Sinh sản vô tính ở gián

sinh-sản-vô-tính-ở-gián

SINH SẢN VÔ TÍNH Ở GIÁN

Gián có thể tự sinh sản mà không cần giao phối

Gián cái không cần bạn đời để đẻ trứng, chúng có thể tự đẻ trứng theo hình thức sinh sản vô tính. Nghiên cứu mới cho thấy gián “trinh nữ” ở chung với nhau đẻ trứng nhanh hơn gián “trinh nữ” ở một mình.

Thật không dễ chịu khi tưởng tượng điều này xảy ra dưới tủ lạnh, gián Mỹ (Periplaneta americana) có thể sản sinh ra trứng thông qua hình thức parthenogenesis, một dạng sinh sản vô tính ở gián. Giống như nhiều động vật thân mềm sinh sản theo cách này, gián có xu hướng làm như vậy chỉ khi nào không có con đực. Đó là lí do nhà bạn lúc nào cũng nhiều gián.

Trứng được sinh theo hình thức sinh sản vô tính nhận tất cả gen di truyền trong tế bào của người mẹ, do đó chúng có ít sự đa dạng di truyền hơn so với trứng sinh sản theo hình thức sinh sản tình dục. Tuy nhiên, trứng sinh sản theo hình thức sinh sản vô tích có tỉ lệ sống sót thấp hơn hình thức còn lại.

sinh-san-vo-tinh-o-gian

Thời gian sinh sản vô tính ở gián

Sự thiếu thốn con đực không phải nguyên nhân chính mà các bà mẹ quyết định tự sinh sản. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của mình trên một bài báo đăng ngày 13 tháng 3 của tạp chí Zoological Letters – “Phụ nữ cần có khả năng phân biệt không chỉ sự thiếu hụt nam giới, mà còn tỷ lệ nam giới có liên quan đến họ và khả năng tìm ra người bạn đời trong mật độ dân số cụ thể.” Nghĩa là gián cái còn quan tâm đến mức độ hợp nhau giữa chúng và các đối tượng, chúng vẫn tự sinh sản trong một tổ đầy gián đực nếu không thấy đối tượng phù hợp.

Trứng sinh sản vô tính có tỉ lệ sống thấp hơn nhưng thời gian trưởng thành nhanh hơn. Các nhà nghiên cứu đã đặt gián vào 2 trường hợp.

  • Trường hợp 1: Cho 1 con gián cái ở một nơi riêng biệt.
  • Trường hợp 2: Cho 3, 4 con gián cái ở chung với nhau, cho phép gián sinh sản vô tính.

Sau đó, họ đã đếm số trứng mà 2 nhóm này sản xuất được và thời gian trứng được sinh ra. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng gián cái ở một mình có thể đẻ trứng trong 13-14 ngày, trong khi đó một đàn gián gồm 3-4 con có thể đẻ trứng nhanh hơn chỉ trong 10 ngày.

gian-sinh-san-nhu-the-nao

Tinh thần đoàn kết của gián

Tuyệt vời hơn, gián cái ở một mình có khả năng đẻ trứng lần 2 sớm hơn so với những con gián ở một mình đẻ trứng lần đầu (18 ngày so với 25-30 ngày). Các nhà nghiên cứu nhận thấy việc bổ sung thêm pheromone không làm thay đổi thời gian sinh sản vô tính ở gián.

Đây chỉ là vài ví dụ đơn giản về sự hợp tác của phụ nữ. Những con gián cái cái ở chung với nhau có xu hướng đánh nhau cho đến khi chúng chặt râu của nhau, nhưng sau đó lại hòa đồng trở lại, tiếp tục với lịch trình sinh sản của chúng. Điều này cũng là tập tính của loài gián, như nam giới có xu hướng rời khỏi tổ để tránh những cuộc hôn nhân cận huyết.


Hi vọng bài viết sinh sản vô tính ở gián sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vi.

Xem thêm: vòng đời của gián

Pest-Solutions

Gián đẻ trứng như thế nào ?
 

Tin liên quan
Trong tương lai, côn trùng sẽ biến mất khỏi hành tinh ?
Côn trùng biến mất một cách bí ẩnMới đây, một bằng chứng đáng báo động cho thấy số lượng côn trùng trên toàn thế giới đang suy giảm nhanh chóng. ...
READ MORE
Các loài gián thường xuất hiện trong nhà
Gián được xem là loài côn trùng đáng ghét nhất trên hành tinh. Không chỉ làm phiền, chúng còn truyền các vi khuẩn gây hại cho người vào thức ăn. ...
READ MORE
Gián truyền bệnh nguy hiểm như thế nào, 33 virus trong cơ thể gián
Làm gì để tránh bị gián truyền bệnh ? Nếu từng bị gián "đột kích" bất thình lình vào nhà, đó có thể là một trải nghiệm tồi tệ với bạn, ...
READ MORE
Một vài cách diệt gián đơn giản trong nhà mà không mất chi phí
Gián xuất hiện ở tất cả mọi nơi, chỉ cần thấy một con gián là sau đó sẽ có một tổ gián trong nhà bạn. Gián đem đến mầm bệnh ...
READ MORE
Gián có nguy hiểm không ?
Gián là những kẻ cơ hội, chúng lợi dụng nguồn nước và thức ăn để làm tổ ngay trong nhà bạn. Cũng vì thế mà gián bị coi là loài ...
READ MORE
Trong tương lai, côn trùng sẽ biến mất
Các loài gián thường xuất hiện trong nhà
Gián truyền bệnh nguy hiểm như thế nào,
Một vài cách diệt gián đơn giản trong
Gián có nguy hiểm không ?

1 Trackback / Pingback

  1. Vòng đời của giun đũa - Những Giai Đoạn Phát Triển Của Giun Đũa

Bình luận đã đóng.