So sánh Python và các ngôn ngữ lập trình khác

Là một người mới học lập trình, bạn nên chọn một ngôn ngữ dễ học. Với Python, bạn dễ dàng trình bày ý tưởng của mình vào các đoạn mã.

Với kiến thức hạn hẹp của mình, tôi sẽ chia sẻ vài điểm của Python mà các ngôn ngữ lập trình khác không có. Để bạn có thể so sánh và chọn được một ngôn ngữ thích hợp cho việc bắt đầu công việc thú vị này.

01
of 6

Python là gì ?

python-la-gi

Python là ngôn ngữ lập trình máy tính được sử dụng để giải quyết các vấn đề do con người đặt ra. Mã được viết một lần và có thể chạy trên bất kỳ máy tính nào. Tất nhiên, Python là miễn phí cho mọi người.

02
of 6

Python làm được gì ?

python-duoc-su-dung-nhu-the-nao

Ban đầu, ngôn ngữ lập trình Python được phát triển để chạy trên nền tảng HĐH Unix, nhưng ngày nay bạn có thể sử dụng trên bất kỳ hệ điều hành nào của máy tính. Python được sử dụng để xử lý văn bản, số, hình ảnh, dữ liệu khoa học và bất cứ điều gì khác mà bạn muốn lưu trữ trên máy tính. Nó được sử dụng hàng ngày trong các hoạt động của công cụ tìm kiếm Google, trang web chia sẻ video YouTube hay NASA, vân vân. Đây chỉ là một vài nơi mà Python đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của các tổ chức kinh doanh, chính phủ và phi lợi nhuận và rất nhiều người khác.

Python là một ngôn ngữ lập trình giải thích. Điều này có nghĩa là nó chưa được biên dịch thành đoạn mã máy trước khi bạn cho phép chạy. Trước đây, Python được gọi là ngôn ngữ kịch bản, chỉ sử dụng cho những tác vụ nhỏ. Tuy nhiên, Python đã dần được nâng cấp hoàn hảo, các ứng dụng lớn ngày càng được viết bằng ngôn ngữ lập trình này. Một số thứ mà Python có thể làm được:

  • Lập trình CGI cho các ứng dụng Web
  • Phát triển giao diện người dùng (GUI)
  • Phát triển phần mềm
  • Quản trị hệ thống
  • Tính toán khoa học và xử lý số liệu
  • Làm việc với tệp
03
of 6

So sánh Python và Perl

so-sanh-python-va-perlPython là một ngôn ngữ tuyệt vời cho các dự án lập trình lớn hoặc phức tạp. Tích hợp với ngôn ngữ lập trình khác giúp lập trình viên dễ dàng đọc đoạn mã và duy trì đoạn mã. Phải mất rất nhiều nỗ lực để tích hợp Perl và PHP có thể đọc được. Python có cách diễn đạt ý tưởng đơn giản và gọn gàng hơn Perl, thích hợp làm những dự án lớn.Với khả năng dễ đọc, dễ cài đặt và mở rộng, Python cung cấp phát triển ứng dụng nhanh hơn nhiều. Ngoài các cú pháp dễ dàng và khả năng xử lý đáng kể, Python còn có một thư viện rộng lớn, một kho lưu trữ mà không cần bất kì sự trợ giúp nào từ các ngôn ngữ lập trình khác.

04
of 6

So sánh Python và PHP

so-sanh-python-va-php

PHP ngày càng thay thế Perl như một ngôn ngữ hàng đầu về phát triển Web. Tuy nhiên, nhiều hơn cả PHP hay Perl, Python dễ đọc và dễ hiểu hơn.

Một nhược điểm mà PHP và Perl có là những đoạn mã dài ngắn của nó. Do cú pháp của PHP và Perl nên rất khó để viết đoạn mã chương trình vượt quá 50 hoặc 100 dòng. Trái lại, Python có khả năng đọc dễ dàng, cấu trúc ngay ngắn, trật tự, khong dài không ngắn. Khả năng đọc của Python làm cho các chương trình dễ dàng đọc và mở rộng.

PHP là một ngôn ngữ lập trình web được thiết kế để xuất các thông tin từ cơ sở dữ liệu ra trang Web, không xử lý các tác vụ cấp hệ thống. Sự khác biệt này hoàn toàn có thể nhìn thấy được, bạn có thể phát triển một máy chủ web bằng Python hiểu được PHP, nhưng bạn không thể phát triển một máy chủ web bằng PHP mà nó có thể hiểu được Python.

Cuối cùng, Python là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (hướng đến người dùng), PHP thì không.

05
of 6

So sánh Python và Ruby

so-sanh-python-va-ruby

Python thường được so sánh với Ruby, cả hai đều là ngôn ngữ kịch bản (diễn giải) ở cấp bậc cao. Mã của họ được thực hiện trong một cách mà bạn không cần phải hiểu chi tiết. Chỉ cần viết theo cú pháp và cho phép chạy.

Cả hai đều hướng đối tượng. Cho phép tái sử dụng các Class và Object đã có sẵn.

Cả hai đều sử dụng vào mục đích chung. Chúng có thể được sử dụng cho các tác vụ đơn giản nhất như chuyển đổi văn bản hoặc cho các vấn đề phức tạp hơn chẳng hạn như kiểm soát các robot và quản lý các hệ thống dữ liệu tài chính lớn.

Có hai điểm khác biệt duy nhất giữa hai ngôn ngữ này, đó là khả năng đọc và tính linh hoạt. Ruby thường bị lỗi ngớ ngẫn là không thể đọc được, nó có xu hướng giả định về ý định của lập trình viên. Với Python, thông tin thường đơn giản trong cú pháp. Ngoài việc thực thi thụt lề cho dễ đọc, Python cũng không giả định quá nhiều trường hợp như Ruby.

Bởi vì tính không giả định, Python cho phép biến đổi dễ dàng cách thực hiện tiêu chuẩn trong đoạn mã. Điều này cho phép lập trình viên khác dễ trình bày theo cách đã hoạch định sẵn. Sau khi các lập trình viên sử dụng Python cho một vài công việc, họ thường thấy khó sử dụng ở các ngôn ngữ lập trình khác.

06
of 6

So sánh Python và Java

so-sanh-python-va-java

Cả Python và Java đều là các ngôn ngữ hướng đối tượng với các thư viện thư viện có sẵn khổng lồ, có thể chạy trên hầu hết bất kỳ hệ điều hành nào. Tuy nhiên, cách thực thi của họ rất khác nhau.

Java không phải là một ngôn ngữ lập trình thuần kịch bản như Javascipt cũng không phải ngôn ngữ thuần biên dịch. Nó là sự pha trộn của cả hai. Java được biên dịch trên một định dạng bytecode. Khi chương trình được chạy, bytecode được chạy qua Môi trường chạy Java để chuyển đổi nó thành mã máy, có thể đọc và thực thi được bằng máy tính. Sau khi biên dịch thành bytecode, các chương trình Java không thể sửa đổi nếu đang chạy.

Python thì ngược lại, không cần bất kỳ trung gian nào để biên dịch mã. Đoạn mã thường được biên dịch vào thời điểm mà trình thông dịch Python đọc mã.


Tóm lại, không có ngôn ngữ lập trình nào toàn diện, chúng chỉ hoàn hảo khi được sử dụng vào mục đích phù hợp. Hi vọng bài viết So sánh Python và các ngôn ngữ lập trình khác sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho bạn.

Nguyễn Thắng

Video: Python là gì – Python làm gì ?