự thật thú vị – Thế giới côn trùng
Côn trùng ở khắp mọi nơi, hàng ngày chúng ta đều gặp những người bạn này. Nhưng bạn biết bao nhiêu về côn trùng? 10 sự thật hấp dẫn về ...
READ MORE
Những loài ong phổ biến ở nước ta và cách chữa vết đốt của chúng
Ở nước ta, ong phân bố phổ biến trên mọi vùng miền và đã trở nên thân thuộc với con người, đặc biệt là bà con nông dân. Chúng là ...
READ MORE
Vì sao Ong bắp cày xé ong mật ra làm đôi ?
Ong bắp cày và những điều bạn chưa biếtThiên nhiên là màu đỏ trong răng và móng vuốt - một câu nói mẫu mực áp dụng cho các sinh vật ...
READ MORE
Ong mật (Apidae)
TÌM HIỂU VỀ ONG MẬTTìm hiểu đặc điểm - tập tính - phân bố của ong mậtTên khoa học: ApisOng mật là loài côn trùng bay thuộc họ ong mật (Apidae), ...
READ MORE
Loài côn trùng nào độc nhất trên thế
Côn trùng và 10 sự thật thú vị
Những loài ong phổ biến ở nước ta
Vì sao Ong bắp cày xé ong mật
Ong mật (Apidae)

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Làm thế nào để tiêu diệt Ong đất ? - Cách xác định tổ ong đất
  2. Ong bắp cày làm mật trên cây sồi (Gall Wasps)

Bình luận đã đóng.