Sâu kéo màng Cunea – Loài côn trùng kinh dị

sâu-kéo-màng

Sâu kéo màng Cunea – Loài côn trùng kinh dị

Sâu kéo màng Hyphantria Cunea sử dụng tơ để quấn quanh cành cây, thân cây và các vật thể tiếp xúc với cây. Chúng biến mục tiêu bị quấn không khác gì xác ướp.

Loài sâu này thường xuất hiện vào cuối thu do đó chúng được đặt tên là sâu kéo màng mùa thu (Fall Caterpillar). Đây là loài sâu bọ phổ biến ở Bắc Mỹ, cả ở Châu Âu và Châu Á (trong đó có Việt Nam).

tim-hieu-ve-sau-keo-mang

Tổng Quan:

Sâu kéo màng Cunea thường thực chất là một dạng ấu trùng của một loài bướm đêm thuộc họ Arctiidae. Chúng dễ bị nhầm lẫn với sâu róm sồi và sâu bướm lều.

Không giống như sâu bướm lều, sâu kéo màng Cunea ăn lá ngay trong lều (nơi chúng bao phủ bằng tơ) và không đi ra ngoài để ăn như sâu bướm lều. Sâu kéo màng thường không gây hại cho cây, vì chúng ăn lá thường vào cuối mùa hè hoặc mùa thu, trước khi lá rụng. Việc kiểm soát loài sâu bọ này là điều cần thiết vì chúng tạo ra những “xác ướp” kinh dị ngay trong vườn bạn.

sau-keo-mang

Loài sâu bướm đầy lông này phần đầu có màu đỏ hoặc đen, cơ thể có màu vàng hoặc xanh nhạt, một số có màu tối hơn. Mỗi đoạn trên cơ thể có hai chấm nhỏ. Sâu trưởng có thể dài 1 inch (2,54 cm), có màu trắng sáng, cơ thể đầy lông.

Giống như bướm đêm, loài ấu trùng này ăn uống về đêm.

sau-keo-mang-1

sau-keo-mang-2

Phân Loại

 • Giới – Animalia (động vật)
 • Ngành – Arthropoda (chân khớp)
 • Lớp – Insecta (côn trùng)
 • Bộ – Lepidoptera (bộ cánh vẩy)
 • Họ – Arctiidae
 • Chi – Hyphantria
 • Loài – cunea

Dinh dưỡng

Loài sâu hại này ăn trên 100 loài cây và bụi cây. Các cây ký chủ ưa thích của chúng gồm: cây mại châu, hồ đào, óc chó, cây du, liễu, dâu, sồi, cây dương.

fall-webworm

Vòng đời phát triển

Giống như tất cả các loài côn trùng khác. Sâu bướm Cunea trải qua quá trình biến đổi gồm 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng (sâu bướm), nhộng và trưởng thành.

 • Trứng – Vào mùa xuân, con bướm đêm cái đẻ hàng trăm quả trứng bên dưới lá. Nó sẽ dùng lông ở bụng để bảo vệ những quả trứng này.
 • Ấu trùng – Từ 1-2 tuần, ấu trùng nở ra từ trứng và bắt đầu quấn lụa lên các cành cây để ăn lá. Chúng ăn khoảng 2 tháng và lột da 10 lần.
 • Nhộng – Một khi ấu trùng lột da lần cuối cùng, chúng sẽ tạo lớp vỏ bọc (kén) và ngủ bên trong đó.
 • Trưởng thành – Vào tháng 3 hàng năm, bướm đêm Cunea bắt đầu xuất hiện. Nhưng chúng không bay cho đến cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè.

Tập tính và tự vệ

Sâu kéo màng Cunea ăn lá chủ yếu trong lều. Khi bị kích động, chúng có thể trốn vào lều để tránh kẻ thù.

Môi trường sống

Sâu kéo màng Cunea sống ở những nơi có cây cối, đặc biệt là cây rừng và cây phong cảnh.

Phân bố

Sâu kéo màng Cunea sống trên khắp Hoa Kỳ, bắc Mexico và miền nam Canada (khu vực phổ biến của chúng). Kể từ khi nó được đưa vào Nam Tư vào những năm 1940, loài sâu hại này đã xâm chiếm toàn bộ châu Âu. Sau đó lây lan sang Châu Á: Trung Quốc, Triều tiên và có cả Việt Nam.


Hi vọng bài viết Sâu kéo màng Cunea – Loài côn trùng kinh dị sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Xem thêm: Loài sâu bệnh nào gây hại cho cây trông

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *