Sâu kéo màng Cunea – Loài côn trùng kinh dị

sâu-kéo-màng

Sâu kéo màng Cunea – Loài côn trùng kinh dị

Sâu kéo màng Hyphantria Cunea sử dụng tơ để quấn quanh cành cây, thân cây và các vật thể tiếp xúc với cây. Chúng biến mục tiêu bị quấn không khác gì xác ướp.

Loài sâu này thường xuất hiện vào cuối thu do đó chúng được đặt tên là sâu kéo màng mùa thu (Fall Caterpillar). Đây là loài sâu bọ phổ biến ở Bắc Mỹ, cả ở Châu Âu và Châu Á (trong đó có Việt Nam).

tim-hieu-ve-sau-keo-mang

Tổng Quan:

Sâu kéo màng Cunea thường thực chất là một dạng ấu trùng của một loài bướm đêm thuộc họ Arctiidae. Chúng dễ bị nhầm lẫn với sâu róm sồi và sâu bướm lều.

Không giống như sâu bướm lều, sâu kéo màng Cunea ăn lá ngay trong lều (nơi chúng bao phủ bằng tơ) và không đi ra ngoài để ăn như sâu bướm lều. Sâu kéo màng thường không gây hại cho cây, vì chúng ăn lá thường vào cuối mùa hè hoặc mùa thu, trước khi lá rụng. Việc kiểm soát loài sâu bọ này là điều cần thiết vì chúng tạo ra những “xác ướp” kinh dị ngay trong vườn bạn.

sau-keo-mang

Loài sâu bướm đầy lông này phần đầu có màu đỏ hoặc đen, cơ thể có màu vàng hoặc xanh nhạt, một số có màu tối hơn. Mỗi đoạn trên cơ thể có hai chấm nhỏ. Sâu trưởng có thể dài 1 inch (2,54 cm), có màu trắng sáng, cơ thể đầy lông.

Giống như bướm đêm, loài ấu trùng này ăn uống về đêm.

sau-keo-mang-1

sau-keo-mang-2

Phân Loại

 • Giới – Animalia (động vật)
 • Ngành – Arthropoda (chân khớp)
 • Lớp – Insecta (côn trùng)
 • Bộ – Lepidoptera (bộ cánh vẩy)
 • Họ – Arctiidae
 • Chi – Hyphantria
 • Loài – cunea

Dinh dưỡng

Loài sâu hại này ăn trên 100 loài cây và bụi cây. Các cây ký chủ ưa thích của chúng gồm: cây mại châu, hồ đào, óc chó, cây du, liễu, dâu, sồi, cây dương.

fall-webworm

Vòng đời phát triển

Giống như tất cả các loài côn trùng khác. Sâu bướm Cunea trải qua quá trình biến đổi gồm 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng (sâu bướm), nhộng và trưởng thành.

 • Trứng – Vào mùa xuân, con bướm đêm cái đẻ hàng trăm quả trứng bên dưới lá. Nó sẽ dùng lông ở bụng để bảo vệ những quả trứng này.
 • Ấu trùng – Từ 1-2 tuần, ấu trùng nở ra từ trứng và bắt đầu quấn lụa lên các cành cây để ăn lá. Chúng ăn khoảng 2 tháng và lột da 10 lần.
 • Nhộng – Một khi ấu trùng lột da lần cuối cùng, chúng sẽ tạo lớp vỏ bọc (kén) và ngủ bên trong đó.
 • Trưởng thành – Vào tháng 3 hàng năm, bướm đêm Cunea bắt đầu xuất hiện. Nhưng chúng không bay cho đến cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè.

Tập tính và tự vệ

Sâu kéo màng Cunea ăn lá chủ yếu trong lều. Khi bị kích động, chúng có thể trốn vào lều để tránh kẻ thù.

Môi trường sống

Sâu kéo màng Cunea sống ở những nơi có cây cối, đặc biệt là cây rừng và cây phong cảnh.

Phân bố

Sâu kéo màng Cunea sống trên khắp Hoa Kỳ, bắc Mexico và miền nam Canada (khu vực phổ biến của chúng). Kể từ khi nó được đưa vào Nam Tư vào những năm 1940, loài sâu hại này đã xâm chiếm toàn bộ châu Âu. Sau đó lây lan sang Châu Á: Trung Quốc, Triều tiên và có cả Việt Nam.


Hi vọng bài viết Sâu kéo màng Cunea – Loài côn trùng kinh dị sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Xem thêm: Loài sâu bệnh nào gây hại cho cây trông

Pest-Solutions

 

Tin liên quan
7 Loài côn trùng hút máu người
CÔN TRÙNG HÚT MÁU NGƯỜI7 loài côn trùng hút máu người nguy hiểm nhất:Thế giới tự nhiên có vô vàn các loài côn trùng. Một số thì có ích, một ...
READ MORE
Côn trùng: loài động vật đa dạng nhất hành tinh
Côn trùng là nhóm động vật đa dạng nhất trên thế giới. Số lượng loài của côn trùng còn nhiều hơn số lượng tất cả loài động vật cộng lại. ...
READ MORE
Tổng hợp 11 loài côn trùng, sâu hại chuyên phá hoại cây trồng, hoa trái
Làm thế nào để giành lại quyền kiểm soát từ côn trùng gây hại mà không sử dụng hóa chất ?Với một người làm vườn cần cù siêng năng như ...
READ MORE
Bộ Cánh Vẩy (Lepidoptera)
BỘ CÁNH VẨY (LEPIDOPTERA)Tìm hiểu những loài côn trùng thuộc bộ LepidopteraLepidoptera trong tiếng Hy Lạp được ghép từ chữ Lepodo có nghĩa là "cánh", ptera có nghĩa là vẩy. Đôi ...
READ MORE
3 Loài côn trùng có thể giết bạn
3 LOÀI CÔN TRÙNG GIẾT NGƯỜINhững loài côn trùng giết người thường thấy trong nhà:Côn trùng, sâu bọ, nhện, gián và động vật chân đốt khác vượt xa dân số ...
READ MORE
7 Loài côn trùng hút máu người
Côn trùng: loài động vật đa dạng nhất
Tổng hợp 11 loài côn trùng, sâu hại
Bộ Cánh Vẩy (Lepidoptera)
3 Loài côn trùng có thể giết bạn

4 Trackbacks / Pingbacks

 1. Cách diệt Sâu bướm lều - Các phương pháp diệt sâu bướm hiệu quả
 2. Tìm hiểu về Nhện nhảy (Họ Salticidae) - đặc điểm, tập tính, phân bố
 3. Bộ Cánh Vẩy (Lepidoptera) - Tìm hiểu về đặc điểm cấu tạo, phân bố
 4. Bướm Hổ (phân họ Arctiinae) - Đặc điểm, tập tính, vòng đời, phân bố...

Bình luận đã đóng.