Có thực là sâu len có thể dự báo được thời tiết mùa đông ?

Có thực là sâu len có thể dự báo được thời tiết mùa đông

Truyền thuyết kể rằng sâu len – ấu trùng của loài bướm hổ (Tiger Moth), có thể báo trước những sự kiện xuất hiện vào mùa đông. Vào mùa thu, mọi người thường tìm kiếm sâu len để dự báo thời tiết mùa đông dịu dàng hay khắc nghiệt. Sự thật là như thế nào? Sâu len có thể dự đoán được thời tiết mùa đông?

Sâu len (Woolly Worms)

Sâu len là giai đoạn ấu trùng của bướm hổ Isabella, tên khoa học Pyrrharctia Isabella. Còn được biết với tên gọi khác “gấu len”, những con sâu bướm này có những dải đen ở mỗi đầu và một dải màu nâu đỏ ở giữa. Bướm hổ Isabell trải qua mùa đông ở giai đoạn ấu trùng. Vào mùa thu, sâu bướm tìm nơi trú ẩn dưới tán lá hoặc những nơi được bảo vệ khác để hóa nhộng.

01
of 3

Truyền thuyết về sâu len

Qua kinh nghiệm dân gian, vào mùa thu, khi dải nâu trên thân bướm len hẹp nghĩa là mùa đông khắc nghiệt đang đến. Nếu dải nâu trên thân rộng nghĩa là sẽ có một mùa đông dịu dàng. Một vài thị trấn đã tổ chức lễ hội sâu len hằng năm vào mùa thu, với đầy đủ các loài sâu bướm và sau đó tuyên bố chính thức về sự dự đoán của sâu len về mùa đông.

Sâu len (Woolly Worms)

Những dải băng trên thân sâu len có thật sự dự báo đúng về thời tiết mùa đông? Tiến sĩ C.H Curan, người đã từng phụ trách về côn trùng của viện bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ ở thành phố New York, đã kiểm tra độ chính xác của sâu len trong những năm 1950. Các cuộc điều tra của ông đã tìm thấy một tỉ lệ chính xác 80% cho việc dự đoán thời tiết của sâu len.

Ngày nay, các nhà côn trùng học đồng ý rằng sâu len không phải là yếu tố dự đoán chính xác thời tiết mùa đông. Nhiều biến đổi môi trường có thể góp phần làm thay đổi màu sắc của sâu bướm, bao gồm giai đoạn ấu trùng, thức ăn, nhiệt độ, độ ẩm trong suốt quá trình phát triển, tuổi tác, thậm chí là loài.

02
of 3

Lễ hội sâu len

Vào mùa thu, nhiều cộng động ở Hoa Kỳ kỷ niệm con sâu bướm âu yếm này bằng cách tổ chức lễ hội sâu len, với đủ các loài sâu bướm, nhằm tri ân những đóng góp của chúng con con người.

03
of 3

Lễ hội sâu len tổ chức ở đâu ?

  • Woolly Worm Festival – tổ chức vào tuần thứ 3 của tháng 10 ở Banner Elk, NC.
  • Woolly Worm Festival – tổ chức vào giữa tháng 10 ở Lewisburg, PA
  • Woolly Worm Festival – tố chức vào tháng 10 ở Beattyville, KY
  • Woolly Worm Festival – tổ chức vào đầu tháng 10 ở Vermilion, OH
  • Lễ hội Apple, tổ chức vào cuối tháng 9 ở quảng trường trung tâm, NY (Các loài sâu len được tổ chức như một buổi gây quỹ cho nhóm tìm kiếm và cứu hộ địa phương).

Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Công ty phòng chống mối Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *